“ขมิ้นชัน” สมุนไพรสูงค่า ลดอาการ ‘ท้องอืดท้องเฟ้อ’

ปฏิทินใกล้จะเลื่อนหน้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2559 แล้ว เดือนที่มากด้วยวันหยุดและมาพร้อมกับงานเลี้ยงสังสรรค์ของคนในครอบครัว สังสรรค์กับเพื่อน สังสรรค์กับผู้ร่วมงาน และส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมสังสรรค์ยอดฮิต คือการ “กิน” “กินเลี้ยง” หรือ “กินบุฟเฟ่” เมื่อถึงเวลากินบุฟเฟ่หรือสังสรรค์กับครอบครับและเพื่อนสนิททุกคนจะสนุกกับการกินและเป็นตัวของตัวเองแบบสุดๆ ทำให้กินในปริมาณที่มาก และอีกทั้งยังเร่งรีบในการกินอาหาร โดยทำให้เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด พฤติกรรมเหล่านี้หากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สิ่งที่จะตามมาคือ ปัญหาด้านสุขภาพและหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่มักเกิดจากพฤติกรรมเหล่านี้ก็คือ อาการของโรคระบบทางเดินอาหาร นั่นเอง

อาการของโรคระบบทางเดินอาหารที่เกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่ คือ แสบร้อนท้อง ปวดท้อง แน่นหรืออึดอัดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ มีลมในท้อง เรอเหม็นเปรี้ยว ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้มีหลายอย่างด้วยกัน อาทิ กระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ มีแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ หรือกระเพาะอาหารไวต่ออาหารบางชนิด เช่น อาหารรสจัด เหล่านี้ล้วนส่งผลให้การย่อยอาหารในกระเพาะอาหารและการเคลื่อนตัวของอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กเป็นไปด้วยความลำบาก เกิดการสะสมของแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ จึงทำให้อึดอัด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ

ทั้งนี้ การบรรเทาอาการข้างต้น ในเบื้องต้นสามารถทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดและกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว ทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารแบบผิดๆ การกินอาหารมันๆ อาหารรสจัด การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาแฟอีน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ เป็นต้น และควรกินอาหารในปริมาณที่พอดีไม่มากหรือน้อยเกินไป ตรงเวลา และควรทิ้งช่วงเวลาระหว่างกินอาหารกับการนอนเพื่อให้อาหารได้ย่อยก่อน เป็นต้น

นอกจากนี้ การบรรเทาอาการด้วยสมุนไพรพื้นบ้านไทยอย่าง “ขมิ้นชัน” ก็เป็นอีกทางเลือกอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยม เนื่องจากขมิ้นชันเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อน โดยมีฤทธิ์ช่วยขับลม ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเมือกมาเคลือบเยื่อบุกระเพาะและลำไส้ ยับยั้งการหลั่งน้ำย่อย ช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหารและระบบทางเดินอาหาร ต้านการอักเสบของลำไส้ใหญ่ รวมถึงช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย

ขมิ้นชันไม่เพียงแต่มีสรรพคุณในแง่การบรรเทาโรคเท่านั้น แต่ยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกายได้อีกด้วย โดยในขมิ้นชันนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน เอ, ซี, อี ที่เมื่อทำงานพร้อมกันจะช่วยลดไขมันในตับ ช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยทำความสะอาดลำไส้ บำรุงสมอง และช่วยบำรุงปอด นอกจากนี้ น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชัน ยังช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบที่เกิดกับอวัยวะภายใน อีกด้วย

และด้วยสรรพคุณและประโยชน์ของขมิ้นชัน จึงเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมให้เป็นส่วนประกอบของตำรับยาแผนไทยโบราณมาช้านาน และนิยมใช้เป็นยารักษาโรคอย่างหลากหลาย ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาให้ทานง่ายขึ้นโดยนำขมิ้นชันมาแปรรูปเป็นยาสมุนไพรในรูปแบบแคปซูล ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้ยาแผนโบราณ ผู้บริโภคควรเลือกซื้อยา-ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยตามมาตรฐานการผลิตจากผู้ผลิตที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคทั่วประเทศ และควรเลือกซื้อจากร้านขายยาที่ได้รับอนุญาต จะช่วยสร้างความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของยา-ผลิตภัณฑ์ อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ขมิ้นชันชนิดแคปซูลไร้สารกันเสียจากบริษัท อ้วยอ้นโอสถ จำกัด บริษัทที่มีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจทางด้านยาจากสมุนไพรยาวนานกว่า 65 ปี และใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงกระบวนการสุดท้าย โดยทุกๆ แคปซูลของ อ้วยอ้นโอสถจะวัดด้วยเครื่อง HPLC เพื่อให้ทุกแคปซูลมีปริมาณสาร Total Curcuminoids ไม่ต่ำกว่า 7% ซึ่งเป็นการการันตีได้ว่าขมิ้นชันแคปซูลของอ้วยอันโอสถได้มาตรฐานการผลิต GMP และผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน

กล้จะปีใหม่แล้ว การสร้างสมดุลแห่งชีวิตถือเป็นสุขภาพทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคได้ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการออกกำลังกายให้เหมาะสม เลือกกินอาหารที่มีคุณค่าอย่างครบหมวดหมู่ควบคู่ไปกับการสร้างเสริมสุขภาพจิตที่ดีให้แก่ตัวเอง นอกจากจะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่ถูกต้องแล้ว ย่อมช่วยให้ “ตัวเรา” ห่างไกลจากโรคอื่นๆ ที่จะเกิดตามมาด้วย

สนใจเรื่องราวสรรพคุณสูงค่าของขมิ้นชัน
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ouayun.com/