ย้ายประเทศ ฟีเวอร์ “ระบบทำให้ไปต่อไม่ได้” หนุ่มสิ้นหวัง ขายบ้าน-รถ หวังหาแหล่งเงินดีกว่า 

ย้ายประเทศ ฟีเวอร์
ย้ายประเทศ ฟีเวอร์ "ระบบทำให้ไปต่อไม่ได้" หนุ่มสิ้นหวัง ขายบ้าน-รถ หวังหาแหล่งเงินดีกว่า 

ย้ายประเทศ ฟีเวอร์ “ระบบทำให้ไปต่อไม่ได้” หนุ่มสิ้นหวัง ขายบ้าน-รถ หวังหาแหล่งเงินดีกว่า 

#ย้ายประเทศกันเถอะ แฮทแท็กร้อนบนโลกโซเชียล ซึ่งเกิดจากความสิ้นหวังในการบริหารจัดการของผู้นำประเทศ คนส่วนใหญ่จึงเลือกเดินทางไปหาความศิวิไลซ์ในประเทศที่มีระบบการบริหารที่ดีกว่า ซึ่งปัจจุบันมีคนไทยอาศัยอยู่ในต่างประเทศมากมาย ทั้งในเอเชีย ยุโรป หรือ อเมริกา

จากกระแส ย้ายประเทศ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณท็อป พิตตินันท์ ชายหนุ่มที่โพสต์ประกาศขายบ้านพร้อมที่ดิน 60 ตร.ว ในตัวเมืองอุดร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง รับแขก จอดรถได้ 2 คัน, รถยนต์โตโยต้ายาริสปี 2013 เลขไมล์แสนกว่าโล, มอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า Qbix ตัวท็อป วิ่ง พันโล พร้อมเฟอร์นิเจอร์อีกมากมาย ราคาเหมารวม 3,200,000 เพื่อหาทุนไปเรียนภาษาและทำงานต่างประเทศกับแฟนสองคน

ประกาศขายบ้าน รถ
ประกาศขายบ้าน รถ

“ผมขายจริง ไม่ได้โพสต์ขำๆ ยอมเทหมดหน้าตัก เพราะไม่อยากเป็นกังวลกับสิ่งของที่ยังเหลืออยู่ ส่วนพ่อแม่ก็ไม่ลำบาก มีน้องชายช่วยดูแลอยู่กรุงเทพฯ อีกอย่างผมไม่มีทุน ไม่มีสปอนเซอร์ ต้องหาเองไปเองเพื่อหาประสบการณ์ข้างนอก ไปเรียนภาษาและทำงาน อย่างน้อยค่าเงินก็สูงกว่า ตอนนี้มีคนสนใจติดต่อมาแล้ว 3-4 ราย คิดเหมือนกันว่าถ้าขายได้ ผมจะทำคอนเทนต์ ขายจริง โอนจริง ไปจริง”

คุณท็อป เล่าว่า “อยากไปเรียนภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย เพราะมีเพื่อนไปแล้วสองปียังไม่กลับมา ไม่ได้ไปแบบโรบินฮู้ด แต่ไปแบบถูกกฎหมาย วีซ่าหมดแล้วก็กลับมาต่อ อยู่นั่นเพื่อนผมได้ค่าแรงทำงานชั่วโมงละประมาณ 300-400 บาท”

ประกาศขายบ้าน
ประกาศขายบ้าน

ก่อนเล่าต่อว่า ไม่กลัวความลำบาก เพราะลำบากมาก่อน เป็นเด็กวัดที่พ่อแม่แยกทางกัน  

“ผมไต่เต้ามาจากแมสเซนเจอร์วิ่งส่งเอกสารในกรุงเทพฯ จากนั้นทำงานขนส่งทางเรือ พออยู่ไปสักพักอิสรภาพโดนซื้อไปหมด เพราะวันๆ อยู่แต่บนเรือมา 2-3 ปี เลยเปลี่ยนงานมาเป็นเซลส์ก่อนขยับเป็นหัวหน้าเซลส์ เกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างของภาคอีสาน ที่จังหวัดอุดรธานีเกือบ 10 ปีแล้ว จากห้องเช่าเล็กๆ เริ่มสร้างตัวซื้อบ้าน รถ เป็นของตัวเอง”

ประกาศขายบ้าน
ประกาศขายบ้าน

“ผมไม่ได้ไปเพราะสิ้นหวังจากงานตัวเอง เพราะเจ้านายดี บริษัทดี แต่ระบบมันทำให้ผมไม่สามารถไปต่อได้ คือ อยากจะมีรายได้เสริมเพื่ออนาคต โดยที่ลงทุนไปแต่ผลตอบแทนมันขาดทุน ขนาดของกินยังขายไม่ได้ ก็ต้องไปหาแหล่งเงินที่มันได้มากกว่านี้ ด้วยการไปเริ่มต้นงานใหม่”

“ถ้าไปแล้วไปเป็นเด็กล้างจาน เด็กเก็บขยะ ผมไม่แคร์ เพราะทุกอย่างมันต้องให้เวลากับตัวมัน และความอดทน รวมไปถึงการมีวินัยของเรา มันถึงพัฒนาไปได้ไกล ถ้าประเทศดีขึ้นแล้วกลับมาช่วงนั้นน่าจะมีเงินก้อนใหญ่แล้ว”

ประกาศขายบ้าน
ประกาศขายบ้าน

หากสามารถขายบ้าน รถ ได้ คุณท็อป บอกว่า คงย้ายไปอยู่คอนโดฯ กับแฟนก่อน ซึ่งแฟนมีต้นทุนอยู่แล้ว เพราะเป็นสาวแบงก์ 

“เมื่อขายได้จะมีเงินติดบัญชี 2,000,000 กว่าบาท เพราะต้องเอาอีกหนึ่งล้านไปปิดแบงก์ที่นำโฉนดที่ดินไปเข้า ต้องตัดหนี้สินให้หมด เงินติดบัญชีผมจะเก็บไว้เป็นทุน ต้องวางแผนให้ดี ไปแล้วจะได้ไม่เดือดร้อนคนอื่น ไม่เดือดร้อนตัวเอง และไม่มีภาระอะไรที่ต้องจ่าย ส่วนเงินเดือนอาจจะส่งให้พ่อแม่เป็นปกติ”

ตอนนี้คุณท็อปได้เตรียมเอกสารไว้ครบทุกอย่างแล้ว เช่น พาสปอร์ต ส่วนวีซ่าก็มีที่ปรึกษาและค้นหาที่เรียน โดยให้เพื่อนที่อยู่ออสเตรเลียช่วยแนะนำเป็นไกด์ให้