ขำทั้งหมู่บ้าน ปลูกกล้วยประชด ถนนกระบี่พังไร้คนดูแล ล่าสุดกล้วยที่ปลูกออกลูกแล้ว

จากกรณีที่ ชาวบ้านอ่าวทองหลาง ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นำต้นกล้วยมาปลูกกลางถนน หวังประชด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่เข้ามาซ่อมแซมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทรุดตัวเป็นหลุมลึกนานกว่า4ปี ทำให้การสัญจรลำบาก และเสี่ยงอุบัติเหตุ แต่รอจนกล้วยออกลูก จนป่านนี้ ยังไม่ได้มีการเหลียวแล วอนผู้มีหน้าทีรับผิดชอบช่วยเหลือ

ชาวบ้านในพื้นที่ม.7 บ้านอ่าวทองหลาง ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้ นำต้นกล้วยมาปลูกไว้กลางถนนทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อหวังประชดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาดูแล ความเดือดร้อน หลังจากที่ถนนเกิดทรุดตัวเป็นหลุมลึก และเกิดรอยร้าวเป็นแนวยาว กินพื้นที่ผิวจราจรไป1ช่องจราจร ทำให้รถวิ่งผ่านไปมาลำบาก และตรงบริเวณจุดนั้นรถไม่สามารถสวนทางกันได้ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แต่แล้วรอจนกระทั่งกล้วยที่ชาวบ้านนำมาปลูกเพื่อที่จะประชดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกลูกใกล้สุก แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาเหลียวแล

หลังจากที่ชาวบ้านโทรอ่อนวอนสื่อมวลชนเพื่อที่จะให้ไปดูความจริงที่ปรากฏ และแปลกไม่มีที่ไหนเหมือน จึงได้ เดินทางไปตรวจสอบปรากฏว่า พบถนนสายอ่าวทองหลาง เป็นถนนลาดยาง อยู่ในช่วงรอยต่อระหว่าง หมู่6 และหมู่7 ต.เกาะกลาง ความกว้างประมาณ 6 เมตร ตรงจุดนั้นถนนทรุดตัวเป็นหลุม พบต้นกล้วยสูงประมาณ2 เมตร ปลูกอยู่ตรงกลาง สภาพต้นกล้วยมีความสมบูรณ์ และออกลูกมาจำนวน 1เครือ ผลกล้วย ใกล้สุก โดยมีชาวบ้านยืนมุงดูจำนวนมาก ส่วนสภาพถนนตรงที่มีต้นกล้วย ทรุดตัวเป็นหลุมลึกประมาณ 1 เมตร กว้างประมาณ 2เมตร นอกจากนั้นบริเวณใกล้เคียงยังเกิดการทรุดตัวทำให้ถนนมีความต่างระดับ และเกิดรอยร้าวเป็นแนวยาวประมาณ 5 เมตร รถยนต์และรถจักรยายนต์.วิ่งได้เพียง2ช่องจราจร

สอบถาม นายสมบูรณ์ แก้วเกตุ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 ม.7 ต.เกาะกลาง กล่าวว่า ถนสายดังกล่าว เป็นถนนสายหลัก ที่ชาวบ้านกว่า50 ครอบครัว ใช้เป็นเส้นเข้าออกหมู่บ้าน สาเหตุที่ชาวบ้านนำต้นกล้วยมาปลูกกลางถนน เนื่องจากจากช่วง4-5ปี ที่แล้ว เกิดฝนตกหนัก ทำให้ถนนยุบตัว เป็นหลุมลึก ชาวบ้านแจ้งให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาซ่อมแซม แต่ก็ไม่ได้รับการเหลียวแล ชาวบ้านจึงนำต้นกล้วยมาปลูกเพื่อเป็นการประชด และเท่าที่ทราบมาว่าขณะนี้ ทางอบต. ได้งบประมาณมาแล้ว แต่ไม่รู้จะทำได้เมื่อไหร่ ตอนนี้กล้วยที่ปลูกไว้ออกลูกมาแล้วใกล้จะสุขเต็มที ก็ยังไม่เห็นหน่วยงานใดเข้าซ่อมแซม เพราะที่ผ่านมาชาวบ้านสัญจรลำบาก และเกิดอุบัติเหตุมาแล้วด้วย

ซึ่งในความเป็นจริงเกาะลันตา ถึงแม้ว่าจะเป็นเกาะกลางทะเล ก็ตามแต่ แต่ว่าเกาะลันตา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ใครที่รับผิดชอบดูแล ไม่สมควรอย่างยิ่ง ที่ปล่อยให้ชาวบ้าน นำต้นกล้วยมาปลูกกลางถนน จนกล้วยออกลูกใกล้จะสุก ก็ยังไม่มีการแก้ไข นายพินิจ บุญเบิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ สมควรตรวจสอบความจริง แก่ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านโดยด่วน ก่อนที่ชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยวที่ใช้ถนนเส้นนี้จะเกิดอุบัติเหตุืเสียชีวิต เสียก่อน หรือว่าใน ระหว่างที่รอการซ่อมแซม ก็ควรติดตั้งป้ายเตือน หรือสัญญาณไฟไว้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในตอนกลางคืนก็จะดีเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ที่มา มติชน