4 เทคนิค ปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล

4 เทคนิค ปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล
4 เทคนิค ปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล

4 เทคนิค ปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล

กลยุทธ์การตลาดตามฤดูกาล ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่สร้างสีสันทางการตลาดได้เป็นอย่างดีในช่วงระยะเวลาอันจำกัด แต่ยอดขายเติบโตสูงที่สุด โดย Bangkok Bank SME ได้แนะ 4 เทคนิค ปรับ ‘กลยุทธ์การตลาด’ ให้เหมาะกับฤดูกาล ดังนี้

1. Product เลือกสินค้าให้เหมาะกับฤดูกาล ในแต่ละช่วงเวลา ปริมาณความต้องการของสินค้าจะแตกต่างกัน

– ประเทศไทยที่มีหน้าร้อนและหน้าร้อนสุดๆ สินค้าที่จะขายดีคือ เครื่องดื่มเย็นๆ น้ำแข็ง ไอศกรีม หรือผ้าเย็นไว้ดับความร้อน ครีมหรือโลชั่นกันแดด ในช่วงหน้าร้อนที่เด็กนักเรียนปิดภาคเรียน สินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เช่น การเรียนพิเศษ การเรียนดนตรี การเรียนศิลปะ การเรียนกีฬาชนิดต่างๆ การท่องเที่ยว หรือแม้แต่การขายสัตว์เลี้ยง พอปลายหน้าร้อนที่เด็กนักเรียนเปิดเทอมขึ้นชั้นเรียนใหม่ สินค้าที่จำเป็น ได้แก่ ชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน

– ในหน้าฝน สิ่งที่จำเป็นในหน้าฝน ได้แก่ ร่ม เสื้อกันฝน รองเท้าบู๊ต ในหน้าฝนที่มักเกิดน้ำท่วม ทำให้ผู้บริโภคต้องเตรียมตัวรับมือกับน้ำท่วม สิ่งที่ต้องการเป็นพิเศษได้แก่ เครื่องปั๊มน้ำ กระสอบทราย อิฐ ปูน นอกจากนี้ ในหน้าฝนคนจะเป็นหวัดได้ง่าย ยาแก้ไข้หวัด หรือโรงพยาบาล ก็เป็นสิ่งจำเป็น

– ในหน้าหนาว แม้ประเทศไทยฤดูหนาวจะสั้นมาก และมีอากาศหนาวเย็นเฉพาะในพื้นที่จำกัด แต่เมื่อเริ่มมีลมหนาวเข้ามาผู้คนก็จะตื่นเต้นออกไปหาซื้อเสื้อผ้า หรือเครื่องกันหนาวกัน หน้าหนาวคนจะผิวแห้ง โลชั่นทาผิว หรือลิปบาล์ม จะขายดี

2. Price ปรับราคาสินค้าให้เหมาะกับช่วงเวลา เช่น ในช่วงเวลาใกล้เปิดเทอม พ่อแม่จะต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่าเทอม และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของลูก มักจะประหยัดเงินมาก ใช้จ่ายเฉพาะสินค้าที่จำเป็นจริงๆ สินค้าที่จะขายในช่วงเวลานี้ ควรเป็นสินค้าราคาประหยัด สินค้าขนาดเล็กลง หรือเอาสินค้าที่ค้างสต๊อกมาขายในราคาถูก

แต่ในช่วงปลายปีที่เป็นช่วงได้รับโบนัส และปรับขึ้นเงินเดือน ผู้คนมีกำลังซื้อและอยู่ในช่วงเทศกาลแห่งความสุข ที่คนมีอารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอย มักจะซื้อสินค้าโดยไม่คิดมาก

3. Place เลือกสถานที่ขายให้เหมาะกับช่วงเวลา ในช่วงหน้าร้อนผู้คนมักจะไปหลบร้อนตามห้างสรรพสินค้า หน้าฝนช่วงฝนตก คนจะไม่ค่อยไปเดินตลาดกลางแจ้งเพราะกลัวเปียก หรือในช่วงหน้าหนาวที่มีอากาศเย็น ผู้คนชอบใช้ชีวิต หรือดื่มกินกลางแจ้ง และในหน้าหนาวที่มีดอกไม้สวยงาม ทำให้คนนิยมไปท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวจึงเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าที่ดี

4. Promotion การจัดโปรโมชั่นควรที่จะเข้าใจถึงพฤติกรรมของลูกค้า เช่น หน้าร้อนเราควรลดราคาเครื่องปรับอากาศ หน้าหนาวควรลดราคาเครื่องทำน้ำอุ่น

ที่มา Bangkok Bank SME, https://www.dip.go.th/th