120 วันเปิดประเทศ ผปก.จี้ ฉีดวัคซีน-มาตรการกำหนดชัด พร้อมลุยหากเปิดได้จริง

120 วันเปิดประเทศ ผปก.จี้ ฉีดวัคซีน-มาตรการกำหนดชัด พร้อมลุยหากเปิดได้จริง 

เมื่อช่วงเวลา 18.00 น. ของเมื่อวาน (16 มิ.ย.) หลังจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ แถลงผ่านทีวีพูล เรื่องแผนการเปิดประเทศภายใน 120 วัน นับจากวันที่ 16 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้สอบถามความคิดเห็นของบรรดาผู้ประกอบการ ถึงแถลงการณ์ดังกล่าวของท่านนายกฯ

คุณเจี๊ยบ-สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล หนึ่งในผู้ก่อตั้ง สถาบัน The Catch Fake Brandname สอนดูกระเป๋าแบรนด์เนม แท้-ปลอม แสดงความเห็นว่า เท่าที่ฟังข่าว นายกฯ บอกว่า เศรษฐกิจเริ่มพังจึงอยากกระตุ้นให้ เศรษฐกิจดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะช่วยผู้ประกอบการในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการเองก็ต้องมีความรับผิดชอบในเรื่องของมาตรการป้องกันมันต้องมากกว่าเดิม

คุณเจี๊ยบ-สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล หนึ่งในผู้ก่อตั้ง สถาบัน The Catch Fake Brandname สอนดูกระเป๋าแบรนด์เนม แท้-ปลอม

“การเปิดประเทศ มันกระตุ้นเศรษฐกิจก็จริง ทำให้คนคึกคักใช้จ่ายเงิน แต่มันต้องยอมรับความเสี่ยงว่าจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ถ้าเปิดก็ต้องผ่อนปรนเรื่องธุรกิจ อันไหนที่เปิดได้ไม่ได้ ก็ต้องบอกกันให้ชัด เพราะตอนนี้ สถาบันพวกกวดวิชา ฝึกอบรมยังเปิดไม่ได้ แต่ร้านนวด คลินิกเสริมความงาม เปิดไปแล้ว
มันยังไม่มีมาตรการแน่ชัดเลยว่า จะมีการเยียวยาผู้ประกอบการไหน ธุรกิจใดบ้าง จะมีการกระตุ้นเศรษฐกิจยังไงบ้าง อันไหนสำคัญมากน้อย จริงๆ ตอนนี้ พวกโรงเรียนกวดวิชา อบรมยังห้ามเปิด ส่วนตัวก็รู้สึกว่า อยากให้ผ่อนปรนว่าเปิดได้ แต่เรียนได้กี่คนต่อห้อง เพราะเปิดมาแล้วมีคนเรียนน้อย เงินมันยังเข้า มันดีกว่าปิดไปเลย ทำให้เราไม่มีรายได้”

คุณพีรยา แอร์โฮสเตสผู้ผันตัวมาทำขนมเทียน กล่าวว่า ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง อยากให้เปิดประเทศโดยเร็วที่สุด เพราะประเทศเราต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว แล้วนี่ก็นานมากๆ แล้วที่คนทำมาหากินต้องดิ้นรน บางคนสิ้นหวังแล้วก็จากโลกนี้ไป อย่างน่าเสียดายความสามารถที่มีอยู่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นรัฐบาลตัองเดินหน้าและมีมาตรการให้คนในชาติได้วัคซีนอย่างเร็วที่สุด เพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุดในเวลาที่รัฐตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเปิดประเทศ

“ตอนนี้ใจพร้อมมากๆ ค่ะ ที่จะกลับไปทำงาน ส่วนงบประมาณที่ต้องใช้เริ่มขับเคลื่อนธุรกิจของตัวเองนั้น มีเตรียมไว้เช่นกัน การเปิดประเทศมันเป็นความหวัง และต้องทำให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจของเราอย่างจริงจัง เพราะโอกาสมันไม่รู้ว่าจะมีมาอีกหรือเปล่า”

