อยากทำ ป๊อกป๊อก ลงทุนรถหลักแสน และต้องจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า

อยากทำ ป๊อกป๊อก ลงทุนรถหลักแสน และต้องจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า
อยากทำ ป๊อกป๊อก ลงทุนรถหลักแสน และต้องจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า

อยากทำ ป๊อกป๊อก ลงทุนรถหลักแสน และต้องจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า

เพิ่งเปิดตัวไม่นานแต่ได้รับความสนใจล้นหลาม สำหรับแอพพลิเคชั่น PokPok ป๊อกป๊อก แพลตฟอร์มน้องใหม่ ที่ยึดโมเดลรถพุ่มพวง ซึ่งวิ่งตระเวนขายของไปตามที่ต่างๆ มาผสมผสานกับฟู้ดทรัก แต่เพิ่มตู้อุ่นร้อน ตู้เย็น เพื่อให้อาหารสำเร็จรูปหลากหลาย ที่รับซื้อมาจากร้านดังทั้งหลายยังคงความสดใหม่ เมื่อถึงมือลูกค้าตามบ้านหรือคอนโดมิเนียม

คุณไนน์-นัฐพงศ์ จารวิจิต ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น PokPok วัย 30 เศษ ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยการแนะนำตัวให้รู้จัก จบปริญญาตรีจากประเทศเยอรมนี สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หลังเรียนจบทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ อยู่ที่ประเทศเยอรมนีราว 10 ปี ก่อนกลับมาอยู่เมืองไทยเมื่อ 6 ปีที่แล้ว และยึดอาชีพ เขียนแอพ มาตลอด กระทั่งมีความตั้งใจอยากเป็นสตาร์ตอัพ (Startup)

แต่การเป็นสตาร์ตอัพนั้น ต้องมีแอพพลิเคชั่น และโมเดลธุรกิจ เขาจึงศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ใช้เวลาเกือบปี ก่อนเริ่มทำสตาร์ตอัพตัวแรกของตัวเอง คือ แอพ ลิลูน่า ทางเดียวกันไปด้วยกัน รูปแบบคล้าย Car Pool ซึ่งช่วงแรกมีคนสนใจกันมาก แต่พอเกิดสถานการณ์โควิด-19 การเดินทางถูกจำกัด แอพเลยไม่ถูกใช้งานไปโดยปริยาย จึงหันมาพัฒนาแอพ ป๊อกป๊อก รถอาหารแสนอร่อย

อยากทำ ป๊อกป๊อก ลงทุนรถหลักแสน และต้องจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า
อยากทำ ป๊อกป๊อก ลงทุนรถหลักแสน และต้องจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า

คุณไนน์ อธิบายที่มาแนวคิดป๊อกป๊อก ว่า ช่วง WFH ต้องสั่งอาหารดีลิเวอรี่บ่อย จึงเห็นว่าราคาสูงใช่เล่น แต่มีข่าวออกบ่อยๆ ร้านอาหารบ่นเรื่องโดนเก็บค่าจีพีแพง เลยไปศึกษาโมเดลดีลิเวอรี่อาหาร โดยตั้งสมมติฐานร้านอาหารถูกเก็บค่าจีพีสูง แพลตฟอร์มต้องกำไรดี  ปรากฏว่าไม่ใช่ ข้อเท็จจริง คือ แพลตฟอร์มยังขาดทุนอยู่ ร้านอาหารยังบ่นอยู่ ส่วนลูกค้าไม่รู้สึกว่าได้อาหารราคาสมเหตุสมผล แล้วโมเดลแบบนี้จะยั่งยืนและไปต่อได้จริงหรือ

“ข้อเท็จจริงที่ได้ ทำให้อยากทำธุรกิจแนวนี้ แต่ต้องหาโมเดลธุรกิจแตกต่างออกไป เพราะถ้าทำเหมือนเขาก็เห็นอยู่แล้วว่ายังมีปัญหาอยู่ และไม่มีทางมีทุนสู้แพลตฟอร์มดีลิเวอรี่ทั้งหลายได้ เลยไปศึกษาโมเดลรถพุ่มพวง ที่เห็นมาตั้งแต่เกิด ทุกวันนี้ยังมีอยู่ นั่นแปลว่า โมเดลรถพุ่มพวงมีกำไร แต่อาจมีจุดด้อย 2 อย่าง คือ รูปลักษณ์รุงรัง และสินค้าที่ขายไม่ตอบโจทย์คนในเมือง สินค้าหลายอย่าง หาซื้อได้ตามตลาด หรือซูเปอร์มาร์เก็ตได้อยู่แล้ว” คุณไนน์ เผยที่มาแนวคิด

วิ่งซื้ออาหารเจ้าดังย่านเยาวราช

ก่อนบอกต่อ

“ผมเลยเกิดไอเดีย ถ้ารถพุ่มพวง ยกของอร่อยมาให้ผมโดยไม่มีค่าส่ง น่าจะดี เลยเป็นที่มาของ ป๊อกป๊อก คือ นำรถพุ่มพวง มาพัฒนาใหม่ วิ่งหาลูกค้า มีเส้นทางประจำ แต่เปลี่ยนจากขายของสด ของแห้ง มาเป็นขายอาหารพร้อมทาน ที่ไปรับมาจากร้านดังๆ เช่น ไปรับอาหารย่านเยาวราชมา ก๋วยเตี๋ยวยู้ กวยจั๊บนายอ้วน แกงกะหรี่นายโย่ง ข้าวหมูแดงเซี๊ย ร้านดังๆ เหล่านี้ คนอยากกินอยู่แล้ว”

