ธุรกิจท่องเที่ยวชะงัก! หนุ่มใต้นักสู้ชวนภรรยา เปิดร้านอาหาร หารายได้เข้าบ้าน 

คุณแม็ค ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์
คุณแม็ค ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์

ธุรกิจท่องเที่ยวชะงัก! หนุ่มใต้นักสู้ชวนภรรยา เปิดร้านอาหาร หารายได้เข้าบ้าน 

ท่ามกลางวิกฤตแบบนี้ ทราบกันดีว่าคนทำธุรกิจได้รับผลกระทบกันแสนสาหัส แต่ยังมีหนึ่งหัวใจนักสู้จากแดนใต้ คุณแม็ค-ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์ พ่อลูกสองจากเมืองคอน อดีตวิศวกรไฟฟ้าที่ตัดสินใจผันตัวมาเปิดร้านอาหารปักษ์ใต้ ใจกลางย่านอุดมสุข ในชื่อ ‘ข้าวแกงกินเก่ง’ เนื่องจากธุรกิจท่องเที่ยวที่ภรรยาทำอยู่ต้องปิดตัวลงเพราะโควิด-19 ซึ่งร้านอาหารแห่งนี้สามารถสร้างตัวได้อย่างประสบความสำเร็จ ภายใต้ความท้าทายของวิกฤต

ิคุณแม็ค ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์
คุณแม็ค-ณัฐกานต์ กิ่งพัฒน์

วิกฤตโควิดสู่เส้นทางชีวิตใหม่

คุณพ่อลูกสอง เล่าว่า เคยคิดว่าโควิดเป็นเรื่องไกลตัว จนเมื่อเดือน ก.พ. 2563 ธุรกิจทัวร์ของภรรยาได้รับผลกระทบจนต้องหยุดชะงัก เพราะไม่มีการเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ รายได้หลักของครอบครัวจึงเหลือช่องทางเดียว คืองานประจำด้านวิศวกรรมไฟฟ้า 

“ในช่วงแรกดูเหมือนจะฝ่าฟันกันไปได้ แต่เวลาผ่านไปร่วม 2 เดือน สถานการณ์ไม่มีวี่แววว่าจะจบลงและส่งผลกระทบมากขึ้น ในเดือน เม.ย. 2563 ผมและภรรยาจึงตัดสินใจหยุดทุกกิจการและงานประจำที่เราเคยมี เพื่อเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้กับเรา ตอนนั้นผมเริ่มจากความชอบของตัวเองก่อน คือ ทำอาหารปักษ์ใต้ ผมมองว่าธุรกิจอาหารน่าจะเป็นทางรอดเดียวในช่วงวิกฤต จึงเริ่มศึกษาข้อมูลและใช้เวลา 1 เดือนในการเริ่มลองทำในสิ่งใหม่ที่เราเองก็ยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ถึงจะมีเสียงเตือนจากคนรอบตัวว่าไม่มีทางไปรอด แต่ผมก็ยังเดินหน้าต่อ”

จนในที่สุดก็สามารถหาทำเลทองเปิดร้านในย่านอุดมสุข โดยมีเมนูขึ้นชื่อคือ สะตอกุ้งสดผัดกะปิ และ แกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว และเมนูหลากหลายไม่ซ้ำใคร

เมนูสะตอกุ้งสดผัดกะปิ
เมนูสะตอกุ้งสดผัดกะปิ

เฟ้นหารูปแบบที่ใช่ในยุค New Normal

ก่อนเล่าต่อว่า ธุรกิจร้านอาหารของตัวเองก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาในยุคที่เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการร้านอาหาร เพราะโควิดเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนในทุกๆ รูปแบบ จากนั่งทานอาหารในร้าน ก็เปลี่ยนเป็นสั่งมาทานที่บ้านแทน ซึ่งการมีร้านอาหารบนแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่คือสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุดในยุคนี้ จึงนำร้านเข้าร่วมกับแกร็บเป็นที่แรก เพราะเป็นแอพที่ได้รับความนิยม 

