ราคาข้าวยังตกต่ำ! นักธุรกิจบุรีรัมย์ควัก1ล้านรับซื้อข้าวเปลือกตันละ 9 พัน ไม่ตรวจวัดคุณภาพข้าว

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ลานชุมชน อบต.โคกกลาง อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เป็นประธานโครงการรับซื้อข้าวเปลือกชาวนาตามแนวทางประชารัฐ ซึ่งครั้งนี้เป็นภาคเอกชนที่มารับซื้อและเป็นราคาสูงกว่าราคาโรงสี โดยให้เกษตรกรแปรรูปส่ง แล้วนำข้าวสารที่ได้ เตรียมนำไปแจกให้กับผู้ยากไร้

โดยเกษตรกรที่นำข้าวเปลือกมาขายต่างดีใจเพราะราคาข้าวเปลือกที่รับซื้อราคากิโลกรัมละ 9 บาท (ตันละ 9,000) โดยไม่มีการตรวจวัดความชื้น ไม่หักสิ่งเจือปน เท่ากับเกษตรกรขายข้าวได้ในราคาสูง ต่างจากการไปขายให้กับโรงสีที่ต้องถูกหักความชื้นและสิ่งเจือปน

นายสุวิทย์ ธีระพิริยะกุล เจ้าของโครงการและผู้รับซื้อ บอกว่า ในทุกปีในช่วงเทศกาลปีใหม่ครอบครัวก็จะทำบุญเป็นประจำ ในปีนี้กระแสข้าวราคาตกต่ำมาแรง จึงคิดอยากจะช่วยเหลือชาวนา โดยตั้งงบประมาณส่วนตัวไว้ 1,000,000 บาท มารับซื้อข้าวเปลือกโดยตรงกับเกษตรกร ในราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ เมื่อรับซื้อข้าวเปลือกแล้ว ก็ให้เกษตรกรแต่ละพื้นที่ สีเป็นข้าวสารมาให้ โดยไม่มีการตรวจวัดปริมาณ เพราะเชื่อใจชาวนา ซึ่งข้าวสารที่ได้รับมาทั้งหมดที่สีมาได้ คาดว่าจะได้ประมาณ 45,000 กิโลกรัม จะนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ตามข้อมูลของอำเภอลำปลายมาศ เพื่อให้ได้บุญทั้งสองทาง โดยในช่วงนี้ให้เกษตรกรเร่งสีข้าวสารเพื่อนัดรวมตัวกันแจกให้กับผู้ยากไร้ ในวันที่ 9 มกราคม 2560

ด้านนายเจริญ สุขวิบูลย์ นายก อบต.โคกกลาง อ.ลำปลายมาศ บอกว่า จากราคาข้าวเปลือกตกต่ำ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลได้มีมาตรการมาช่วยเหลือแล้ว แต่ในภาพความเป็นจริง เกษตรกรยังได้รับความเดือดร้อน ถึงแม้ราคาขายข้าวเปลือกหน้าโรงสีจะปรับตัวขึ้นบ้าง แต่ยังถูกหักค่าความชื้น สิ่งเจือปน โดยเฉลี่ยเกษตรกรยังขายข้าวได้ราคาถูกอยู่ดี โครงการคหบดีในอำเภอลำปลายมาศในครั้งนี้ ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดี เป็นการเกื้อหนุนกันของคนในสังคม การช่วยเหลือกัน ปันน้ำใจให้กัน ตามแนวทางของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

 

ที่มา ข่าวสด