ฟาร์มเฮ้าส์ ดันยอดดีลิเวอรี่ ชูผลิตภัณฑ์ใหม่สู้วิกฤต จัดโปรลดราคาพิเศษ

ฟาร์มเฮ้าส์ ดันยอดดีลิเวอรี่ ชูผลิตภัณฑ์ใหม่สู้วิกฤต จัดโปรลดราคาพิเศษ งานสหกรุ๊ปแฟร์ออนไลน์

นายอภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ฟาร์มเฮ้าส์ และเป็นผู้นำตลาดเบเกอรี่รายใหญ่ในประเทศ กล่าวว่า ทางฟาร์มเฮ้าส์เองก็ได้คาดการณ์และมีแผนเตรียมการรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 อยู่แล้ว

ซึ่งตอนช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักเมื่อปีที่แล้ว จนเริ่มมีการล็อกดาวน์ จนไปถึงการปิดสนามบิน ทำให้ยอดขายสินค้าของฟาร์มเฮ้าส์ลดลงไปเยอะมากประมาณ 20% ของยอดขายทั้งหมดเลย แต่เนื่องจากฟาร์มเฮ้าส์ได้มีการเตรียมตัวกันมาตั้งแต่ช่วงต้นปี ในการเพิ่มช่องทางการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ ก่อนที่จะมีการระบาดหนักในระลอก 2 และ 3 จึงทำให้ตอนนี้ทางฟาร์มเฮ้าส์เองก็ได้มีช่องทางการขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆ มียอดสั่งออร์เดอร์เพียงเล็กน้อยต่อวัน แต่ตอนนี้ทางการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ก็เริ่มขยับขึ้นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

นายอภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ฟาร์มเฮ้าส์

“ปัจจุบัน การจับจ่ายใช้เงินของผู้บริโภคในช่วงนี้นั้นก็เริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าจะมีนโยบายจากทางภาครัฐที่เข้ามากระตุ้นให้คนใช้เงินมากขึ้น ซึ่งยอดขายสินค้าตามช่องทางหลักกลับไม่กระเตื้องขึ้นเท่าที่ควร แต่ยอดขายสินค้าจากร้านโชห่วย ร้านค้าทั่วไปที่เข้าร่วมโครงการของรัฐบาลกลับมียอดขายที่ดีขึ้นมาในระดับหนึ่ง เนื่องจากสินค้าของเราเป็นสินค้าสด ขนมปังมีอายุอยู่ได้แค่ 6-7 วันเท่านั้น ทางฟาร์มเฮ้าส์เองมีนโยบายเปลี่ยนสินค้าใหม่ตลอด จะมีการปรับเปลี่ยนสินค้า-ลงสินค้าใหม่ในทุกๆ 2 วัน แม้ว่าปีนี้ยอดขายตกลงไปบ้าง แต่ยังพอรักษากำไรไว้ได้” นายอภิเศรษฐ กล่าว

นอกจากนี้ นายอภิเศรษฐ ยังกล่าวถึงนโยบายการดูแลพนักงานว่า ความปลอดภัยของพนักงานต้องมาเป็นอันดับแรก โรงงานเรามีมาตรการคัดกรองพนักงานทุกวันอย่างเข้มข้น มีการแจกหน้ากากอนามัยให้พนักงานใหม่ในทุกวัน แจกแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการจัดหาวัคซีนมาให้พนักงาน ซึ่งตอนนี้พนักงานได้รับวัคซีนไปเกินครึ่งของจำนวนพนักงานที่มีแล้ว

“แม้ในช่วงตลาดชะลอตัว แต่ฟาร์มเฮ้าส์ไม่ได้หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ จะเห็นได้ว่า ในปีนี้ฟาร์มเฮ้าส์ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาสู่ตลาดถึง 5 ตัวด้วยกัน แม้กำลังซื้อจะหดตัวลง แต่ฟาร์มเฮ้าส์ใช้โอกาสนี้ในการมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ตามสโลแกนของฟาร์มเฮ้าส์ คือ ฟาร์มเฮ้าส์ส่งต่อความสุขให้ทุกคน
ผลิตภัณฑ์ของฟาร์มเฮ้าส์แต่ละตัวเราได้มีการพัฒนาสูตร คัดเลือกวัตถุดิบชั้นเยี่ยมเสมอมา การออกผลิตภัณฑ์ใหม่แต่ละตัวต้องวางแผนกันนาน ซึ่งฟาร์มเฮ้าส์ไม่ได้เน้นออกผลิตภัณฑ์ใหม่ตามเทรนด์ แต่เน้นออกผลิตภัณฑ์คุณภาพเพื่อผู้บริโภคได้ประโยชน์จริงๆ และจะได้อยู่กันกับเราไปยาวๆ” นายอภิเศรษฐ กล่าว

นายอภิเศรษฐ ยังกล่าวว่า หลายคนอาจจะไม่กล้าลงทุนแต่ฟาร์มเฮ้าส์มองว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้คนเลือกและตัดสินใจซื้อสิ่งใหม่ ซึ่งยอมรับว่าได้รับผลตอบรับดีมาก โดยเฉพาะขนมปังบัตเตอร์สก็อตตัวใหม่ของฟาร์มเฮ้าส์ ที่กลายเป็นดาวเด่นในตอนนี้

รวมไปถึงขนมปังลูกเกด ที่ทางแบรนด์ได้จัดแพ็กเกจใหม่เอาใจแฟนขนมปังลูกเกดได้เต็มอิ่มกับซองใหม่ใหญ่กว่าเดิม รวมไปถึงการคอลแลบส์กับแบรนด์โอวัลติน พัฒนาสูตรขนมปังรสชาติใหม่ ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ขนมปังโดรายากิและขนมปังฮอตดอกรสชาติโอวัลตินครั้นชี่ รวมถึงโดนัทเค้ก กาแฟ รวมทั้งหมด 5 ตัวออกสู่ตลาดแล้วในครึ่งปีแรก

กรรมการรองผู้อำนวยการ ยังกล่าวถึงผลิตภัณฑ์เบเกอรี่อื่นๆ ที่ทางบริษัทได้พัฒนาสูตรใหม่ๆ ออกมาในช่วงนี้ว่า ยังมีแบรนด์มาดาม มาร์โก้ เค้กสูตรพรีเมี่ยมที่ปีนี้ก้าวสู่ปีที่ 40 ซึ่งมีฐานมีแฟนคลับเหนียวแน่นได้คอลแลบส์กับทางแบรนด์นูเทลล่า นำเค้กนูเทลล่ารสชาตินุ่มนวลออกสู่ตลาดในปีนี้ รวมไปถึงแบรนด์เดลิย่า เบเกอรี่อบร้อนๆ จากเตา ได้คิดค้นสูตรครัวซองต์รสชาติพิเศษต้นตำรับฝรั่งเศสออกสู่ตลาดในปีนี้ถึง 4 รสชาติเช่นเดียวกัน

นายอภิเศรษฐ กล่าวถึงการปรับตัวและแผนการตลาด ซึ่งตอนนี้ได้ขยายช่องทางการขายที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง หลังจากยอดการขายดีลิเวอรี่ได้เติบโตขึ้นในทุกๆ ปี เดือนละ 10-20% การส่งขนมปังถึงหน้าบ้านเป็นแผนต่อเนื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ การขยายการขนส่ง ปีนี้จะมีการขยายพื้นที่จัดส่งให้กรุงเทพฯ และปริมณฑลมากขึ้น

โดยจะมี “ปังแมน” เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่งออร์เดอร์ขนมปังถึงหน้าบ้าน ในส่วนของต่างจังหวัดก็สามารถสั่งขนมปังดีลิเวอรี่ไปส่งได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังขยายตลาดเค้กมาดาม มาร์โก้ ออกสู่ต่างจังหวัดโดยการขนส่งผ่านรถขนส่งฟาร์มเฮ้าส์ได้อีกด้วย

“หากถามผมว่าการสร้างโมเดลดีลิเวอรี่ ถามว่าคุ้มค่าไหม…เราเลือกเส้นทางผ่านในการส่งสินค้าให้กับร้านค้าต่างๆ และเพิ่มเป้าหมายผู้บริโภคดีลิเวอรี่ด้วย ถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขยายตลาดอนาคต ซึ่งฟาร์มเฮ้าส์มีความพร้อมในด้านโลจิสติกส์ มีรถขนส่งขนมปังกว่า 1 พันคัน” นายอภิเศรษฐ กล่าว

นายอภิเศรษฐ กล่าวทิ้งท้ายว่า การปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าสถานการณ์ใด หากเราสามารถพลิกกลยุทธ์และปรับแผนได้ทัน โอกาสในธุรกิจย่อมมีในทุกช่องทาง เช่นเดียวกับงาน “สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 25” งานใหญ่ประจำปีของเครือสหพัฒน์ที่ได้ยกแพลตฟอร์มการขายสู่ตลาดออนไลน์

ยกผลิตภัณฑ์กว่า 200 แบรนด์ 20,000 รายการ เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ในรูปแบบสหกรุ๊ปแฟร์ออนไลน์ปีที่ 2 “ฟาร์มเฮ้าส์” เป็นบริษัทในเครือสหพัฒน์ได้เตรียมโปรโมชั่นสุดพิเศษไว้เซอร์ไพรส์ผู้บริโภคเช่นเดียวกัน งานนี้ลดยิ่งใหญ่กว่าที่เคยมีมาก่อนจริงๆ ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 1-4 ก.ค. 2564 นี้