‘ซัมซุง’เตรียมอัพเดตซอฟต์แวร์ปิดการทำงาน ‘กาแล็กซี โน้ต7’ หวังเรียกคืนเครื่องที่เหลือในสหรัฐ

Samsung Electronics' Galaxy Note 5 is displayed at its shop in Seoul, South Korea, November 21, 2016. Picture taken November 21, 2016. REUTERS/Kim Hong-Ji

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ซัมซุง บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกสัญชาติเกาหลีใต้ ประกาศเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมว่า จะปิดการทำงานของสมาร์ทโฟนรุ่นกาแล็กซี่ โน้ต7 ในตลาดสหรัฐอเมริกาผ่านการอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อบีบให้ผู้ใช้ที่เหลืออยู่หยุดใช้อุปกรณ์ดังกล่าว และส่งคืนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ซัมซุงได้เรียกคืนกาแล็กซี่ โน้ต7 ราว 2.5 ล้านเครื่องที่จำหน่ายใน 10 ประเทศทั่วโลกหลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่าแบตเตอรีลิเธียมไออนของโทรศัพท์เกิดระเบิดขึ้นระหว่างการชาร์จ โดย 93 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้กาแล็กซี่ โน้ต7 ที่จำหน่ายไปได้ราว 1.9 ล้านเครื่องในสหรัฐได้ส่งคืนอุปกรณ์ให้กับทางบริษัทแล้วหลังจากที่มีการเรียกคืนก่อนหน้านี้ ท่ามกลางรายงานข่าวว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวเกิดไฟลุกไหม้หรือระเบิดขึ้น

และเพื่อเรียกเก็บสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวที่เหลือทั้งหมดออกจากตลาด ซัมซุงออกแถลงการณ์ระบุว่าจะออกซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ของกาแล็กซี โน้ต7 ที่อัพเดตภายในตัวเครื่องผ่านทางการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติหรือโอทีเอในวันที่ 19 ธันวาคม ซึ่งจะป้องกันไม่ให้โทรศัพท์สามารถชาร์จแบตเตอรีได้ จนไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุด