โควิดทำอ่วม ไอศกรีมพรีเมี่ยม ทองดี ปรับตัวทำ ขนมหวานแช่แข็ง แก้เกม

โควิดทำอ่วม ไอศกรีมพรีเมี่ยม ทองดี ปรับตัวทำ ขนมหวานแช่แข็ง แก้เกม พร้อมเล็งทำ ไอติมจากสถานที่ท่องเที่ยวไทย เสริมทัพ

หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ คุณกาญจน์-สุภกาญจน์ นราภิรมย์อนันต์ เจ้าของไอศกรีมแท่งรูปผลไม้ไทย แบรนด์ ทองดี อีกครั้ง ถึงสถานการณ์ธุรกิจท่ามกลางวิกฤตโควิดที่ระบาดไม่รู้จักจบสิ้น

  • ยกระดับพืชผลการเกษตร สาวผุดไอเดีย ทำไอศกรีมผลไม้ไทย เหมือนดั่งก๊อบวาง

คุณกาญจน์-สุภกาญจน์ นราภิรมย์อนันต์ เจ้าของไอศกรีมแท่งรูปผลไม้ไทย แบรนด์ ทองดี

คุณกาญจน์ กล่าวว่า ตั้งแต่ที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ได้รับผลกระทบเรื่อยมา ธุรกิจเริ่มแย่ลงตั้งแต่การระบาดครั้งที่ 2 จนกลายเป็นไม่มีรายได้เข้ามาเลย แต่รายจ่ายก็ยังคงเท่าเดิม

“รายได้ไม่มี แต่รายจ่ายเท่าเดิมค่ะ ตั้งแต่รอบ 2 มา ร้านมันก็ปิดหมด คือรายได้เราเข้ามาล่าสุดคือ ช่วงสัปดาห์แรกของสงกรานต์ ยอดเข้ามา 4 แสนบาท ซึ่ง 4 แสนนี่เป็นยอดของทั้งเดือนเลยนะคะ ตอนนั้นดีใจมากที่ขายได้ขนาดนี้ แต่พอเกิดรอบ 2 ปุ๊บ รัฐประกาศปิด จำได้เลยว่า 8 เมษา จนถึงตอนนี้ ยังไม่มียอดผลิตเข้ามาเลย ของที่ผลิตไว้ก็ต้องหยุดส่ง ลูกค้าไม่รับของเพราะร้านเขาก็โดนปิด เหมือนได้เงินมาคราวนั้นก็ปิดยาวไม่มีออร์เดอร์เข้ามาเลย มันแย่นะ แย่สุดตั้งแต่เปิดโรงงานทำไอศกรีมมา 3-4 ปีเลย”

“วัตถุดิบรอทำไอศกรีม มันเป็นของสดทั้งหมด ก็กลายเป็นเสียทิ้งไปเลย สับปะรด 500 โล ก็ต้องเอาออกมาขายถูกๆ 10 บาท 20 บาท หน้าโรงงาน คือเราก็ไม่รู้จะจัดการกับความเสียหายนี้ยังไง มันก็เจ็บ เหมือนเราต้องกรีดเลือดออกมากิน แต่มันก็ต้องทำ ให้อยู่รอด และก็แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป เราก็มีรับทำ OEM ไอศกรีมเหมือนกัน แต่มันก็ไม่ใช่รายได้หลัก ก็เก็บเป็นประสบการณ์และนำไปพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น” คุณกาญจน์ กล่าว

เมื่อออร์เดอร์ไม่มีเข้ามา ทำให้คุณกาญจน์ต้องปิดโรงงานผลิตไอศกรีมชั่วคราว และเปลี่ยนแผนปรับตัว ทำขนมหวานแช่แข็ง ออกบู๊ธขายตามที่ต่างๆ ตามห้าง โดยออกเป็นอีกแบรนด์ ปรับการทำการตลาดใหม่ เพื่อหาเงินมาจุนเจือให้ลูกน้องที่อยู่ในความดูแล

“ก็ทำให้ดีที่สุดค่ะ เพราะต้องทำเพื่อเอาเงินมาเลี้ยงลูกน้องและก็เคลียร์ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่พอจะเคลียร์ได้ พอเปิดได้ปกติก็ต้องโตและพัฒนาให้ไวกว่าชาวบ้านชาวช่อง นอกจากนั้นก็วางแผนไว้ว่า ถ้าเราได้รับวัคซีนและเปิดประเทศได้แล้ว ก็จะไปคุยกับทาง ททท. เพื่อทำไอศกรีมที่เป็นรูปสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ไปวางขายตามแหล่งท่องเที่ยว เป็นการสร้างรายได้ให้กับโรงงานเราเองและทาง ททท. ด้วย” คุณกาญจน์ ว่าอย่างนั้น