ย้อนตำนาน ข้าวต้มบวร ร้านข้าวต้ม 7 ทศวรรษ ต้นตำรับ ผัดผักบุ้งไฟแดง

ย้อนตำนาน ข้าวต้มบวร ร้านข้าวต้ม 7 ทศวรรษ ต้นตำรับ ผัดผักบุ้งไฟแดง

หลังจากที่มีข่าว การเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ของเหล่าคนในแวดวงอาหารชื่อดัง อาทิ เฮียอ้วน กวยจั๊บหน้าโรงหนังเยาวราช, ป๋ายักษ์ ก๋วยเตี๋ยวเรือ อนุสาวรีย์, เฮียตึง ร้านขาหมูเลิดสิน และล่าสุด คือ เฮียเซี๊ยะ-คุณากร สวัสดิ์ธนาโรจน์ เจ้าของรุ่นที่ 2 แห่งร้าน ข้าวต้มวัดบวร ซึ่งนับเป็นร้านข้าวต้มชื่อดัง ที่คนกรุงเทพมหานครรู้จักกันเป็นอย่างดี

เฮียเซี้ยะ-คุณากร สวัสดิ์ธนาโรจน์ ร้านข้าวต้มวัดบวร (ภาพจากเพจ ข้าวต้มบวร)

ร้านเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 นับๆ รวมแล้วเป็นเวลาเกือบ 70 ปี ให้บริการบุคคลสำคัญจากหลากหลายวงการและผู้นำประเทศมาแล้วจำนวนมาก เพื่อเป็นการรำลึกไว้อาลัย เรามาย้อนตำนานของร้านข้าวต้มเก่าแก่ย่านวัดบวรร้านนี้กัน

ร้านข้าวต้มบวร บางคนก็เรียก ร้านข้าวต้มหน้าวัดบวร ข้อมูลจาก เว็บไซต์ ศิลปวัฒนธรรม เล่าว่า ร้านข้าวต้มนี้ เปิดมาตั้งแต่สมัยเตี่ยของคุณเซี้ยะ คือ นายเจี๊ยบซิ้ว แซ่อึ้ง ที่เดินทางมาจากเมืองซัวเถา ประเทศจีน โดยในสมัยก่อน ร้านข้าวต้มแถววัดบวร มีอยู่ 2 ร้านคือ ร้านเพ่งเพ้ง กับร้านที่ไม่มีชื่อของนายเจี๊ยบซิ้ว

หน่อไม้ (ภาพจากเพจ ข้าวต้มบวร)

ซึ่งสมัยนั้นร้านข้าวต้มในกรุงเทพฯ มีอยู่เพียง 2 ร้านที่คนชอบไปทานกัน คือ ร้าน ลิ้ม ฮ่อ ง้วน ร้านข้าวต้มห้องแอร์แถวถนนเสือป่า อยู่ระหว่างภัตตาคารกับร้านข้าวต้ม ที่ร้านนั้น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เคยไปนั่งกิน ส่วนร้านธรรมดาไม่มีแอร์ คนก็มักมาทานกันที่หน้าวัดบวร หรือก็คือร้านไม่มีชื่อของนายเจี๊ยบซิ้ว ที่ทำขายคนในบางลำพู ในยุคนั้นร้านจะเปิดตอนสี่โมงเย็น จึงขายกันเป็นอาหารมื้อเย็น และเรียกกันติดปากว่า ร้านข้าวต้มหน้าวัดบวรนั่นเอง

จับฉ่าย (ภาพจากเพจ ข้าวต้มบวร)

โดยอาหารขึ้นชื่อของร้าน คือ ผักบุ้งไฟแดง ที่ถือเป็นร้านต้นตำรับเจ้าแรกของประเทศไทยเลยทีเดียว โดยเฮียเซี้ยะ ได้เล่าให้ ผู้เขียนของเว็บไซต์ ศิลปวัฒนธรรม (คุณสมปอง ดวงไสว) ถึงที่มาที่ไปเมนูแห่งตำนานนี้ว่า มีอยู่วันหนึ่ง เตี่ย (นายเจี๊ยบซิ้ว) เกิดอาการเบื่อกับข้าวที่ร้านข้าวต้ม จึงเดินไปที่ตลาดยอด เห็นผักบุ้งจีนที่แช่น้ำแข็งไว้ จึงซื้อและหยิบเอามาผัดน้ำมันกิน ปรากฏว่า รสชาติกรอบอร่อยดี จึงกลายเป็นที่มาของ ผัดผักบุ้งไฟแดง ที่คนชอบสั่งกันมาจนถึงปัจจุบัน

ต้นตำรับ ผัดผักบุ้งไฟแดง (ภาพจากเพจ ข้าวต้มบวร)

นอกจากนั้นเมนู ปูดอง เป็ดพะโล้ กุ้งอบเกลือ จับฉ่าย ปลาตะเพียนต้มเกี้ยมฉ่าย ปลาช่อน (ปัจจุบันได้เลิกทำไปแล้ว) ใบปอ เครื่องดอง ถั่วเค็ม ปลาลิ้นหมาทอดกรอบจิ้มซีอิ้วดำ ก็ถือเป็นเมนูโบราณที่อยู่คู่ร้านมาจนปัจจุบันด้วยเช่นกัน

เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ร้าน ข้าวต้มบวร จึงประกาศ ปิดให้บริการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนเป็นต้นไป เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงหรือผ่อนคลายตามมาตรการของรัฐบาล ทางร้านพร้อมจะกลับมาให้บริการ และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ทางเพจ ข้าวต้มบวร  หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Line : https://lin.ee/34JLKKjRl

(ภาพจากเพจ ข้าวต้มบวร)
(ภาพจากเพจ ข้าวต้มบวร)