หัวอกร้านนวด วอนรัฐ หาทางออกให้ได้ทำมาหากิน อย่าปล่อยให้นวดไทยหายไป

หัวอกร้านนวด วอนรัฐ หาทางออกให้ได้ทำมาหากิน อย่าปล่อยให้นวดไทยหายไป
หัวอกร้านนวด วอนรัฐ หาทางออกให้ได้ทำมาหากิน อย่าปล่อยให้นวดไทยหายไป

หัวอกร้านนวด วอนรัฐ หาทางออกให้ได้ทำมาหากิน อย่าปล่อยให้นวดไทยหายไป

จากกรณี ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 15/2564 วันนี้ (31 พ.ค. 2564) มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการสำหรับสถานประกอบการ 5 ประเภท โดยจะให้เริ่มเปิดกิจการภายใต้มาตรการควบคุมป้องกันโรคในวันที่ 1 มิ.ย. 64 นั้น

อ่านเพิ่มเติม

ผปก. เตรียมเฮ! กทม. ไฟเขียว 1 มิ.ย. ผ่อนคลาย เปิดสถานประกอบการ 5 ประเภท

ด่วน! ศบค. สั่งเบรก เปิดสถานประกอบการ 5 ประเภท ประกาศปิดต่อ 14 วัน

ต่อมา ศบค. ให้ใช้ประกาศกรุงเทพมหานคร ขยายการปิดกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงทั้งหมด ตามประกาศฉบับที่ 29 ออกไปอีก 14 วัน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยัง เจ้าของกิจการร้านนวดสปาศิราศรม_Spa Sirasom คุณยาย่า-ภารดี พจนาภิมล เผยว่า กิจการร้านนวดของตนเองอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา ได้ผ่อนปรนให้เปิดบริการเฉพาะนวดเท้า แต่ลูกค้ายังไม่กล้าเข้าใช้บริการ บางสาขาจึงแทบไม่มีลูกค้ามาเปิดบิล

ในส่วนของประกาศผ่อนปรน 5 กิจการในพื้นที่ กทม. แม้จะอยู่คนละพื้นที่ แต่ในฐานะคนยึดอาชีพหมอนวดด้วยกันแล้ว พอได้ยินประกาศรู้สึกดีใจกับเพื่อนร่วมอาชีพ เพราะก่อนหน้านี้ร้านนวดเคยโดนสั่งปิดมาแล้วสองรอบ แบกรับค่าใช้จ่ายกันมาตลอด จึงคิดว่าการประกาศผ่อนปรนให้เปิดร้านเป็นเหมือนแสงสว่าง อย่างน้อยได้นวดเท้าก็ยังดี แต่เมื่อพลิกโผแบบนี้แล้วเสียใจแทน 

“อยากให้รัฐมีมาตรการผ่อนปรน เช่น ร้านนวด ให้วงเล็บไว้ว่านวดเฉพาะเท้า ให้ขยับตัวให้มีทางทำมาหากินได้บ้าง นวดแผนไทยคือมรดกโลก คนหันมาทำอาชีพนี้กันเยอะ ผลกระทบที่เกิดจึงเป็นวงกว้างและเชื่อมโยงกันหมด ทั้งร้านเครื่องหอม ร้านซักผ้า คนขายเตียง ผ้าปู ลามไปทั่ว ไหนจะพ่อแม่พี่น้องของหมอนวด ส่วนใหญ่เป็นคนรากหญ้า บางคนอายุเยอะ บางคนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว”

“รัฐช่วยคน 70 ล้านคนไม่ได้หรอก แต่ต้องหาวิธีหาทางออกให้คนได้ทำมาหากินที่สั่งปิด 31 อาชีพไป ถ้าไม่ช่วยกันจะพังกันหมด ทุกอาชีพเดือดร้อน ร้านนวดติดหนี้ติดสิน บางร้านค่าเช่าต้องขอทบไปก่อน ถามว่าทำไมต้องมาให้สิทธิพิเศษร้านนวด เพราะว่านวดไทยคือมรดกโลก คนทำอาชีพนี้เยอะ ถ้าไม่ช่วยส่งเสริมแล้วอาชีพนี้หายไป มันน่าเสียดายมาก” เจ้าของร้านนวด ทิ้งท้าย