18 ส.ค. ประเมินล็อกดาวน์ ถ้ายอดยังเพิ่ม ชี้ ยอดทรงตัว ใช้มาตรการเดิม

พรุ่งนี้ นายกฯ ประชุมพิจารณา ล็อกดาวน์-ปิดห้าง หลังยอดโควิดพุ่งทุกวัน
พรุ่งนี้ นายกฯ ประชุมพิจารณา ล็อกดาวน์-ปิดห้าง หลังยอดโควิดพุ่งทุกวัน

18 .. ประเมินล็อกดาวน์ ยอดทรงตัว ใช้มาตรการเดิม ชี้ ถ้ายอดติดเชื้อตายพุ่งแบบไม่มีเหตุผล ต้องคิดกันใหม่

เมื่อวันที่ 9 .. 64 เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า ข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า จากกรณีที่มีประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง

เรื่องห้ามการชุมนุม การทำกิจกรรม การมั่วสุม ที่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ฉบับที่ 9) แต่ยังมีการรวมตัวชุมนุมอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศนั้น

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศปก.ศบค. มีความเป็นห่วงทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน เพราะอยู่รวมกันจะทำให้เกิดการระบาดและติดเชื้อโควิด

ส่วนแผนรับมือการชุมนุมยังเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้เสนอมาตรการใดเพิ่มเติม ต้องรอให้ครบกำหนด 14 วันคือวันที่ 18 .. ที่จะประเมินมาตรการ

ส่วนจะทบทวนปรับเปลี่ยนมาตรการภายหลังประกาศใช้ล็อกดาวน์หรือไม่นั้น ต้องรับฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก หากจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นแบบไม่มีเหตุผล คงต้องมาคิดกันใหม่

แต่หากตัวเลขยังทรง สามารถใช้มาตรการเดิมต่อไปได้ โดยสถานการณ์จะถึงจุดพีกสุดหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนย้ายของประชาชน หากประชาชนยังเคลื่อนย้ายอยู่แบบปัจจุบัน ตัวเลขก็จะทรงไปเรื่อยๆ