เปิดทริก คิดโปรโมชั่นเด็ด มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

เปิดทริก คิดโปรโมชั่นเด็ด มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด
เปิดทริก คิดโปรโมชั่นเด็ด มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

เปิดทริก คิดโปรโมชั่นเด็ด มัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด

หนึ่งในทริกสำคัญ สำหรับการขายสินค้า ไม่ว่าจะเปิดหน้าร้าน หรือ ขายออนไลน์ คือการทำโปรโมชั่น ยิ่งในปัจจุบันเกิดสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้กิจการร้านค้าต่างๆ ซบเซา ยอดขายไม่เข้าเป้า คนไม่เยอะอย่างที่เคย แน่นอนว่าเหล่าเจ้าของธุรกิจทั้งหลายจึงต้องคิดโปรโมชั่นเด็ดๆ ขึ้นมา 

โดย Bangkok Bank SME มีไอเดียดีๆ ในการคิดโปรโมชั่น เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขาย ดึงดูดใจทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ ดังนี้ 

  1. แลกซื้อสุดคุ้ม

จะสังเกตได้ว่าร้านขายเครื่องสำอาง ร้านอาหาร หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อยอดฮิตเองยังจัดโปรโมชั่น แลกซื้อสุดคุ้ม เพราะกลยุทธ์นี้สามารถโน้มน้าวใจได้ภายในเสี้ยววินาที เช่น แลกซื้อสุดคุ้มกับสินค้าร่วมรายการ เพียงซื้ออีก 2 ชิ้นในราคา 10 บาท เท่านี้ก็สามารถซื้อใจลูกค้าที่อาจอยากได้สินค้าเพิ่มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว 

  1. ซื้อ 1 แถม 1

เหนือกว่าส่วนลดก็คือสินค้าฟรี การติดป้ายซื้อ 1 แถม 1 หรือ ซื้อ 1 ฟรี 1 จะทำให้ลูกค้าอดใจซื้อสินค้าแทบไม่ไหวแล้ว เพราะคำว่า “ฟรี” ดึงดูดลูกค้าให้รู้สึกถึงความประหยัด ความคุ้มค่า และกระตุ้นให้อยากซื้อมากยิ่งขึ้น

  1. สะสมแต้ม แลกรับรางวัล หรือส่วนลด

โปรโมชั่นนี้อาจจะคุ้นชินกันดีสำหรับเจ้าของร้านกาแฟหรือชานมไข่มุก แต่ที่จริงแล้วสามารถนำมาใช้สนับสนุนการขายได้กับทุกธุรกิจ ที่ต้องการสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้าและสร้างรอยัลตี้ให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าหรือบริการในระยะยาวได้เวิร์กมากๆ ซึ่งวิธีก็ไม่ยากเพียงลูกค้าซื้อสินค้าทางร้านก็จะได้รับบัตรสะสมแต้ม และได้รับแต้มตามที่ร้านกำหนด เมื่อสะสมครบตามข้อกำหนดก็สามารถแลกรับของต่างๆ ตามข้อกำหนดไปได้เลย

  1. เพิ่มปริมาณ ไม่เพิ่มราคา

การเพิ่มปริมาณสินค้าเหมาะแก่เจ้าของกิจการที่เป็นผู้ผลิต ร้านอาหาร หรือร้านเครื่องดื่ม ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้นแต่จ่ายในราคาเท่าเดิมคุ้มสุดๆ

  1. จัดส่งฟรีดีลิเวอรี่

ปัจจุบันกระบวนการจัดส่งเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเพิ่มยอดขาย เนื่องจากบางครั้งสินค้ามีค่าจัดส่งราคาแพงจนน่าใจหาย ฉะนั้น การจัดทำโปรโมชั่นแบบฟรีค่าจัดส่งจะช่วยเพิ่มจำนวนลูกค้าได้ แต่อย่าลืมตั้งราคาสินค้าที่รวมค่าจัดส่งไว้ก่อนด้วย เพราะไม่เช่นนั้นธุรกิจของคุณอาจขาดทุนแบบไม่รู้ตัว

  1. กด Like กด Share

การให้ผู้บริโภคกดไลก์กดแชร์ หน้าเพจจำนวนมาก จะทำให้เพจกลายเป็นที่รู้จัก และถูกจัดอันดับให้ค้นหาได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การจัดโปรโมชั่น กดไลก์กดแชร์ จึงจำเป็นที่จะต้องมีสินค้า ส่วนลด หรือของรางวัลที่ดึงดูดใจ 

  1. ชิงรางวัล

การชิงรางวัลเป็นโปรโมชั่นที่สร้างให้ผู้บริโภคเกิดการมีส่วนร่วม โดยเฉพาะการจัดโปรโมชั่นในช่วงเทศกาล อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้าแจกทองช่วงปีใหม่ โดยอาจจะมีเงื่อนไขในการซื้อสินค้าตามจำนวนที่ห้างกำหนด

  1. โปร Flexible เลือกได้ตามใจคุณ

ลูกค้าจะปลื้มขนาดไหนถ้าสามารถเลือกโปรโมชั่นในแบบที่ตัวเองต้องการได้ ลองคิดโปรแบบต่างๆ สัก 2-5 โปร แล้วให้ลูกค้าเป็นคนเลือกโปรที่ใช่ คล้ายกับบัตรเครดิตที่มีให้เลือกแบบ สะสมแต้ม หรือได้เงินคืนนั่นเอง

  1. เพิ่มความภักดี ด้วยข้อเสนอสุดพิเศษ

การออกโปรโมชั่นถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยสร้างฐานลูกค้าประจำได้เช่นกัน โดยเฉพาะการสมัครสมาชิก วิธีนี้ถือว่าเป็นที่นิยมมาก คือการให้ลูกค้าสมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดพิเศษในวันเกิด ของแถมเมื่อซื้อสินค้าตามยอดที่กำหนด หรือได้รับของสมนาคุณตามเทศกาลต่างๆ กลยุทธ์นี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายภายในร้านมากขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษกว่าลูกค้าทั่วไป และมักกลับมาใช้บริการซ้ำเพื่อแลกกับสิทธิพิเศษต่างๆ

ที่มา Bangkok Bank SME