อุตสาหกรรมหุ่นยนต์จีน 11 เดือนแรก ผลิตแล้ว 6 หมื่นกว่าตัว มากกว่าปีก่อน 90 %

สำนักข่าวไชน่าเดลี่รายงานว่า อุตสหกรรมหุ่นยนต์ของประเทศจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่มากกว่ามาตรฐานของอุตสาหกรรมคือ การที่ทำหุ่นยนต์ออกมาแล้วให้มีความน่าเชื่อถือ และได้มาตรฐาน

องค์กรพันธมิตรทางอุตสาหกรรมหุ่นยนต์จีน (CRIA) ได้เผยแพร่ข้อมูลในงานประชุมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ที่เมืองอู๋หู มณฑลอันฮุย ว่า อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ของจีนสามารถขายหุ่นยนต์ได้มากถึง 19,000 ตัว ในช่วยครึ่งปีแรกในปี 2016

โดยระบุว่า หุ่นยนต์ที่ถูกจำหน่ายไปนั้นถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมทั้งการบรรจุหีบห่อ  การเชื่อมและโรงงานการประกอบอุปกรณ์ต่างๆ ส่งผลให้ตลาดอุตสาหกรรมเติบโตขึ้น

จากข้อมูลของสหพันธุ์หุ่นยนต์นานาชาติระบุว่า เม็ดเงินในปี 2013 มีมูลค่า 8.5 พันล้านดอลลร์สหรัฐ เพิ่มมาเป็น 12.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2015 ทำให้ประเทศจีนกลายเป็นตลาดอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา

ทั้งนี้ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนพฤศจิกายนปี 2016 ประเทศจีนผลติหุ่นยนต์ได้แล้วถึง 64,000 ตัว มากกว่าปี 2015 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งช่วง 5 ปีหลังมานี้มีโรงงานอุตสาหกรรมผลิตหุ่นยนต์เกิดขึ้นใหม่เกือบ 3 พันแห่ง แต่อาจจะไม่ถูกต้องตามมาตรฐานของการประกอบกิจการอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตาม นาย Xie Bingbing รองหัวหน้าวิศวกรสถาบันวิจัยอุตสาหกรรมเครื่องจักรปักกิ่ง กล่าวว่า  รัฐบาลจะต้องสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสหกรรมหุ่นยต์ เพื่อที่จะพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ และมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น


Credit Photo : AP