ศิริราช ผนึก รัฐ-เอกชน เปิดจุดฉีดวัคซีน ต้น มิ.ย. ที่ ไอคอนสยาม-ทรู ดิจิทัล พาร์ค

ศิริราช ผนึก รัฐ-เอกชน เปิดจุดฉีดวัคซีน ภายในต้นเดือน มิ.ย. นี้ ที่ ไอคอนสยาม-ทรู ดิจิทัล พาร์ค

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา  คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึง การรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ในครั้งนี้ว่า โรงพยาบาลศิริราชได้จัดสถานที่เตรียมฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกโรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการรับวัคซีนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เพิ่มโอกาสสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับที่สามารถยุติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้

โดยประมาณต้นเดือนมิถุนายน จะพร้อมให้บริการ 2 แห่ง คือ ไอคอนสยาม และ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ซึ่งได้มีการเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัย และครบถ้วนทุกขั้นตอน จนถึงการดูแลและสังเกตอาการ สามารถให้บริการฉีดวัคซีน 1,000 คนต่อวัน

โดยกลุ่มเป้าหมายผู้รับบริการ เป็นประชาชนกลุ่มเสี่ยงตามประกาศของกรุงเทพมหานคร อาทิ บุคลากรทางการศึกษา และกลุ่มอาชีพเสี่ยงหรือประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ จุดฉีดวัคซีนที่ไอคอนสยาม จะเป็นประชาชนในพื้นที่เขตคลองสาน ธนบุรี บางกอกน้อย ส่วน ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะเป็นประชาชนในพื้นที่เขตบางนาและพระโขนง

สำหรับสถานที่ฉีดวัคซีนโควิด-19  ทั้ง 2 แห่ง จะมีการทดสอบระบบการให้บริการวัคซีนตามขั้นตอนต่างๆ และออกหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน อีกทั้งยังมีรถพยาบาลประจำจุดฉีด หากเกิดอาการข้างเคียงที่รุนแรง ทางทีมแพทย์และพยาบาลจะทำการรักษา และนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงทันที

รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์  ผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช กล่าวเสริมว่า จะสามารถเปิดให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมได้พร้อมจุดอื่นๆ เร็วสุด ประมาณปลายเดือนพฤษภาคม หรือในต้นเดือนมิถุนายน ส่วนการวอร์กอินเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนนั้น จะเปิดให้ลงทะเบียนได้ หากในวันนั้นมีวัคซีนเหลือเพียงพอ

นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บทบาทสำคัญของหอการค้าไทยในช่วงแรก คือ การจัดเตรียมสถานที่สำหรับการกระจายวัคซีนไปยังประชาชนให้ทั่วถึงโดยเร็วที่สุด ซึ่งในช่วงแรกได้กำหนดจัดหน่วยบริการฉีดวัคซีนไว้ 14 แห่ง และอยู่ระหว่างการร่วมลงพื้นที่สำรวจกับสำนักอนามัยอีก 11 แห่ง

ซึ่งคาดว่าสถานที่ทั้ง 25 แห่งนี้จะสามารถฉีดวัคซีนได้มากกว่า 50,000 โดส ต่อวัน ต่อสถานที่ และสามารถเปิดให้บริการได้ทั้งหมดภายในต้นเดือนมิถุนายนแน่นอน โดย ณ วันนี้ มีสถานที่ 4 แห่งได้เปิดให้บริการฉีดวัคซีนไปแล้ว คือ เซ็นทรัลลาดพร้าว สามย่านมิตรทาวน์ เดอะมอลล์ บางกะปิ และบิ๊กซี บางบอน

นายศุภชัย เจียรวนนท์  ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ร่วมมือกับ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาล ศิริราช เปิดหน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ขึ้นที่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค บนถนนสุขุมวิท โดยจะเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลที่ทันสมัยที่สุด

โดยมั่นใจว่า ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะเป็นจุดฉีดวัคซีนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง และประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่า มีความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เพราะบริเวณที่เปิดบริการฉีดวัคซีนเป็นพื้นที่บริเวณลานนอกอาคาร ชั้น 1 และ ชั้น 2  ที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก จัดเว้นระยะห่าง เดินทางสะดวก เชื่อมต่อจากรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีปุณณวิถี และมีที่จอดรถมากกว่า 1,300 คัน คาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการได้ราว 1,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ ทรูยังได้ พัฒนาแพลตฟอร์ม ทำเพื่อประเทศไทย หรือ Thumb for Thailand สำหรับระดมกำลังสมัครอาสาสมัครบุคลากรทางการแพทย์มาช่วยฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลอีกด้วย

นายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ไอคอนสยาม พร้อมเป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิดนอกโรงพยาบาลให้กับประชาชน เพื่อช่วยกันนำวัคซีนกระจายสู่ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยมีเป้าหมายให้บริการฉีดวัคซีนวันละ 1,000 คน โดยได้จัดสรรพื้นที่ ไอคอนสยาม อาร์ต สเปซ ชั้น 8 ซึ่งเป็นพื้นที่โล่ง โปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้ดี

ไอคอนสยาม ยังจัดอาสาสมัครมาอำนวยความสะดวกแก่ แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน ภายใต้มาตรการตามที่กรุงเทพมหานครและโรงพยาบาลศิริราชกำหนดอย่างเคร่งครัด อีกทั้งมีความพร้อมทั้งการคุมเข้มมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยตามที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด ตลอดจนการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว

ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับผู้มารับบริการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ ไอคอนสยาม ร่วมกับ ทิพยประกันภัย ได้จัดเตรียมประกันการแพ้วัคซีนโควิด-19 เพื่อมอบให้ฟรีสำหรับทุกคน ที่มารับบริการที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นอกสถานพยาบาล ที่ไอคอนสยาม และลงทะเบียนรับสิทธิ์ประกันภัยตลอดระยะเวลาของโครงการ

“ตอนนี้วัคซีนหลักๆ คือ แอสตร้าเซเนก้า และ ซีโนแวค และตัวที่ 3 ที่กำลังจะมีเข้ามาในเร็วๆ นี้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เราจะมีวัคซีนเข้ามาอีกหลายชนิดในอนาคต แต่วัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ฉีดได้เร็วที่สุด” ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย