ฟ้าทะลายโจร ตอนนี้ขึ้นราคาแพงมาก หลายคนตกงาน ไม่มีเงิน เห็นใจกันด้วย

ฟ้าทะลายโจร ตอนนี้ขึ้นราคาแพงมาก หลายคนตกงาน ไม่มีเงิน เห็นใจกันด้วย
ฟ้าทะลายโจร ตอนนี้ขึ้นราคาแพงมาก หลายคนตกงาน ไม่มีเงิน เห็นใจกันด้วย

ฟ้าทะลายโจร ตอนนี้ขึ้นราคาแพงมาก หลายคนตกงาน ไม่มีเงิน เห็นใจกันด้วย

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว บอกเล่าประสบการณ์การให้คำแนะนำสมุนไพรในช่วงเวลาหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา โดยระบุตอนหนึ่ง ในทุกๆ วันจะมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ โทรมาสอบถามว่าจะหาฟ้าทะลายโจรได้อย่างไร จะกินสมุนไพรอะไรได้บ้าง และขอให้ช่วยหาเตียง

ดร.ภญ.ผกากรอง ระบุอีกว่า สิ่งที่อยากบอกเวลานี้ คือ ฟ้าทะลายโจร หามาติดตัวไว้เลย ถ้าเป็นไปได้เลือกผู้ผลิตที่มีที่อยู่ติดต่อได้ชัดเจน ดีที่สุด คือ ทราบปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ต่อหนึ่งเม็ดหรือแคปซูล (ในบัญชียาหลักระบุไว้ว่า ให้ใช้สารสกัดหรือผงฟ้าทะลายโจรที่มีแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มิลลิกรัม/วัน แต่จากประสบการณ์ในบางโรงพยาบาลใช้ต่ำกว่าก็ได้ผลดี ดังนั้น ช่วงที่ใช้ได้ เป็นปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ 140-180 มิลลิกรัม/วัน แบ่งให้ 3-4 ครั้ง/วัน เป็นเวลา 5 วัน)

สิ่งสำคัญของการใช้ฟ้าทะลายโจรให้ได้ผล คือ กินให้เร็วที่สุด เมื่อเริ่มมีอาการ หรือได้รับวินิจฉัย หรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย แต่หากไม่ทราบปริมาณแอนโดรกราโฟไลด์ต่อเม็ด ก็กินขนาดสูงสุดข้างขวด และสังเกตอาการ หรือถ้ามีต้นที่บ้าน ใช้ 5-10 ใบต่อครั้ง 3-4 ครั้ง/วัน เป็นเวลา 5 วันค่ะ

นอกจากนี้ ขิง กระเทียม ขมิ้นชัน ข่า ตะไคร้ และเครื่องเทศต่างๆ เตรียมไว้ ต้มกินเป็นน้ำสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน หรือจะใช้ต้มรมไอน้ำ ถ้าคัดจมูกมาก สั่งน้ำมูกไม่ได้ หรือใช้ต้มอาบ บรรเทาอาหารคัดจมูกได้ดี (ผู้ป่วยหลายรายใช้ได้ดี)

ส่วนยาแก้ไอ เลือกเป็นยาน้ำจิบๆ หรือจะใช้มะขามป้อมแห้งต้มน้ำจิบได้ ใช้เกลือแทนมะนาว กวาดคอ ใส่กระเพราโขลกนิดหน่อยดึงเสมหะดีนัก (ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง อย่าใส่เกลือเยอะ) ถ้าไอมากๆ หลังเป็นมาระยะนึง แนะนำยาปราบชมพูทวีปนะคะ ช่วยให้ปอดอุ่น และบรรเทาอาการไอได้ดี

สำหรับ ยาแก้ท้องเสีย จากรายงานของผู้ป่วยหลายรายบอกว่าหลังกินฟ้าทะลายโจรไปคุมไข้ได้ แต่ท้องเสียยังมีอยู่ 2-3 วัน แนะนำธาตุบรรจบ ใช้ได้ผลชะงัก แต่ว่าน่าจะหาซื้อยานี้ยาก จะใช้ขมิ้นชันแทนก็ได้ แต่ผลอาจไม่ดีเท่าธาตุบรรจบ และถ้านอนไม่หลับ หาพวกยาหอม บัวบก (เพิ่งมีงานตีพิมพ์บัวบกปั่นกับกล้วย ทำให้อารมณ์ดี หาฟังใน herb story podcast) และขมิ้นชัน (ลดการหลั่งฮอร์โมนเครียด) กินแบบผสมในอาหาร

“นี่คือประสบการณ์ที่ได้ให้แก่ผู้ป่วยโควิดมาหลายราย ไม่จำเป็นต้องทำตามทั้งหมดนะคะ เลือกรับปรับใช้ตามความเหมาะสมนะคะ สุดท้าย ฝากถึงผู้ใหญ่  อยากเห็นการจัดการยาที่เป็นระบบ ให้ผู้ป่วยเข้าถึงยา ไม่แพง ได้ยาคุณภาพทันเวลา ตอนนี้ผู้ป่วยที่จะใช้ฟ้าทะลายโจรโดยไม่เสียเงิน คือ ต้องมีผลยืนยันว่าติดเชื้อแน่ๆ ที่เหลือ ต้องซื้อฟ้าทะลายโจร ซึ่งตอนนี้มีบางคนขึ้นราคาแพงมาก หลายคนตกงาน ไม่มีเงิน เห็นใจกันด้วยนะคะ” ดร.ภญ.ผกากรอง โพสต์อย่างนั้น

แหล่งข่าวระดับสูงจากอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีที่ขณะนี้ยาฟ้าทะลายโจร มีราคาแพง เหตุเพราะมีความต้องการใช้กันเป็นจำนวนมากนั้น ทางอภัยภูเบศร มีหน้าที่ผลิต แนะนำ และให้ความรู้การใช้ฟ้าทะลายโจรที่ถูกต้อง ส่วนเรื่องกลไกตลาดและการจัดการกับกลุ่มฉวยโอกาสนั้น ควรเป็นหน้าที่ของกระทรวงพาณิชย์   ที่จะต้องเข้ามามีบทบาทโดยเร็ว

“ตอนนี้ผู้ที่มีอาการ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโควิดหรือไม่ เพราะเข้าไม่ถึงการตรวจ เมื่อไม่มีผลตรวจ ก็ไม่สามารถขอรับยาฟ้าทะลายโจรได้  ครั้นจะไปหาซื้อแบบที่ต้องจ่ายตังค์เอง พบว่าราคายาแพงมาก ปัญหานี้ผู้หลักผู้ใหญ่ ควรให้ความสำคัญด้วย” แหล่งข่าวท่านเดิม ระบุ