ยังทำไป แก้ไป ใครรับได้ เข้ามาเลย

คุณไนน์ อธิบายด้วยว่า ป๊อกป๊อก คือ แพลตฟอร์ม ที่เป็นสตาร์ตอัพ พร้อมให้ผู้สนใจมาร่วมธุรกิจ โดยเริ่มต้นจากการที่ทำรถ 1 คันขึ้นมา ลองวิ่งรับซื้อ วิ่งขายอาหารตามคอนโด หมู่บ้าน ตามเส้นทางที่กำหนด เพื่อให้ได้ข้อสรุป ต้องขายได้ ต้องมีกำไรจริงๆ นะ ถึงจะเปิดให้คนอื่นมาทำธุรกิจกับเราได้ ไม่ใช่ขายแต่ไอเดีย แต่พอคนมาทำจริงๆ ไม่มีรูปแบบ ไม่มีลูกค้าอะไรให้พวกเขาเลย แบบนี้เขาก็เจ๊ง เลยต้องทำเองก่อน

ลูกค้าอุดหนุน

“ป๊อกป๊อก คันแรก ผมว่าทำสำเร็จแล้วนะ คือ วิ่งแล้วมีลูกค้าประจำ 80 เปอร์เซ็นต์ สั่งซ้ำเกือบทุกวัน โอเคผลตอบรับดีแล้ว สเต็ปต่อไป คือ จะขยายเป็น 5 คัน เราก็ต้องทำ 5 คันนี้ ให้สำเร็จเหมือนคันแรก คือ ลูกค้าต้องแฮปปี้ ลูกค้าต้องรักเรา ร้านอาหารต้องโอเคกับเรา ขายมีกำไร ถ้า 5 คันได้ ขยายเป็น 10 คัน หลังจากนั้นจะเปิดให้ผู้สนใจมาทำธุรกิจกับเรา” คุณไนน์ บอก

และว่า

“ตอนนี้หลายคนสนใจอยากทำป๊อกป๊อก ต้องบอกให้รอแป๊บนึง ไม่ใช่ว่าหวง แต่ว่าถ้าพร้อมกว่านี้ ใครที่เข้ามา จะไม่เจอกับปัญหา ถ้าเข้ามาตอนนี้ บอกตรงๆ เราทำไปแก้ไปอยู่ หากใครโอเครับได้ เข้ามาเลย ตอนนี้ไม่มีค่าแฟรนไชส์ ไม่ต้องเสียอะไรเลย ถือว่าเข้ามาช่วยกันขยายธุรกิจ โตไปด้วยกัน”

ถามถึงเงินลงทุนสำหรับผู้สนในอยากร่วมทำธุรกิจป๊อกป๊อก เจ้าของแนวคิด แจงให้ฟัง แบ่งเป็น 2 หมวด หลัก คือ รถใหม่ กับ รถมือสอง กรณี รถใหม่รวมตกแต่งอุปกรณ์พร้อมขาย ราคาอยู่ที่ประมาณ 550,000 บาท ส่วนกรณีรถมือสองจะถูกกว่ารถใหม่ประมาณ 2 แสนบาท หรือ รถมือสอง จะใช้เงินลงทุนประมาณ 350,000 บาท  นอกจากนี้ ยังมีรถมอเตอร์ไซค์พ่วงด้วย ซึ่งราคารถมอเตอร์ไซค์พ่วงพร้อมขายอยู่ที่ประมาณ 150,000 บาท

จัดอาหาร

“คนอยากทำป๊อกป๊อก ต้องรักงานบริการ ใจเย็น และจิตใจดี เพราะเราสปอยล์ลูกค้า ก๋วยเตี๋ยว 20 ถุง ต้องมานั่งเรียง คนนี้ไม่ใส่ผัก คนนี้ไม่ใส่ถั่ว อีกคนสั่งน้ำเต้าหู้ ไม่หวาน หวานน้อย ไม่ใส่น้ำตาล ต้องเอาใจทุกคน มันเหนื่อยนะ แต่ว่าเป็นจุดเด่น ทำให้ลูกค้ารักและสั่งกับเราทุกวัน เลยต้องบอกก่อน คนที่มาทำป๊อกป๊อก ต้องทำแบบนี้ได้” คุณไนน์ บอกจริงจัง

ส่วนร้านค้าที่อยากขายอาหารในป๊อกป๊อก คุณไนน์ บอก แค่ส่งเมนูและสถานที่ตั้ง มาให้พิจารณาว่าเหมาะกับกลุ่มลูกค้าหรือไม่ ราคาเหมาะสมหรือเปล่า ส่วนหลักในการเลือกร้านอาหาร ต้องอยู่บนทำเลรถวิ่งผ่านด้วย อย่างรถคันแรก วิ่งจากพระรามสองมาบางนา จะรู้ว่าผ่านคอนโดอะไร ผ่านร้านอาหารอะไรบ้าง

“สนใจทำติดต่อมาก่อนได้ จะช่วยดูว่าความพร้อมมีแค่ไหน ใครมีรถอยู่แล้วจอดอยู่เฉยๆ นำมาทำก็ดีนะครับ และถ้ายอมรับเงื่อนไขได้ว่าความพร้อมของเราตอนนี้มีแค่ 50-60% อีก 40% ทำไปอาจมีข้อผิดพลาด อาจยังไม่สะดวก ก็อย่าเพิ่งบ่นผม เพราะเรากำลังพัฒนาธุรกิจไปด้วยกัน” คุณไนน์ ฝากทิ้งท้าย

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2564