ศบค. ประกาศ 3 กิจการ กลุ่ม สถานที่มีเหตุจำเป็นต้องเปิด เฝ้าประเมินผลใน 14 วัน

ศบค. ประกาศ 3 กิจการ กลุ่ม สถานที่มีเหตุจำเป็นต้องเปิด เฝ้าประเมินผลใน 14 วัน หากสถานการณ์ดีขึ้น อาจมีผ่อนคลาย

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 64 เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า วันนี้เริ่มต้นใช้มาตรการข้อกำหนดฉบับที่ 28 โดยมีข้อซักถาม เกี่ยวกับเรื่องกิจการกิจกรรมอะไรเปิดได้หรือต้องปิดนั้น ขอขยายความดังนี้

กิจการที่ปิดแน่นอนไปแล้วมี 23 กิจการ คือ 1. สถานบริการ สถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ 2. อาบอบนวด 3. กิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ สมุนไพร 4. สนามไก่ชน 5. สนามชนโค สนามกัดปลา 6. สนามมวย โรงเรียนสอนมวย 7. สนามม้า 8. สนามแข่งขันทุกประเภท 9. โต๊ะสนุกเกอร์ บิลเลียด 10. สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง ตู้เกม

11. ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต 12. โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ โรงละคร 13. สถานที่แสดงมหรสพ การละเล่นสาธารณะ 14. สวนน้ำ สวนสนุก 15. สนามเด็กเล่น 16. สวนสัตว์ 17. สถานที่เล่นสเกต 18. สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส 19. โรงเรียนสอนศิลปะต่อสู้ 20. สถาบันลีลาศ 21. สถานที่ให้บริการห้องประชุม จัดเลี้ยง 22. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา 23. สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก เสริมความงาม ที่ไม่ได้รับอนุญาตเป็นคลินิกเวชกรรม สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ

ส่วนที่ปิดเพิ่ม 10 ราย ตามข้อกำหนดฉบับที่ 28 ได้แก่ 1. สนามกีฬาทุกประเภท ทั้งในร่ม กลางแจ้ง 2. สระว่ายน้ำ 3. ลานกีฬา 4. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ 5. ศูนย์การเรียนรู้ 6. ห้องสมุด 7. พิพิธภัณฑ์ 8. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 9. ร้านเสริมสวย ตัดผม ทำเล็บ ร้านสัก และ 10. สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า โดยมีความจำเป็นพิจารณาเปิดได้ 3 กรณี คือ 1. สถานที่รับเลี้ยงเด็ก เฉพาะที่รับเลี้ยงในรพ. และพักค้างคืน 2. สถานที่ดูแลผู้สูงอายุลักษณะค้างคืน ไม่ไปกลับ และ 3. ตลาดนัด ให้เปิดเฉพาะส่วนที่ขายอาหารหรือวัตถุดิบเพื่อการบริโภค

โดยย้ำว่า ตลาดสดและตลาดนัด สาธารณสุขเป็นห่วงอย่างยิ่ง แต่เข้าใจบริบทสังคม เพราะตลาดสดตลาดนัดใกล้ชิดชุมชน หากปิดทั้งหมดจะกระทบการดำเนินชีวิตมากพอสมควร ต้องฝากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำกับดูแลตลาดสดตลาดนัดเข้มงวด

หากพื้นที่มีความเสี่ยงให้อำนาจคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจารณาปิดเพิ่มเติมจากข้อกำหนดนี้ได้ และใน 14 วันถ้าสถานการณ์ดีขึ้นการผ่อนคลายจะตามมา