ซีพีออลล์ลุยเปิดร้านกาแฟเบลลินี่ เจาะเทสโก้-คอมมิวนิตี้มอลล์/ปีหน้าสยายปีก30แห่ง

ซีพี ออลล์ลุยเปิดร้านเบเกอรี่อบสด-กาแฟพรีเมี่ยม “เบลลินี่” เปิดกว้างพันธมิตรค้าปลีก ล่าสุดผุดสาขาใหม่ในเทสโก้ โลตัส คอมมิวนิตี้มอลล์ “แจส ศรีนครินทร์-ฟู้ดวิลล่า-มาร์เก็ตวิลเลจ” นำร่องขายแฟรนไชส์ ปีหน้ารุกหนักสยายปีก 30 สาขาชูจุดขายเบเกอรี่อบสดแข่งร้านกาแฟ ด้านมุมกาแฟ “คัดสรร” เดินหน้าเปิดในเซเว่นฯ 100 จุด

นายชรัส ลิขิตคุณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจร้านเบเกอรี่อบสดและกาแฟพรีเมี่ยม Belinee′s Bake&Brew เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ครึ่งหลังของปีมีการเปิดสาขาใหม่ ๆ มากขึ้น โดยพฤศจิกายนที่ผ่านมาได้เปิดไป 3 สาขา ได้แก่ แจสเออเบิร์นศรีนครินทร์, เทสโก้ โลตัส รัตนาธิเบศร์ และฟู้ด วิลล่า ราชพฤกษ์ และธันวาคมนี้ เปิดอีกแห่งที่มาร์เก็ต วิลเลจ สุวรรณภูมิ

และในปี 2560 วางแผนจะเปิดใหม่ 30 สาขารวมเป็น 50 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่ยังเป็นสาขาที่บริษัทลงทุนเอง อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ได้เริ่มขายแฟรนไชส์ สาขาแรกอยู่ที่แมกซ์แวลู นวมินทร์ และปี 2560 จะมีร้านแฟรนไชส์อีกแห่งอยู่ที่แมกซ์แวลู สาขาคู้บอน ซึ่งเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้จัดสัมมนาให้ความรู้การทำธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งมีผู้ที่สนใจซื้อไปเปิดต่างจังหวัดจำนวนมาก


สยายปีก – ร้านเบเกอรี่อบสด-กาแฟพรีเมี่ยม “เบลลินี” ธุรกิจในเครือซีพี ออลล์ลุยเปิดสาขาอีก 30 แห่งในปีหน้า ล่าสุดเพิ่งขยายสาขาในเทสโก้และคอมมิวนิตี้มอลล์หลายแห่ง

ปัจจุบันสามารถแบ่งรูปแบบร้านได้3 แบบ แบบแรกมีพื้นที่ 60 ตร.ม. อยู่ในพื้นที่ด้านหน้าซูเปอร์มาร์เก็ต แบบที่ 2 มีขนาดตั้งแต่ 50-140 ตร.ม. เป็นลักษณะช็อปเฮาส์ อยู่ในศูนย์การค้าหรือสำนักงาน อีกแบบจะเปิดเป็นลักษณะคีออสก์ขนาดใหญ่ อยู่ในพื้นที่กลางห้างขนาด 50-60 ตร.ม.

“เราสนใจไปทุกที่ เปิดกว้างไปกับพันธมิตรทุกราย ตอนนี้แบรนด์รู้จักมากขึ้น มีความพร้อมด้านโปรดักต์มิกซ์ ยอดใช้จ่ายลูกค้าต่อบิลเฉลี่ย 100 กว่าบาท”

สำหรับการขยายสาขาไปต่างจังหวัด นายชรัสกล่าวว่า ต้องให้มั่นใจจึงจะขยาย เพราะโจทย์สำคัญอยู่ที่วัตถุดิบ ซึ่งต้องอาศัยการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์ในการขนส่งวัตถุดิบและการนำเสนอสินค้าท้องถิ่น ซึ่งมีผู้สนใจจากต่างจังหวัดติดต่อขอแฟรนไชส์เข้ามา โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว อาทิ ภูเก็ต หาดใหญ่ นครราชสีมา คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาระบบโลจิสติกส์อย่างน้อย 18 เดือน ซึ่งเบลลินี่เป็นธุรกิจในเครือซีพี ออลล์ มีจุดแข็งระบบโลจิสติกส์ของร้านเซเว่นฯที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ

ปัจจุบันร้านกาแฟมีจำนวนมาก แต่เบลลินี่สามารถแข่งขันได้ เพราะมีจุดแข็งอยู่ที่การเป็นเบเกอรี่เฮาส์ มีเบเกอรี่อบสดเป็นสัดส่วน 70-80% ของยอดขาย ซึ่งในตลาดยังมีผู้ที่ทำเบเกอรี่อบสดไม่มาก ขณะเดียวกันก็มีวาไรตี้ของเครื่องดื่ม โดยจะมีการออกสินค้าใหม่เฉลี่ยเดือนละ 3-5 รายการ ทั้งกลุ่มเครื่องดื่มและเบเกอรี่

“เราจัดเซตเพื่อเพิ่มยอดใช้จ่ายต่อบิล ทำให้ซื้อในปริมาณที่มากขึ้น”

ส่วนมุมเครื่องดื่มและเบเกอรี่ “คัดสรร” ในร้านเซเว่นฯปีนี้จะขยาย 100 จุด ถึงสิ้นปีมี 400 จุด ส่วนปี 2560 จะเพิ่มอีก 100 จุดเป็นโมเดลทำให้ภาพฟู้ดสโตร์ของเซเว่นฯชัดเจนยิ่งขึ้น แต่มีข้อจำกัดในแง่ของพื้นที่ที่ต้องมีห้องสำหรับทำเบเกอรี่และวางเตาอบประมาณ 10 ตร.ม.