ขนมจากคาเฟ่บ้านคุณย่า

คุณกัน-การัณ ทองประสงค์ เจ้าของคาเฟ่บ้านคุณย่า วัย 38 ปี กล่าวว่า ถือเป็นข่าวดีที่ทางการมีแนวทางที่ชัดเจน แต่ในฐานะผู้ประกอบการ ก็อยากได้ความเชื่อมั่นว่าจะเกิดขึ้นได้จริง ในด้านความพร้อมต่างๆ

“เบื้องต้นจับตาดูการฉีดวัคซีนว่า เราทำได้ตามเป้ามากน้อยเพียงใด อีกทั้งความช่วยเหลือสนับสนุนหน่วยธุรกิจขนาดกลาง ขนาดเล็กต่อจากนี้ในรูปแบบใดได้บ้าง ผมเชื่อว่าทั้งหมดทั้งมวลต้องใช้เวลา แต่ใช้น้อยเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น”

คุณฟ้า-นภัทร์ ไตรยานุภาพ แอร์โฮสเตสสาวผู้ผันตัวมาเป็นช่างแต่งหน้า

คุณฟ้า-นภัทร์ ไตรยานุภาพ แอร์โฮสเตสสาวผู้ผันตัวมาเป็นช่างแต่งหน้า กล่าวว่า เมื่อวานดูข่าว New York กับ อิสราเอล ประกาศยกเลิกการ ใส่ Mask แล้ว เนื่องจาก ผู้ป่วยน้อยลงมากๆ หลังจากประชากรได้รับวัคซีน ซึ่งในความคิดเธอ ข่าวการเปิดประเทศที่นายกฯ ประกาศ ถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ประกอบการ

“ก็ดีนะคะ เพราะบ้านเราเป็นเมืองท่องเที่ยว ธุรกิจหลายๆ อย่าง ต้องพึ่งนักท่องเที่ยว พอไม่มีคนมาเที่ยวก็พังเป็นโดมิโน่เลย ถ้าบ้านเราคนฉีดได้เยอะขึ้นก็จะดีมากเลย เพราะลูกเรือ นักบินหลายคน ก็ฉีดครบแล้ว พร้อมมากๆ ในแง่การกลับมาบิน และถ้าเปิดประเทศจริงๆ ก็จะคิดว่าธุรกิจหลายๆ อย่างน่าจะฟื้นตัวขึ้นมาได้บ้าง คนที่กำลังจะอดตาย เงินกำลังจะหมด ก็คงกลับมามีอาชีพได้ ส่วนงานแต่งหน้า ฟ้าและทีมก็พร้อมมากๆ ค่ะ เพราะระหว่างที่เราไม่มีงาน งานถูกแคนเซิล เราก็ฝึกฝน อัพสกิลทีมเราค่ะ ถ้างานกลับมาก็พร้อมลุยค่ะ”

คุณเตย เจ้าของร้าน แซ่บแตกซิก

คุณเตย เจ้าของร้าน แซ่บแตกซิก ให้ความเห็นว่า ที่มีข่าวว่าจะเปิดประเทศในเดือนตุลาคม ในมุมของนักธุรกิจและผู้ประกอบการร้านอาหาร ถือว่าเป็นข่าวดีในรอบปี เพราะประเทศจะได้มีเงินเข้ามากขึ้น ธุรกิจโรงแรมร้านอาหาร การท่องเที่ยว จะได้กลับมาเปิดและมีสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้น หลังจากที่ประเทศปิดไปนาน

“ถือว่าดีนะคะที่จะเปิดประเทศ แต่ในอีกมุม ก็กลัวว่าจะทำให้เศรษฐกิจแย่กว่าเดิม เพราะตอนนี้แค่ภายในประเทศ ยังไม่สามารถควบคุมการแพร่กระจายของโควิด-19 ได้เลย ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่หลัก 2 พันกว่าตลอด และเจอคลัสเตอร์ใหม่เรื่อยๆ การเปิดประเทศรับชาวต่างชาติเข้ามา อีกนัยหนึ่งจะยิ่งเท่ากับว่า มีโอกาสรับเชื้อเข้ามามากขึ้นเดี๋ยวพอระบาดหนักๆ ก็ปิดประเทศปิดกิจการอีก ก็วนกลับมาที่เดิม ถ้าคนไทยยังไม่ได้รับวัคซีน 100% เตยว่าน่าจะเรื้อรังไปอีกนาน”