ธุรกิจช่วยชีวิตยามยาก คลิปติดแมสก์ แก้ปัญหากวนตา ขายได้เป็นกอบเป็นกำ

ธุรกิจช่วยชีวิตยามยาก คลิปติดแมสก์ แก้ปัญหากวนตา ขายได้เป็นกอบเป็นกำ

ใครไม่มีปัญหาสายตาคงไม่อินกับ ฝ้าบนแว่น แต่สำหรับหนุ่มแว่น สาวแว่น นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ยิ่งต้องสวมหน้ากากอนามัย ก็ยิ่งต้องพบเจอความพร่ามัวทุกเมื่อเชื่อวัน

เว็บไซต์ BBC หยิบยกเรื่องราวของ “อเล็กซ์ วิกเคนส์” หนุ่มแว่นชาวอังกฤษ วัย 22 ปี ที่ฝ้าบนแว่นเป็นเหตุให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปแบบคาดไม่ถึง

เดิมที “วิกเคนส์” ใฝ่ฝันจะเป็นนักบิน แต่วิกฤตไวรัสกระทบอุตสาหกรรมการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างหนัก จนเขาต้องเบนเข็มไปทำงานในซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อปากท้อง ซึ่งการอยู่ในห้องแอร์ทำให้เขาพบกับปัญหาแว่นเป็นฝ้า จนอ่านฉลากขณะจัดเรียงสินค้าไม่ได้

แว่นเป็นฝ้า ปัญหากวนตา

เช่นเดียวกับลูกค้าหลายๆ คนที่เขาสังเกตเห็นว่า ต้องคอยขยับหน้ากากเป็นระยะ เพื่อไม่ให้แว่นเป็นฝ้ามัว

“วิกเคนส์” พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ด้วยการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และพบว่าวิธีแก้ปัญหานี้แสนจะง่ายดาย นั่นคือ ใช้คลิปติดบนหน้ากาก เพื่อกันไม่ให้ลมหายใจออกมาปะทะกับแว่นจนเกิดฝ้า

หนุ่มแว่นรายนี้พบบริษัทเล็กๆ 2-3 แห่งที่ผลิตคลิปติดแมสก์ แต่มีบริษัทแห่งหนึ่งในแคว้นนอร์มังดีของฝรั่งเศสผลิตคลิปจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่น่าประทับใจกว่านั้น คือ ใช้วัสดุเหลือใช้จากอุตสาหกรรมอาหารมาผลิต ไม่ว่าจะเป็นแป้งข้าวโพด กากกาแฟ หรือเปลือกหอย แทนการใช้พลาสติก

“วิกเคนส์” ตัดสินใจนำคลิปกันฝ้าดังกล่าวเข้าไปจำหน่ายในอังกฤษ ก่อนจะลาออกจากงานที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หันมาสร้างเว็บไซต์และปั้นแบรนด์ของตัวเอง “MistyClip” รวมทั้งวางระบบชำระเงิน จัดการสต๊อกสินค้า และจัดส่ง

ขายเป็นกอบเป็นกำ

การระบาดของโควิด-19 ทำให้ความต้องการคลิปติดแมสก์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ธุรกิจของ “วิกเคนส์” จึงเติบโตตามไปด้วย บางเดือนที่ขายได้เป็นกอบเป็นกำ เขามีรายได้เกือบ 3,000 ปอนด์ แต่โดยเฉลี่ยก็จะมีรายได้ประมาณเดือนละ 1,000 ปอนด์

เจ้าของธุรกิจอายุน้อยรายนี้ ยังบริจาคเงิน 10% ของกำไรให้กับองค์กรการกุศลที่ชื่อ Trelis เพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านและผู้ที่ตกงาน

คลิปติดแมสก์

เขาหวังว่า ธุรกิจเล็กๆ จะยังไปได้เรื่อยๆ จากการที่ผู้คนยังคงสวมหน้ากากอนามัยกันต่อไป แม้ทางการจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว

“วิกเคนส์” ยังอยากไล่ตามความฝันที่จะเป็นนักบิน แต่ก็ต้องยอมรับว่า ธุรกิจนี้ช่วยชีวิตของเขาไว้ในยามยาก

…..

ที่มาภาพ

https://www.mistyclip.co.uk/using-mistyclip

www.facebook.com/MistyClipUk