ช่วยเหลือเอสเอ็มอี มาตรการตกผลึกแล้ว แต่ยังไม่เข้าครม. เยียวยาประชาชนก่อน

ช่วยเหลือเอสเอ็มอี มาตรการตกผลึกแล้ว แต่ยังไม่เข้าครม. เยียวยาประชาชนก่อน

ข่าวจากเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการออกมาตรการเยียวยาผลกระทบเพิ่มเติม หลังรัฐบาลประกาศยกระดับมาตรการคุมเข้ม 14 วันจากนี้ไปว่า ทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) มีการประชุมหารือเบื้องต้นไปเมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เป็นประธานการประชุม

ขณะที่ นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สศช. เปิดเผยว่า ได้เตรียมมาตรการเยียวยาประชาชนเพิ่มเติม เพื่อรองรับการยกระดับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 พื้นที่ 10 จังหวัดสีแดงเข้ม โดยงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการเยียวยารอบนี้ จะมาจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท เพราะงบประมาณรายจ่ายประจำปีไม่เพียงพอต่อการเยียวยาประชาชนอยู่แล้ว

 

“มาตรการเยียวยาประชาชน กำลังเร่งทำ ส่วนรูปแบบจะเป็นอย่างไรนั้น จะต้องรอมติจาก ครม.อนุมัติ โดยสภาพัฒน์จะเร่งเสนอ ครม. ในสัปดาห์ถัดไป หลังจากที่ ศบค. ประกาศรายละเอียดมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งการประเมินความช่วยเหลือประชาชนจากผลกระทบโควิด-19 รอบนี้จะใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่นั้น จะต้องติดตามประกาศของ ศบค. ว่าสรุปแล้วจะกำหนดนานแค่ไหน ซึ่งสภาพัฒน์ ต้องเตรียมการเยียวยาเผื่อไว้ด้วยว่าผลกระทบยาวแค่ไหน ก็จะทำให้สอดคล้องกัน” นายดนุชา กล่าว

และว่า ส่วนมาตรการช่วยเหลือการจ้างงานเอสเอ็มอีทั่วประเทศ ได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจนตกผลึกแล้ว แต่จะยังไม่เสนอ ครม. เร็วๆ นี้ เนื่องจากต้องโฟกัสในเรื่องที่สำคัญที่สุดขณะนี้ก่อน ซึ่งก็คือการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19