อภัยภูเบศร เปิดตัว แชทบอท “กัญชา กัญชง” ตอบทุกคำถาม ด้วยระบบเอไอ

แชทบอท
แชทบอท "กัญชา กัญชง" ตอบทุกคำถาม ด้วยระบบเอไอ

อภัยภูเบศร เปิดตัว แชทบอท “กัญชา กัญชง” ตอบทุกคำถาม ด้วยระบบเอไอ

แม้จะเป็นช่วงที่ประเทศไทยต้องต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 แต่เรื่อง กัญชา กัญชง ก็ยังเป็น กระแสที่ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชน และสอบถามกันตลอดเวลา โดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะเป็นเจ้าของโครงการ “กัญชาอภัยภูเบศร โมเดล” กำลังจะเปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ แชทบอท กัญชา กัญชง เพื่อสร้างความรอบรู้ของกัญชาและกัญชง และจะขยายต่อสมุนไพรชนิดอื่นๆ ต่อไป

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้รายละเอียดเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ ดังกล่าวว่า “การทำงานด้านกัญชาที่ผ่านมา ทำให้เราเห็นว่าความรู้ด้านนี้มีมากมาย ทั้งผิดและถูก จะทำอย่างไรให้ประชาชนได้ข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัย ทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการและนักวิจัยได้เข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว เพื่อนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจได้ จึงเขียนโครงการวิจัยไปขอทุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ซึ่งได้รับการสนับสนุนมาส่วนหนึ่ง ในการทำแชทบอทและฐานข้อมูลการวิจัย”

แชทบอท "กัญชา กัญชง"
แชทบอท “กัญชา กัญชง”

“โดยวันนี้จะเปิดตัว แชทบอท ให้ได้ใช้ก่อน โดยเน้นความรู้ที่สำคัญในการนำกัญชาไปใช้ และอยากเชิญชวนให้มาใช้กันมากๆ เพราะจะทำให้ระบบ เอไอ (AI) ฉลาดขึ้น และจะยิ่งทำให้แชทบอท ของเราทำงานตอบคำถามได้ถูกต้องและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน โดยเป้าหมายระยะแรกเราเน้นเป็นกลุ่มประชาชน และผู้ป่วย และในระยะถัดไปจะขยายไปสู่ผู้ประกอบการ”

 

แชทบอท "กัญชา กัญชง"
แชทบอท “กัญชา กัญชง”

สำหรับ ระบบแชทบอท ผู้ใช้งานสามารถใช้บนแอพพลิเคชั่นไลน์ ในชื่อ AbhaiHerb โดยเป็นช่องทางสร้างความรู้เสมือนคลังข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและกัญชง และจากคำถามที่พบบ่อยจากประชาชนทั่วไป รวบรวมไว้เพื่อให้สามารถเข้าใช้งานได้สะดวก และคาดว่าเทคโนโลยีเอไอ จะช่วยพัฒนาระบบตอบคำถามหรือทำให้แชทบอทกัญชาของเราฉลาดขึ้นจากการใช้งานจริง

โดยแชทบอท จะรวบรวมการตอบคำถามที่หลักๆ 5 เรื่อง คือ 1. ช่วยค้นหาคลินิกกัญชาใกล้บ้าน 2. ข้อมูลพื้นฐานกัญชาและกัญชง 3. ตอบคำถามพบบ่อย 4. การใช้ประโยชน์จากกัญชาในรูปแบบอาหาร และ 5. กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ท่านที่สนใจสามารถเพิ่มเพื่อนทางไลน์ได้จากคิวอาร์โค้ด ไอดีไลน์ @abhkanja หรือลิงก์  https://page.line.me/215mbzxb