อยากย้ายประเทศ ไปอยู่เยอรมนี ทำความรู้จัก วีซ่าระยะยาว ว่ามีอะไรบ้าง

วีซ่าระยะยาว มีอะไรบ้าง
วีซ่าระยะยาว มีอะไรบ้าง

อยากย้ายประเทศ ไปอยู่เยอรมนี ทำความรู้จัก วีซ่าระยะยาว ว่ามีอะไรบ้าง

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Techit Pumsawai โพสต์ในกลุ่ม โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย บอกเล่าถึงวิธีการย้ายประเทศ ไปอยู่เยอรมนี แบบไม่ขายฝัน ซึ่งได้รับความสนใจจากสมาชิกในกลุ่มเป็นจำนวนมาก มีข้อมูลตอนหนึ่งระบุว่า เยอรมนี ​เป็นประเทศ​เปิดกว้างมากที่สุดในโลก ในเรื่องการย้ายถิ่นฐาน เพราะเยอรมนี ​กำลังขาดแคลนแรงงาน มีแต่คนสูงอายุ แต่แรงงานในวัยทำงานค่อยๆ ลดลง

สำหรับ 3 วีซ่า ที่สามารถมาอยู่ระยะยาวที่เยอรมนีนั้น Techit Pumsawai บอกว่า ประกอบด้วย

หนึ่ง วีซ่า Au-pair มาเป็นพี่เลี้ยงเด็ก วีซ่าชนิดนี้ เหมาะสำหรับคนที่จบใหม่อายุไม่เกิน 25 ปี รักเด็กและควรมีประสบการณ์การ​ทำงานกับเด็กๆ มาบ้าง เป็นพี่เลี้ยงเด็กอยู่แล้วยิ่งดี เรียนภาษาเยอรมัน​เบื้องต้นแค่ A1 และการมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กค่าใช้จ่ายน้อยมาก ถ้าเทียบกับการมาเรียนแบบอื่นๆ เพราะจะมีบ้านอยู่ฟรี มีอาหารครบ แถมได้เงินด้วย แถมได้เรียนภาษาด้วย มีวันหยุดสัปดาห์​ละ 2 วัน

แต่ต้องหา Host family ให้ได้ บางครอบครัว​จะจำกัดคุณสมบัติมาเลยว่า อยากได้พี่เลี้ยงแบบไหน วิธีนี้เป็นที่นิยมมากๆ แต่ ข้อเสีย คือ ต้องอยู่กับครอบครัว​ชาวเยอรมัน​ แต่ปัญหา​ใหญ่​สำหรับคนไทย คือ การประกอบอาหาร เพราะอาหารไทยกลิ่นแรง คุณอาจไม่สามารถทำอาหารทานเองได้เลย ถามตัวเองก่อนว่า อยู่ได้ไหมโดยไม่กิน พริก กระเทียม น้ำปลา

สอง วีซ่าแบบมาเป็นพ่อครัว แม่ครัว วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ทำงานสายนี้มาอยู่แล้ว ต้องมีใบประกอบวิชาชีพ​ที่สอบผ่านจากสถาบันที่สถานทูตกำหนด ใช้ความรู้ทางภาษาแค่ A1 เช่นกัน วิธีนี้ น่าจะลงทุนน้อยเช่นกันเพราะนายจ้างต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ แต่ ที่ยากคือ เราจะหานายจ้างจากไหน เพราะปัจจุบัน​คนไทยในเยอรมัน​เยอะมาก เดินไปตรอกไหน ซอยไหนก็เจอคนไทย แล้วส่วนใหญ่ก็ทำครัวกันเป็น แถมมีวีซ่า​ มีสัญชาติกันอยู่แล้ว  นายจ้างร้านอาหารถึงไม่ค่อยลงทุนจ้างพ่อครัว แม่ครัวจากเมืองไทย เพราะค่าใช้จ่ายสูง แถมจ้างงานได้สูงสุด​ 4 ปี หมดสัญญา​ก็ต้องกลับไทย ต่อสัญญา​อีกไม่ได้

และ สาม วีซ่าสำหรับแต่งงาน หรือติดตามคู่สมรสที่จดทะเบียนแล้ว วิธีนี้ในบรรดา​การย้ายมาตั้งรกรากถิ่นฐาน​ที่เยอรมนี คือ ง่ายสุด เร็วสุด มั่นคงที่สุด สวัสดิการอะไรต่างๆ ได้เกือบเทียบเท่าคนเยอรมัน ทำงานได้เลย ไม่มีข้อจำกัด เจ็บป่วยก็รักษา​เหมือน​คนเยอรมันทั่วไป เรียนมหาวิทยาลัยก็ได้ จะเรียนสายอาชีพก็ได้ ได้เรียนภาษาแบบรัฐบาลช่วยออกค่าเรียนให้อีก เงินที่เอามาจ่ายให้คือเงินภาษีจากประชาชนที่กลับคืนสู่ประชาชน ไม่ต้องควักเงินตัวเองเหมือนวีซ่าแบบมาเรียน อยู่​ครบ 3 ปี ไม่ต้องทำงาน ยื่นขอวีซ่าตลอดชีพได้เลย หรือขอสัญชาติหลังจากพำนักครบ 3 ปี มีใบสอบผ่านทักษะทางภาษาระดับ B1 และสอบผ่านหลักสูตร​ความรู้ทั่วไป​ในเยอรมนี เพราะการมาด้วยวิธีนี้ คือ เหตุผลทางครอบครัว​เป็นหลักสำคัญ