บางสะพานคึก ชาวบ้านเฮโล! ร่อนหาแร่ทอง หลังสาวเจอก้อนทองน้ำหนัก 2 บาท คนติดต่อซื้อนับแสน

ชาวบ้านแห่ร่อนหาทองในคลองทอง-บางสะพาน หลังสาวเจอก้อนทองน้ำหนัก 2 บาท นักท่องเที่ยวเข้าชมวิถีร่อนทองกันคึกคัก อบต.เตรียมผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว ด้านสาวที่เจอก้อนทองเผยมีคนติดต่อซื้อนับแสน แต่ไม่ขาย ส่วนหนุ่ม ระบุร่อนทองเป็นอาชีพมา 3 ปี บางส่วนเก็บสะสมไว้

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. จากกรณีสาวชาวบ้านในต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรี ขันธ์ ร่อนหาทองภายในคลองทอง ก่อนพบทองคำ 1 ก้อนหนัก 2 บาทกว่า โดยมีคนมาขอซื้อนับแสนบาท แต่เจ้าตัวปฏิเสธ ต่อมาชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่มาร่อนหาทองจำนวนมาก เป็นทางยาวกว่า 5 ก.ม. คาดทองดังกล่าวมาจากน้ำป่าชะหน้าดินบนเทือกเขาตะนาวศรีลงมา ตามที่เคยเสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า นายบุญฤทธิ์ แดงรักษา ปลัดอบต.ร่อนทอง พร้อมนายกฤษดา หมวดน้อย คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมบางสะพาน เดินทางมาสำรวจคลองทอง พบชาวบ้านจำนวนมากต่างแห่มาร่อนหาทองภายในคลองตลอดทั้งวัน รวมถึงมีนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวเดินทางมาดูการร่อนหา ทองด้วย

นายบุญฤทธิ์ กล่าวว่า จุดที่พบทองคำมากที่สุดในจ.ประจวบคีรีขันธ์ คือคลองพันลำ ที่เชื่อกันว่าในอดีตมีนักขุดทองเดินทางด้วยเรือ เพื่อเข้ามาหาทองในคลองแห่งนี้จำนวนมาก จึงเรียกกันว่าคลองพันลำ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นคลองทอง เนื่องจากมีทองอยู่มาก ซึ่งหลังจากมีชาวบ้านร่อนพบทอง ผู้บริหารอบต.จึงมีแนวคิดเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยขณะนี้มีผู้บริจาคที่ดิน 1 ไร่เศษอยู่ติดถนนริมคลอง ซึ่งจะเป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยว ลานวัฒนธรรม ร้านค้าชุมชน ลานจอดรถอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ เตรียมติดตั้งป้ายทางเข้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาตามเส้นทางและรับชมวิถีชีวิตการร่อนทองหรือมาร่อนทองกันได้

ขณะที่นางจิดาภา จิตรณรงค์ อายุ 39 ปี ชาวต.ร่อนทอง ที่ร่อนพบทองคำ 1 ก้อนหนัก 2 บาทกว่า เปิดเผยว่า มีผู้สนใจเดินทางมาขอซื้อทองในราคา 1 แสนบาท แต่ยังไม่ขาย เพราะต้องการเก็บไว้ก่อน เนื่องจากตั้งแต่ไปร่อนทองมา ครั้งนี้ได้ก้อนใหญ่ที่สุด ตอนนี้หากมีเวลาว่างจะไปลงร่อนทองตามปกติ เก็บเล็กเก็บน้อยเป็นรายได้เสริม

ด้านนายบัวขาว มิ่งเมือง อายุ 60 ปี ชาวต.ร่อนทอง เปิดเผยว่า มีนักท่องเที่ยวมาถาม เพื่อขอเข้าชมการร่อนหาทอง จึงเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวมาชมวิถีชีวิตการร่อนทอง โดยมีชาวบ้านจับกลุ่มประมาณ 5-8 คน ร่อนหาทองตามคลองทองระยะทางกว่า 5 ก.ม. โดยนักท่องเที่ยวบางคนก็ขอลองร่อนหาทองเองด้วย จึงแนะนำถึงวิธีการร่อนทอง ถ้าโชคดีก็ได้ทองกลับไปเป็นที่ระลึก

นายวิษย์ศิวัช เบ้าศรี อายุ 25 ปี ชาวบ้านร่อนทอง ที่เก็บสะสมทองที่ร่อนไว้ตลอด 3 ปี เปิดเผยว่า ครอบครัวมีอาชีพร่อนทอง หลังเรียนจบก็กลับมาช่วยร่อนทอง และได้เก็บทองส่วนหนึ่งที่มีลักษณะดี เช่น ลักษณะคล้ายช้าง หรือเป็นก้อนที่บ่งบอกว่าเป็นทองจากธรรมชาติ บางส่วนนำไปทำเป็นเครื่องประดับ แต่ก็เก็บสะสมไว้ และตนต้องการที่จะประชาสัมพันธ์สิ่งดีๆ ในบางสะพาน จึงได้สร้างเพจชื่อทองบางสะพาน และนำภาพกิจกรรมต่างๆ ลงไว้ในเพจ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบว่าจุดต้นกำเนิดทองดีที่สุดอยู่ที่บางสะพาน