รู้หรือไม่ ช้อปปิ้งออนไลน์ จะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ในอีก 4 ปีข้างหน้า?

รู้หรือไม่ ช้อปปิ้งออนไลน์ จะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง ในอีก 4 ปีข้างหน้า?

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจจาก สํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ เกี่ยวกับ ธุรกิจค้าขายออนไลน์ในอีก 4 ปีข้างหน้า หรือก็คือในปี 2568 จะเปลี่ยนไปดังนี้

1. แพลตฟอร์ม e-Commerce อนาคต จะเริ่มมีฟังก์ชั่น Voice Commerce กันมากขึ้น โดยเอา voice AI จับคลื่นเสียงที่เราพูดออกมา เอาไปประมวลผล แล้วช่วยเลือกลิสต์สินค้าที่ตรงใจขึ้นมาให้เองเลย

 2. ชำระเงินปลอดภัย ด้วยการใช้ร่างกายแทน OTP เพราะเทคโนโลยี Biometric Authentication อย่างการสแกนม่านตาหรืออ่านคลื่นเสียง จะถูกประยุกต์เข้าไปใช้เพื่อยืนยันคำสั่งซื้อ คล้ายเวลาเราปลดล็อกสมาร์ทโฟนด้วยการสแกนใบหน้า

 3. ลองเสื้อผ้าทิพย์ แค่หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่อง ด้วยเทคโนโลยี AR/VR แค่เปิดกล้องสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องตัวเรา ก็มีเสื้อผ้าลอยมาอยู่ตรงหน้า เหมือนได้ลองสวมใส่จริง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปถึงหน้าร้าน ก็สามารถลองสินค้าก่อนสั่งซื้อได้

4. อนาคตการติดตามพัสดุจะยิ่งละเอียดขึ้น ด้วย IoT Sensor ที่จะถูกติดไปกับกล่องพัสดุ แทนการใช้แค่ Tracking Number ซึ่งสามารถระบุพิกัดโลเกชั่นกล่องสินค้านั้นได้แบบแม่นยำ ตรวจสอบได้เรียลไทม์

5. ของที่สั่งไปอาจมาถึงได้ไวกว่าเดิม เพราะในอนาคตจะได้เห็นการจัดส่งด้วย Automated Shipping เช่น โดรนส่งของหรือรถยนต์ไร้คนขับ ทำงานได้ 24 ชั่วโมง ทดแทนการใช้พนักงานเหมือนอย่างเคย