ฝ่ากระแสล็อกดาวน์ ซื้อของใกล้บ้าน โอกาสในวิกฤต ของโชห่วยไทย

ฝ่ากระแสล็อกดาวน์ ซื้อของใกล้บ้าน โอกาสในวิกฤต ของโชห่วยไทย

หลังจาก แม็คโคร และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จับมือกันสนับสนุน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เดินหน้ามอบชุดสินค้าอุปโภค-บริโภค ภายใต้ ‘โครงการ ซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชน’ ให้แก่ร้านค้าในสังกัดกองทุนหมู่บ้านฯ อย่างต่อเนื่อง เสียงสะท้อนของ “โอกาสในวิกฤต” ก็ดังขึ้นจากร้านค้าเล็กๆ ในชุมชนหลายแห่ง

เช่นเดียวกับ “ร้านค้าประชารัฐ กองทุนหมู่บ้านชุมชนเมือง ชุมชนพรหมสัมฤทธิ์” ย่านดอนเมือง ที่มี คุณอดิเรก สังข์นุช เป็นประธาน ร้านนี้เป็นหนึ่งใน 3,500 ร้านค้าในสังกัดกองทุนหมู่บ้านฯ ที่ได้รับชุดสินค้าอุปโภค-บริโภค สินค้าขายดีสำหรับร้านโชห่วยฟรี 23 รายการ ไปต่อยอดให้ร้านค้าเล็กๆ ในชุมชนได้มีกำลังใจต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19

“ร้านของเราเป็นร้านค้าเล็กๆ มีสมาชิกเป็นคนในชุมชน พอได้รับสินค้าจากโครงการมาต่อยอดในสถานการณ์เช่นนี้ รู้สึกเลยว่ายังมีโอกาสเข้ามาช่วยร้านค้าและสมาชิก ทำให้มีสินค้าหมุนเวียน มีรายได้เพิ่มขึ้นเพื่อต่อยอดรายได้ให้ร้านค้าดำเนินต่อไปได้” คุณอดิเรก เผยความรู้สึก

สำหรับรายการสินค้าที่ได้รับจำนวน 23 รายการ จะเป็นการคัดเลือกมาจากการวิเคราะห์ฐานข้อมูลเชิงลึกของแม็คโครที่มีลูกค้าโชห่วยเป็นสมาชิกมากกว่า 500,000 ราย อาทิ นม กาแฟสำเร็จรูป นมถั่วเหลืองกล่อง ขนมขบเคี้ยว แชมพู สบู่ ผ้าอนามัย

รับมอบชุดสินค้า

นับเป็น ‘โอกาส’ ที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤตที่โชห่วยรูปแบบร้านค้ากองทุนได้รับ ซึ่ง คุณอดิเรก มองว่า ในช่วงโควิด ต้องประคับประคองร้านให้อยู่รอดปลอดภัยให้ได้ โชคดีที่ร้านของเขาเป็นร้านค้าประชารัฐ รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รับคนละครึ่ง และเป็นร้านค้าในชุมชน เมื่ออาศัยหลักพึ่งพาอาศัยกัน มีความเชื่อใจกันและกันก็ทำให้พออยู่ได้

“ผู้คนตอนนี้เน้นใช้ชีวิตอยู่บ้าน ไม่อยากเดินทางไปไหน เวลาจะซื้อของใช้จำเป็นก็หันมาซื้อร้านใกล้บ้าน โชห่วย ร้านค้าชุมชนอย่างเราแทน มุมหนึ่งมองว่า เป็นโอกาสที่เกิดขึ้น แต่เราเองก็ต้องปรับตัว เพราะร้านค้ารายย่อยมีเยอะ ต้องสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยเรื่องโควิด-19 ให้ลูกค้า ต้องมีมาตรการในการป้องกันให้เห็น อย่างร้านเราใช้วิธีลดการสัมผัส เวลาลูกค้ามาซื้อของ ให้เรียกว่าจะซื้ออะไร แล้วเราไปหยิบให้” คุณอดิเรก บอกอย่างนั้น

สำหรับ “โครงการซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชน” เป็นโครงการที่ แม็คโคร ผนึกกำลังกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) จัดขึ้น โดย แม็คโคร ได้จัดชุดสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ จำนวน 23 รายการ รวมมูลค่ากว่า 3.7 ล้านบาท สมทบให้ฟรี กับร้านค้ากองทุนหมู่บ้านฯ 3,500 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งกระจายสินค้าราคาประหยัดสู่ท้องถิ่น ช่วยลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

“หัวใจสำคัญของร้านโชห่วย คือ ต้องมีแหล่งซื้อสินค้าราคาถูก สามารถนำไปต่อยอดได้ ซึ่งโครงการนี้เข้ามาช่วยทำให้เดินหน้าต่อได้ ขณะที่แม็คโคร เป็นแหล่งซื้อสินค้าราคาขายส่งที่ตอบโจทย์ร้านค้าอย่างเราได้มาก” คุณอดิเรก กล่าว

สำหรับร้านค้ากองทุนหมู่บ้านฯ ที่มีความสนใจเข้าร่วมโครงการ “ซื้อง่าย ถูกใจ ใกล้ชุมชน” สามารถตรวจสอบสิทธิ์ได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร. 02-547-5986 ในเวลาราชการ หรือติดต่อสำนักงานกองทุนหมู่บ้านฯ ในพื้นที่ของท่าน และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แม็คโครทุกสาขา

ไม่เพียงเท่านั้น ในทุกเดือน แม็คโครจะจัด “มหกรรมสินค้าลดแรงเพื่อผู้ประกอบการ” เพื่อสนับสนุนร้านค้ารายย่อยอย่างโชห่วย อย่างต่อเนื่องยาวไปถึงสิ้นปี ล่าสุดจัดงานวันที่ 14-18 กรกฎาคม ณ แม็คโครทุกสาขาทั่วประเทศ พร้อมกันนั้นยังเปิดโอกาสให้โชห่วยที่สนใจปรับปรุงร้านค้า เรียนรู้ระบบการจัดการร้านให้ก้าวทันยุคสมัย หรืออยากมีอาชีพ เปิดร้านค้าเล็กๆ สามารถรับคำปรึกษาได้ที่ “ศูนย์มิตรแท้โชห่วย” ในทุกช่องทาง อาทิ https://www.siammakro.co.th/mra.php หรือ Line@makro-mra ทั้งนี้ ก็เพื่อช่วยเหลือและส่งกำลังใจให้ธุรกิจฐานรากอย่างโชห่วยสู้โควิด-19 ต่อไป