ร้านเหล้าเชียงใหม่ สู้มา 1 ปี ไม่ได้รับการเยียวยา วอนรัฐช่วยเหลือ SMEs ตัวเล็กๆ 

ร้านเหล้าเชียงใหม่ สู้มา 1 ปี ไม่ได้รับการเยียวยา วอนรัฐช่วยเหลือ SMEs ตัวเล็กๆ 

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2564 เฟซบุ๊ก East Bar ของร้านอีสต์บาร์ ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โพสต์ข้อความระบายผลกระทบที่ได้รับจากวิกฤตโควิดมาตลอดหนึ่งปี โดยระบุว่า

“นี่คือสภาพร้าน East Bar ในวันนี้

ตลอด 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ร้านเราได้ทำการปิดแล้วเกือบ 6 เดือน หรือ 1/3 ของช่วงเวลาทั้งหมด ถ้าถามเราว่า ที่ผ่านมาเราทำอะไรไปบ้าง ตลอดช่วงเวลาที่เราปิดตลอดมา เราได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

– ขายอาหารผ่าน Grab, Foodpanda

– ทำอาหารส่งเอง

– เปิดหน้าร้านขายเครื่องดื่ม

– live ดนตรี ในลูกค้า ผ่าน facebook

– เปิดฉายข้อความทางร้าน

– เปิดขายอาหารกลางวัน และกลางคืน (ไม่มีเครื่องดื่ม) > แต่ทำไม่ได้เนื่องจากภาพลักษณ์เป็นร้านคล้ายสถานบริการ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้ทำให้ร้านถึง “จุดคุ้มทุน” เลยแม้แต่น้อย แต่ร้านก็ยังไม่ท้อแท้ที่จะพยายามรักษาพนักงาน ไว้เท่าที่ร้านจะไปต่อได้ โดยทางร้านก็ยังมี Fixed cost ที่ต้องจ่ายอยู่รายเดือนในทุกเดือน และเราก็ยังสู้ต่อไป อีกทั้งทางเราก็มีพนักงานหลายคน ที่มีงานใหม่และมีรายได้ ทางร้านก็ดีใจกับน้องๆ พนักงานอย่างยิ่ง

เราเข้าใจดีว่า การเปิดร้านกลางคืน อาจจะทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น และไม่ได้ต้องการให้กลับมาเปิดถ้ายังมีผู้ติดเชื้ออยู่ (ซึ่งตอนแรกทางร้านดำเนินการปิดเองด้วยซ้ำ ก่อนมาตรการรัฐ เนื่องจากไม่อยากให้ลูกค้าหรือพนักงานทุกๆ คนมีความเสี่ยง)

แต่อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทั้งหมด ปราศจากการเยียวยา หรือช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้นจากภาครัฐ ซึ่งคล้ายกับการปล่อยให้ SMEs ตัวเล็กๆ สู้ด้วยตัวเอง ทางเราจึงอยากให้มีการสนับสนุน

  1. นโยบายจากภาครัฐ อย่างน้อยการสนับสนุนมาตรการช่วยเหลือให้แก่ร้านกลางคืน เพียงแค่ ค่า Fixed cost เล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ SMEs เล็กๆ ยังดำเนินต่อไปได้
  2. การเข้าถึง “สินเชื่อ” จากธนาคาร หรือภาครัฐเอง แม้นโยบายจากรัฐสนับสนุนสินเชื่อให้ SMEs แต่ในทางปฏิบัติ ร้านกลางคืนยังถูกมองว่าเป็นร้านที่เสี่ยงต่อการจ่ายสินเชื่อ ทำให้ SMEs กลางคืนยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ ในส่วนนี้
  3. การที่มีนโยบายชัดเจน ไม่ทิ้งร้านกลางคืนไว้ข้างหลัง เพราะตอนนี้หลายๆ SMEs ที่เคยเป็น GDP ให้กับประเทศ กำลังทยอยหายไปจากระบบแล้ว และกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ทั้งหมดนี้ร้านยังสู้ต่อไป ด้วยตัวของเราเอง และยังให้กำลังใจเพื่อนๆ SMEs กลางคืนหลายๆ ท่าน และพนักงานของเราทุกคน ที่สู้ไปด้วยกันครับ

หากประสบปัญหาเดียวกัน แชร์ออกมาเยอะๆ นะครับ”