แชร์เทคนิค ทำโฆษณาวิดีโอสั้น บน TikTok สำหรับ SMEs 

แชร์เทคนิค ทำโฆษณาวิดีโอสั้น บน TikTok สำหรับ SMEs 
แชร์เทคนิค ทำโฆษณาวิดีโอสั้น บน TikTok สำหรับ SMEs 

แชร์เทคนิค ทำโฆษณาวิดีโอสั้น บน TikTok สำหรับ SMEs 

ปัจจุบันวิดีโอสั้น กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจ ทั้งในอุตสาหกรรมคอนเทนต์และอุตสาหกรรมโฆษณา เห็นได้จากข้อมูลผลสำรวจของ MediaBrix ในปี 2563 ที่ระบุว่า

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ มีการรับชมคอนเทนต์ประเภทวิดีโอเพิ่มสูงขึ้น โดย 55% มีการรับชมทุกวัน และ 90% ชื่นชอบวิดีโอสั้นแนวตั้ง อีกทั้งยังพบว่า 72% ของผู้คนเลือกที่จะศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านคอนเทนต์วิดีโอมากขึ้น จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ Short Video Marketing กลายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่กำลังได้รับความนิยมและถือเป็นอาวุธสำคัญของธุรกิจ

แม้การทำการตลาดดิจิทัลด้วย Short Video Marketing จะเต็มไปด้วยโอกาส แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs จำนวนมากต้องพบกับข้อจำกัดมากมายในการสร้างสรรค์โฆษณาหรือคอนเทนต์วิดีโอสั้น ทั้งงบประมาณ ทีมงาน และความรู้ด้านเทคโนโลยี โดยเฉพาะการทำโปรดักชั่นวิดีโอสั้นให้โดดเด่นน่าสนใจและสามารถต่อยอดสู่การขายได้

TikTok จึงได้แบ่งปันเทคนิคการสร้างสรรค์โฆษณาวิดีโอสั้น ให้ตอบโจทย์ธุรกิจบนแพลตฟอร์ม ด้วยเครื่องมือสร้างสรรค์ Creative Tools ที่มีอยู่ในโซลูชั่น TikTok For Business ได้แก่

Smart Video
Smart Video

1. Smart Video : ฟีเจอร์สร้างสรรค์วิดีโออัจฉริยะ ที่จะช่วยให้การทำวิดีโอสั้นสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวคุณเอง โดยสามารถสร้างสรรค์วิดีโอสั้นได้ถึง 10 วิดีโอภายในเวลาเพียง 3 นาที ตั้งแต่ขั้นตอนการตัดต่อ แก้ไขภาพนิ่งหรือวิดีโอที่มีอยู่ รวมถึงการเพิ่มข้อความ เพิ่มเสียงเพลงหรือซาวด์แทร็ก รวมถึงการใส่เอฟเฟกต์และทรานซิชั่นต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ https://bit.ly/3ukFBYE โดยมีตัวอย่างธุรกิจ SMEs ที่ใช้ฟีเจอร์ Smart Video ได้แก่ Ralunar แหล่งรวมนาฬิกาบนออนไลน์ และ Cardinal Film ฟิล์มติดรถยนต์

Video Templates
Video Templates

2. Video Templates : ฟีเจอร์วิดีโอสำเร็จรูป ที่จะช่วยให้การสร้างสรรค์วิดีโอสั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย สวยงาม และไม่จำเจ ด้วยรูปแบบเทมเพลตวิดีโอสำเร็จรูปที่มีให้เลือกใช้มากถึง 60 รูปแบบ ตอบโจทย์การออกแบบโฆษณาในทุกวัตถุประสงค์ตั้งแต่การเล่าเรื่องแบรนด์ การให้ข้อมูลสินค้าและโปรโมชั่น เพียงนำภาพนิ่งหรือวิดีโอที่มีอัพโหลดเข้าไปในระบบ และเลือกเทมเพลตที่ต้องการ เพียงเท่านี้ระบบก็จะทำการสร้างวิดีโอให้ทันที

Creative Tools จะเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้การทำการตลาดดิจิทัลบน TikTok ของธุรกิจ SMEs สามารถทำได้อย่างสะดวกง่ายดายในงบประมาณที่ยืดหยุ่น เพื่อเติมเต็มความสามารถให้กับธุรกิจ SMEs ก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ ในการทำธุรกิจ และสามารถบรรลุเป้าหมายทางการตลาดที่ครบวงจร ตั้งแต่สร้างการรับรู้สู่การสร้างยอดขาย