4 เคล็ด (ไม่ลับ) เริ่มท่องเที่ยวแบบรักษ์โลก มีอะไรบ้าง

4 เคล็ด (ไม่ลับ) เริ่มท่องเที่ยว แบบรักษ์โลก มีอะไรบ้าง
4 เคล็ด (ไม่ลับ) เริ่มท่องเที่ยว แบบรักษ์โลก มีอะไรบ้าง

4 เคล็ด (ไม่ลับ) เริ่มท่องเที่ยวแบบรักษ์โลก มีอะไรบ้าง 

ข้อจำกัดด้านเดินทางท่องเที่ยวอันเกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การหยุดเดินทางท่องเที่ยวครั้งนี้ทำให้เราได้กลับไปนั่งคิดไตร่ตรองถึงผลกระทบจากการเดินทางของเราต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนท้องถิ่น เมื่อเราต้องกลับไปท่องเที่ยวอีกครั้ง

โดยผลสำรวจจาก Booking.com ชี้ว่า 24% ของผู้เดินทางชาวไทยไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีตัวเลือกที่พักที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอยู่ และ 39% ไม่แน่ใจว่าจะสามารถหาที่พักรักษ์โลกเหล่านี้ได้จากที่ใด Booking.com จึงขอแนะนำเคล็ดลับ (ไม่ลับ) ในการค้นหาที่พักรักษ์โลกจากทั่วทุกมุมโลก 

4 เคล็ด (ไม่ลับ) เริ่มท่องเที่ยว แบบรักษ์โลก มีอะไรบ้าง
4 เคล็ด (ไม่ลับ) เริ่มท่องเที่ยว แบบรักษ์โลก มีอะไรบ้าง
  1. เริ่มด้วยการค้นหาใบรับรองมาตรฐาน ด้านความยั่งยืนในที่พัก

วิธีที่ง่ายที่สุดในการค้นหาเพื่อจองที่พักรักษ์โลก คือการตรวจสอบว่าที่พักเหล่านั้นมีใบรับรอง หรือ ประกาศนียบัตรที่รับรองมาตรฐานด้านความยั่งยืน ที่ถูกรับรองโดยองค์กรเพื่อความยั่งยืนในระดับสากลหรือไม่ เพราะในปัจจุบันมีใบรับรองมากมายที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักในวงการ ให้เหล่าที่พักสามารถนำแนวทางปฏิบัติมาปรับใช้ในที่พัก และยื่นขอใบรับรองมาตรฐานความยั่งยืนเหล่านั้นได้ 

  1. พิจารณาแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนของที่พัก

ในหน้าแสดงข้อมูลที่พักบนแพลตฟอร์ม Booking.com จะมีส่วนที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนที่ผู้ให้บริการที่พักแต่ละแห่งได้นำมาปรับใช้ เพื่อให้ผู้เดินทางสามารถพิจารณาได้ว่าที่พักเป้าหมายได้นำแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนที่คุณต้องการมาปรับใช้ในที่พักหรือไม่ เช่น คุณสามารถหาได้ว่า ที่พักเลือกใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100% หรือไม่ หรือ มีการติดตั้งฝักบัวแบบประหยัดน้ำในที่พักหรือไม่ หรือ พวกเขาเลี่ยงที่จะใช้อุปกรณ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หรือไม่

  1. นำกิจวัตรที่ดีของคุณมาใช้ระหว่างการเดินทางด้วย

ผู้คนจำนวนมากต่างมีความเอาใจใส่สิ่งแวดล้อมอยู่แล้วเมื่อตอนที่อยู่บ้าน แต่เกือบครึ่ง (48%) ของผู้เดินทางทั่วโลก เชื่อว่าการตัดสินใจการลงมือปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวนั้นทำได้ยากกว่าตอนอยู่ที่บ้าน ซึ่งก้าวแรกที่สำคัญต่อเส้นทางแห่งความยั่งยืนของคุณ อาจเริ่มด้วยเรื่องง่ายๆ อย่างการนำกิจวัตรประจำวันที่เอาใจใส่ต่อสิ่งแวดล้อมของคุณ ซึ่งคุณปฏิบัติเมื่อตอนอยู่บ้าน มาปรับใช้ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว อย่างการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ปิดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความร้อน และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในขณะที่คุณไม่ได้อยู่ในที่พัก รวมถึงการใช้ผ้าเช็ดตัวซ้ำ และหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนใหม่ในทุกวันของการเข้าพัก

  1. บอกลา พลาสติก ไปได้เลย

การจำกัดการใช้อุปกรณ์พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง เนื่องจากพลาสติกประมาณ 91% ไม่สามารถนำไปรีไซเคิล ทำให้ขยะพลาสติกส่วนใหญ่ถูกกำจัดโดยการปล่อยทิ้งในมหาสมุทรหรือในหลุมฝังกลบ แม้ว่าในปัจจุบันที่พักหลายแห่งได้ดำเนินการลดการใช้ หรือกำจัดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง กันอย่างแพร่หลายแล้ว แต่ผู้เดินทางก็สามารถเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยลดการใช้พลาสติกได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ

อย่างเช่น การซื้อขวดน้ำสเตนเลสไปใช้ระหว่างการเดินทาง หรือพกขวดแบ่งแบบใช้ซ้ำได้ที่บรรจุผลิตภัณฑ์อาบน้ำตัวโปรดที่คุณใช้ที่บ้าน เอามาใช้ในที่พักด้วย เป็นต้น