“ผมเจ๊งไม่ได้” ร้านอาหาร ขาดทุนหลายเดือน เจ้าของสู้ ติดป้ายท้ายรถ เรียกลูกค้า 

"ผมเจ๊งไม่ได้" ร้านอาหาร ขาดทุนหลายเดือน เจ้าของสู้ ติดป้ายท้ายรถ เรียกลูกค้า 

“ผมเจ๊งไม่ได้” ร้านอาหาร ขาดทุนหลายเดือน เจ้าของสู้ ติดป้ายท้ายรถ เรียกลูกค้า 

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา โลกโซเชียลแห่แชร์โพสต์ รถนิสสันมาร์ชคันหนึ่ง ติดป้ายท้ายรถ เขียนข้อความว่า “ในรถมีแกงแคหอย 50 บาท กดแตรซื้อได้เลย”

ติดป้ายท้ายรถ เรียกลูกค้า 
ติดป้ายท้ายรถ เรียกลูกค้า

ซึ่งไอเดียการขายอาหารดังกล่าว มาจาก คุณวัฒนา ทัศนประสิทธิ์ อายุ 30 ปี เจ้าของร้านก่องข้าวเมือง ตั้งอยู่ในตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เสิร์ฟเมนูพื้นเมือง เปิดให้บริการมาประมาณ 1 ปีกว่า แต่ได้รับผลกระทบจากโควิด จึงต้องปรับวิธีการขาย 

“หลังจากโควิดรอบแรกเปิดร้านให้ลูกค้านั่งทานได้ปกติ ร้านเริ่มเป็นที่รู้จัก จึงพอมีรายได้ แต่มาเจอรอบสองทรุดหนัก เพราะมีทั้งมาตรการรัฐไม่ให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้าน และปัจจัยภายนอก บริเวณหน้าร้านมีการสร้างถนน ทำให้ลูกค้าเดินทางเข้าร้านไม่สะดวก”

ร้านก่องข้าวเมือง
ร้านก่องข้าวเมือง

“จากที่เคยได้กำไร กลายเป็นขาดทุนทุกเดือน หลายเดือนติดต่อกันยาวมาถึงระลอกสาม ยิ่งหนักกว่าเดิม ต้องหยุดจ้างไป 4-5 คนเหลือแม่ครัวไว้ 1 คน เพราะแบกรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว เนื่องจากมีค่าเช่าร้านเดือนละหมื่นบาท ค่าผ่อนบ้านเดือนละ 2 หมื่น สุดท้ายต้องดึงพ่อแม่ตัวเองมาช่วยงาน”

แกงแคหอย
แกงแคหอย

คุณวัฒนา บอกว่า “เอาตรงๆ ผมเจ๊งไม่ได้ ปิดร้านไม่ได้ เพราะร้านเป็นรายได้หลักทางเดียวของครอบครัว ผมนำทุนที่มีมาทำร้านหมดแล้ว”

ในส่วนไอเดีย ติดป้ายท้ายรถ มาจากการปรับตัวของคุณวัฒนา เพราะบางวันไม่มีลูกค้าเข้าร้าน ต้องอาศัยทำออร์เดอร์ส่งดีลิเวอรี่ 

“จนวันหนึ่งผมขับรถไปส่งอาหาร ภรรยาโทรมาถาม เย็นนี้กินอะไร ผมตอบไปว่า แกงแคหอยเหลือ 5 ถุง ฝั่งภรรยาตอบกลับมาแบบติดตลก กินเบื่อแล้วขายให้หมด เลยได้ไอเดีย ติดป้ายท้ายรถ เผื่อมีคนบีบแตรเรียก ปรากฏว่ามีคนบีบแตรสั่งจริงๆ”

แกงแคหอย
แกงแคหอย

“วันถัดมาผมเลยถ่ายรูปรถที่มีป้ายติด แล้วโพสต์ในกลุ่มอาหารเชียงใหม่ บอกพิกัดตัวเอง ตอนนี้กำลังไปส่งอาหารแถวนี้นะ ใครเห็นกลางทางบีบแตรเรียกได้ ผมไม่อายครับ ไม่ได้ไปปล้นใคร เรามีค่าใช้จ่ายเยอะ มีลูกเล็กต้องเลี้ยง” 

แกงแคหอย
แกงแคหอย

ในแต่ละวัน คุณวัฒนาจะนำอาหารติดรถไปเผื่อให้ลูกค้าบีบแตรสั่ง เช่น มีลูกค้าสั่ง 20 ออร์เดอร์ จะนำอาหารขึ้นรถไปเผื่ออีกสิบกว่าถุง

“คุ้มมั้ย ดีกว่านั่งรอลูกค้าหน้าร้าน ทำติดรถไป 2-3 อย่าง วิ่งไปแม่ริมถึง รพ.นครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายได้ไม่ได้ดีมาก แต่เพราะกระแสดีได้หลักพันต่อวัน มาช่วยในส่วนที่ขาดหายไป” เจ้าของร้านอาหารในเชียงใหม่ ทิ้งท้าย 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจ ก่องข้าวเมือง