วิกฤตสะเทือนร้านแว่นตา ปิด 40 สาขาในห้าง พลิกเกมธุรกิจ สู่ออนไลน์  

วิกฤตสะเทือนร้านแว่นตา ปิด 40 สาขาในห้าง พลิกเกมธุรกิจ สู่ออนไลน์  
วิกฤตสะเทือนร้านแว่นตา ปิด 40 สาขาในห้าง พลิกเกมธุรกิจ สู่ออนไลน์  

วิกฤตสะเทือนร้านแว่นตา ปิด 40 สาขาในห้าง พลิกเกมธุรกิจ สู่ออนไลน์  

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คน และเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินธุรกิจอย่างชัดเจน เช่นร้านแว่นตา “Glassaholic” ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด แต่สามารถพลิกเกมธุรกิจสู่แพลตฟอร์มออนไลน์และประสบความสำเร็จอย่างดี    

คุณเพ็ญธิดา พลพิพัฒนพงศ์ เจ้าของธุรกิจแว่นตาแบรนด์ Glassaholic กล่าวว่า สถานการณ์โควิดทำให้สาขาของร้าน Glassaholic ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าต่างๆ จำนวนรวม 40 สาขาต้องปิดให้บริการ ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขาย เนื่องจากลูกค้าไม่สามารถเข้ามาใช้บริการเลือกซื้อสินค้าได้ ทางร้านจึงจำเป็นต้องปรับรูปแบบการทำธุรกิจขยายสู่แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างเป็นทางการ

ด้วยการลงทุนจ้างบริษัทมาออกแบบเว็บไซต์และใช้เวลาในการพัฒนาอยู่นานมาก แต่เมื่อออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ยังมีปัญหาในการนำมาใช้งาน เพราะไม่สามารถทำงานได้ตามความต้องการ ระบบไม่มีความยืดหยุ่นและไม่ตอบสนองความต้องการของธุรกิจ จนกระทั่งมีเพื่อนแนะนำให้ใช้บริการ SHOPLINE Platform ที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ

“เราส่งพนักงานไปเรียนรู้ระบบการใช้งาน ใช้เวลาไม่กี่วันก็สามารถจัดทำเว็บไซต์ของ Glassaholic ได้ตามต้องการ ทั้งการจัดสินค้าเป็นหมวดหมู่ การเชื่อมโยงจากโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และ ไลน์ เป็นต้น การเชื่อมต่อกับระบบขนส่ง รวมถึงใช้งานและบริหารจัดการได้อย่างสะดวก ที่สำคัญ มีฟีเจอร์สำหรับไลฟ์ ที่เป็นเทรนด์สำหรับผู้ประกอบการค้าออนไลน์ในปัจจุบัน”

คุณเพ็ญธิดา เผยอีกว่า “ผู้ประกอบการต้องปรับตัวพัฒนาอยู่ตลอดเวลา สร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อสื่อสารให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า และมีการนำเสนอสินค้าใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เช่น ช่วงนี้เจอกับสถานการณ์โควิด ร้าน Glassaholic จะมีเลนส์ ZEISS ที่มีคุณสมบัติพิเศษแอนตี้ไวรัส รวมถึงมีสินค้าหลากหลายให้ลูกค้าเลือก ทำให้ลูกค้ามีภาพจำว่าสามารถมาหาสินค้าทุกรุ่นทุกแบบได้ที่ร้าน Glassaholic”

“ที่สำคัญ ปรับเพิ่มทักษะของพนักงาน ซึ่งพนักงานของร้านที่เคยทำหน้าที่ขายสินค้าภายในร้าน ต้องได้รับการอบรมเพิ่มความรู้ปรับไปเป็นแอดมิน คอยให้คำแนะนำและสร้างยอดขายผ่านแพลตฟอร์มใหม่ โดยใช้แนวทางการสื่อสารกับลูกค้าเหมือนได้พูดคุยกับเพื่อน” คุณเพ็ญธิดา ทิ้งท้าย