ตะลึงทองก้อนหนัก 2 บาทโผล่ในคลอง! ร้านขอซื้อ 1 แสนไม่ขาย ชาวบ้านแห่ร่อนได้กันทั่วหน้า!!

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่ามีชาวบ้านพบทองคำในคลองที่บางสะพาน น้ำหนักกว่า 2 บาท ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่แห่ไปร่อนทองกันตลอดทั้งวัน จึงเดินทางไปตรวจสอบพบชาวบ้านเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละ 5-8 คนกำลังใช้อุปกรณ์ขุดหาทองอยู่ในคลองขึ้นมาร่อน โดยแต่ละคนจะได้ทองกันคนละเล็กละน้อย นำใส่กระป๋องหรือขวดเก็บไว้

นางจิดาภา จิตรณรงค์ อายุ 39 ปี เปิดเผยว่า หลังน้ำลดได้นำอุปกรณ์ร่อนทองก็คือ เลียง เสียม และกระป๋อง ไปลงร่อนทองในคลองทองขณะที่กำลังจะเลิกหากระทะสุดท้ายที่ร่อนอยู่นั้นปรากฎว่า พบทองคำ 1 ก้อนจึงนำกลับมาบ้านพอเช้าวันรุ่งขึ้นเอาไปให้ร้านทองชั่งดู พบมีน้ำหนัก 2 บาทกว่า ทางร้านขอซื้อแต่ตนยังไม่ขาย เมื่อกลับมาบ้านก็มีคนมาขอซื้ออีกแต่ก็ยังไม่ขายเพราะต้องการเก็บไว้

201612141850343-20041020160007ด้านนายกฤษดา หมวดน้อย คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าหลังจากอำเภอบางสะพานประสบอุทกภัยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา น้ำป่าจากเทือกเขาตระนาวศรีได้ไหลลงมาในคลองทองกวาดเอาหน้าดินที่ทับถมออกไปกับน้ำ เมื่อน้ำลดชาวบ้านจึงนำอุปกรณ์มาร่อนทอง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนเป็นเวลาเกือบ 200 ปี ที่ถ่ายทอดผ่านชีวิตจริงรุ่นต่อรุ่นมาถึงปัจจุบัน ในครั้งนี้ก็เช่นกันมีชาวบ้านได้ทองก้อนน้ำหนักประมาณ 2 บาทเศษ ซึ่งมีผู้มาขอซื้อ 1 แสน แต่เจ้าของยังไม่ขาย

“ทองบางสะพานถือว่าเป็นทองคำที่ดีที่สุดในประเทศ มีพุทธคุณอยู่ในตัว ในอดีตปรากฏหลักฐานในพงศาวดาร พระสมัยของพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกษฐ์ ในพ.ศ.2289-2291 ได้เกณฑ์ไพร่พลจำนวน 2 พันคน มาร่อนทองที่บางสะพานได้ทองคำ 90 ชั่ง น้ำหนัก 54 กิโลกรัม หรือน้ำหนักทอง 3,600 บาท นำไปหุ้มยอดมณฑปพระพุทธบาทสระบุรี นอกจากนี้ในวรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน ได้กล่าวถึงการนำทองบางสะพานไปทำ“ดาบฟ้าฟื้น” ของขุนแผน ความตอนหนึ่งระบุว่า เอาไม้ระงับสรรพยามาทำฝัก ประสมผงลงรักให้ผิวผ่อง กาบหุ้มต้นปลายลายจำลอง ทำด้วยทองถ้วนบาทชาติ“บางตะพาน”ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าบางสะพาน ดาบฟ้าฟื้นของของขุนแผนนั้นถือเป็นดาบอันศักดิ์สิทธิ์คู่กาย จึงเชื่อกันว่า ทองบางสะพาน จะมีพุทธคุณคุ้มภัยต่างๆทั้งทูตผีปีศาจ และ แคล้วคลาดจากภัยต่างๆ” นายกฤษดา เผย

201612141850345-20041020160007

นายกฤษดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้นายศักดิ์ดา เอกพัฒน์ศิริ นายก อบต.ร่อนทอง มีแนวคิดดึงวิถีชีวิตการร่อนทองของคนตำบลร่อนทองที่จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นวัฒนธรรมของตำบลร่อนทอง ที่ควรนำมาเสนอให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกและน่าสนใจ ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าชม สำหรับผู้สนใจสามารถเดินทางไปที่ท่ารถเกาะยายฉิม ตรงข้าม สภ.บางสะพาน เพื่อเดินทางไปเช่าเลียงไปร่อนหาทองในคลองทองด้วยตนเองได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์