“สำหรับคนทำธุรกิจร้านอาหารครั้งแรกอย่างผม แพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่เป็นเหมือนสะพานที่เชื่อมให้ร้านของผมมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้ทั่วถึงมากขึ้น ในช่วงแรกหน้าร้านเรามีประมาณ 3-4 ออร์เดอร์ต่อวัน แต่ภายในไม่ถึง 1 สัปดาห์หลังจากที่ร้านมีบริการดีลิเวอรี่ ยอดก็เพิ่มขึ้นถึง 20-30 ออร์เดอร์ต่อวัน และทำให้รายได้ของร้านดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมรู้สึกเกินคาดมาก เพราะเราไม่ได้มีการจัดโปรโมชั่นเหมือนร้านอื่นๆ แต่กลับมียอดขายที่น่าพอใจในทุกๆ วัน” คุณแม็ค เล่า 

เมนูแกงเหลืองปลากระพงยอดมะพร้าว
เมนูแกงเหลืองปลากะพงยอดมะพร้าว

โอกาสทางการเงินท่ามกลางวิกฤต สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ 

แม้ว่าในวันนี้ร้านข้าวแกงกินเก่ง ซึ่งเปิดมาได้ 1 ปี จะสามารถครองใจเหล่านักชิมได้ แต่ใช่ว่าเส้นทางที่ดำเนินมาจะราบรื่นอย่างที่คิด

“เราเป็นมือใหม่ การบริหารจัดการร้านเลยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย ผมเคยประสบปัญหาจัดการงบต่างๆ ภายในร้าน เช่น การซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ครัวที่ไม่พอดีกับความต้องการ ก็ค่อยๆ ปรับแก้ไป ผมจึงจำเป็นต้องลงทุนซื้อเครื่องไม้เครื่องมือทำครัวเพิ่มเพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าให้ดีขึ้น เพราะไม่อยากให้ลูกค้ารอคิวนาน และไม่อยากเสียโอกาสในการรับลูกค้าเพิ่ม แต่ด้วยทุนส่วนตัวที่มีย่อมมีติดขัดบ้าง และได้เรียนรู้ว่า การบริหารเงินทุนหมุนเวียนให้สม่ำเสมอเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม”

หนุ่มใต้ เล่าต่อว่า หลังเปิดรับออร์เดอร์บนแกร็บได้ประมาณ 3 เดือนก็ตัดสินใจขอสินเชื่อเงินสดสำหรับพาร์ตเนอร์ร้านค้าเพื่อใช้ต่อยอดในการบริหารจัดการร้าน

“ด้วยความที่ผมไม่ได้มีรายได้ประจำแล้ว การขอสินเชื่อจึงเป็นเรื่องยุ่งยากและมีโอกาสถูกปฏิเสธได้ง่าย ตอนได้รับการติดต่อจากแกร็บเรื่องบริการสินเชื่อที่มาพร้อมกับข้อมูลวงเงินที่ได้รับการประเมินมาแล้ว ผมก็ตัดสินใจสมัคร และได้รับอนุมัติในวันรุ่งขึ้น สำหรับร้านเล็กๆ อย่างเรา การที่ผมสามารถเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระได้เอง อย่างการเลือกผ่อนชำระแบบหักจากรายได้ต่อวันได้เลยนั้นค่อนข้างตอบโจทย์ ในขณะที่ยอดขายของร้านในแต่ละวันอาจอยู่ที่หลักหมื่น แต่เราชำระสินเชื่อคืนเพียงแค่หลักร้อย หรือแค่ประมาณ 5% ของรายได้ทั้งหมดต่อวัน และระยะเวลาชำระเพียงไม่กี่เดือน ผมเลยไม่รู้สึกว่าต้องแบกรับภาระก้อนใหญ่”

คุณแม็ค กล่าวทิ้งท้ายว่า “แม้วันนี้ร้านข้าวแกงกินเก่ง จะประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้หยุดพัฒนาตัวเอง ในทางกลับกัน มองว่าทุกวันจะต้องดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในฐานะผู้เล่นที่ต้องแข่งขันในตลาดที่ดุเดือด ผมยิ่งต้องศึกษา เรียนรู้ และปรับตัวให้เร็ว เพื่อให้ก้าวทันตาม กระแสการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค”