คนรัดเข็มขัด-พิธีศพเปลี่ยน เจ้าของร้าน ตัดพ้อ โลงสวยแค่ไหน คนก็ไม่กล้าซื้อ!

คนรัดเข็มขัด-พิธีศพเปลี่ยน เจ้าของร้าน ตัดพ้อ โลงสวยแค่ไหน คนก็ไม่กล้าซื้อ!

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราว การผ่อนโลง (ศพ) 0% โดยไม่มีขั้นต่ำ จาก ร้านเฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์ ซึ่งสร้างเสียงฮือฮาจากโลกโซเชียลได้เป็นอย่างดีในปี 2562

และจากจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน ก็ทำให้ได้กลับมาพูดคุยกับ เฮียเล้ง-อภิชาติ อยู่เกตุ เจ้าของร้านอีกครั้ง โดยเฮียเล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันตนก็ยังดำเนินธุรกิจขายโลงศพและรับผ่อนโลงอยู่ จากสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อยอดขายของร้าน

โดยในปีที่แล้ว ในการระบาดรอบแรก ที่ร้านยังไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ เรียกว่าขายดีเลยทีเดียว เพราะคนยังคงจับจ่ายใช้สอยกันอยู่ เมื่อมีคนเสียชีวิตก็มาซื้อโลงศพกันปกติ แต่เมื่อสถานการณ์การระบาดเข้าสู่รอบที่ 2 ก็เริ่มกระทบกับยอดขาย และเมื่อเข้าสู่การระบาดหนักครั้งที่ 3 ยอดขายของร้านก็เข้าสู่ภาวะ “หยุดนิ่ง”

เฮียเล้ง-อภิชาติ อยู่เกตุ เจ้าของร้าน

“รอบแรกคนยังพอใช้เงิน ก็ไม่ได้กระทบอะไร เรียกว่าขายดีด้วยซ้ำนะ พอรอบ 2 มันก็ยังดูไม่ค่อยออก แต่หลายๆ คนก็เริ่มกระทบแล้ว พอมารอบ 3 นี้ คือเงียบกริบ ยอดหยุดนิ่งเลย ก็คิดว่าน่าจะเพราะ คนเริ่มไม่ค่อยใช้เงินกันแล้ว อีกอย่างมันก็มีการปรับรูปแบบการจัดงานให้เข้ากับสถานการณ์ ตายแล้วเผาเลยอะไรแบบนี้ด้วย แล้วอย่างร้านเฮียก็อยู่แถวๆ ตลาดไท ค้าขายก็ยิ่งกระทบ บางคนรู้ว่าร้านอยู่ตรงนี้ก็ไม่กล้ามาซื้อเข้าไปใหญ่”

“หลายๆ คนกล่าวว่า ธุรกิจขายโลงศพ น่าจะได้อานิสงส์ทำมาค้าขึ้น แต่กลับไม่ใช่เลย ต่อให้โลงสวยแค่ไหน คนก็ไม่กล้าซื้อกันแล้ว เพราะอย่างที่บอก ไม่ค่อยใช้เงินกันกับรูปแบบการจัดงานที่เปลี่ยนไป กระทบกันยาวเหยียดทุกอาชีพ” เฮียเล้ง ว่าอย่างนั้น

นอกจากเรื่องธุรกิจแล้ว เจ้าของร้านยังแสดงความเห็นอีกว่า ณ ตอนนี้ ไม่มีอะไรแน่นอน คนอยู่บนความหวาดระแวงกันอย่างมาก โดยตนที่ค้าขายอยู่ย่านตลาดไท อยากจะกลับบ้านไปนอนกับพ่อแม่ที่อยู่ห่างกันไปไม่กี่สิบกิโล ก็ต้องยอมปูเสื่อนอนที่ร้านเพื่อเซฟความรู้สึกของคนที่บ้าน

“ถือว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ในชีวิตเลยนะ ยิ่งกว่าน้ำท่วมเลย เพราะเราไม่รู้ว่าโควิดมันจะจบสิ้นวันไหน ยังดีที่ที่ร้านมีเงินเก็บเงินกงสีมาหมุนร้าน ถ้ารอดตรงนี้ไปได้ ก็คิดว่าเราและหลายๆ คน คงต้องมาวางแผนการเงินกันใหม่ ตอนนี้ก็ได้แต่ประคองตัวไปก่อน” เฮียเล้ง ทิ้งท้าย

สนใจผ่อนโลงไว้ใช้เองในอนาคตหรือใช้บริการโลงศพ ติดต่อ เพจ ร้านเฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์

เรื่องเกี่ยวข้องเพิ่มเติม : สุริยาหีบศพ ยอดขายโลงพุ่ง เดือนนึงหลายร้อยใบ ขายได้ไม่ดีใจ เสียใจมากกว่า