ทะเลสาบสงขลาทะลัก อพยพ4อำเภอ แม่น้ำตาปี เอ่อ ท่วมสุราษฎร์ฯ

แม่น้ำตาปีล้น-หลากท่วม 5 อำเภอสุราษฎร์ฯ บ้านเรือนจมนับพันหลัง บางจุดท่วมสูงนับเมตร โรงเรียนบางแห่งต้องหยุด ส่วนเกาะสมุย เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดลงแล้ว ด้านทะเลสาบสงขลายังวิกฤต น้ำท่วมวงกว้าง 4 อำเภอ ชาวบ้านขนของหนีน้ำไปอยู่วัด ตรังท่วมหนักสุดรอบ 40 ปี โดย 4 อำเภอยังจมหนัก รมว.เกษตรฯลงพื้นที่นครศรีฯ เผยในหลวงรับสั่งทรงห่วงใยประชาชนเดือดร้อน เตรียมสร้างอ่างเก็บน้ำใหม่ 7 แห่ง

ใต้ยังอ่วมท่วม 8 จังหวัด

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในภาคใต้และจ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันใน 12 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ระนอง และประจวบคีรีขันธ์ ประชาชนได้รับผลกระทบ 231,264 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 14 ราย ถนนเสียหาย 1,462 สาย คอสะพาน 123 แห่ง ท่อระบายน้ำ 50 แห่ง ฝาย 50 แห่ง ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 4 จังหวัด ยังเหลือ 8 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ตรัง สงขลา พัทลุง ปัตตานี และประจวบคีรีขันธ์

นายฉัตรชัยกล่าวอีกว่า จากการติดตามคาดการณ์สภาพอากาศในภาคใต้กับกรมอุตุนิยม วิทยา พบว่าระยะนี้ภาคใต้เริ่มมีฝนตกลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จ.ประจวบ คีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ประกอบกับฝนที่ตกสะสม จึงมีความเสี่ยงต่อการน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง คลื่นสูง 2 เมตร

แม่น้ำตาปีล้น-จม 5 อำเภอ

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ ที่จ.สุราษฎร์ธานี หลังมีน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ริมแม่น้ำตาปี ตั้งแต่อ.พระแสง อ.บ้านนาสาร อ.บ้านนาเดิม อ.เคียนซาและพื้นที่ท้ายน้ำใน อ.พุนพิน ก่อนล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนนับพันหลังและสวนปาล์มน้ำมันเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านต้องอาศัยรถไถขนย้ายสิ่งของและเดินทางเข้าออก บางจุดระดับน้ำท่วมสูงนับเมตร รถยนต์ทั่วไปวิ่งเข้าผ่านไม่ได้ ทำให้โรงเรียนบางแห่งต้องปิดชั่วคราว นอกจากนี้บางพื้นที่เริ่มขาดอาหารและน้ำดื่มแล้ว เบื้องต้นคาดน้ำยังคงท่วมขังอีก 3 วันหากไม่มีน้ำทะเลหนุนหรือฝนตกซ้ำ

ต่อมาที่ศาลาอเนกประสงค์ บ้านหนองจอก ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน ดร.มนัส โนนุช กรรมการและผอ.สำนักนโยบายและแผนมูลนิธิ มิราเคิลออฟไลฟ์ เป็นผู้แทนพระองค์ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี นำถุงยังชีพประทานให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม

ขณะที่อ.เกาะสมุย สถานการณ์น้ำท่วมขังเริ่มคลี่คลายหลังฝนหยุดตก โดยระดับน้ำเริ่มลดลงต่อเนื่อง อาทิ ถนนสายทวีราษฎร์ภักดี ซึ่งเป็นถนนสายรอบเกาะ รถสัญจรได้ปกติ ส่วนที่พรุเฉวงระดับน้ำที่ล้นตลิ่งเข้าท่วมถนน ล่าสุดลดลงไปกว่า 30 ซ.ม. ทำให้น้ำไม่ล้นตลิ่งและท่วมถนนแล้ว เช่นเดียวกับถนนเลียบชายหาดเฉวง ระดับน้ำลดลงเหลือ 20 ซ.ม. รถวิ่งได้ตามปกติ

นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่เกาะสมุยดีขึ้น หลังจาก 2 วันที่ผ่านมามีฝนตกหนัก ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและท่วมถนนรอบเกาะหลายจุด แต่ตอนนี้น้ำลดเกือบหมดแล้ว ยังเหลือไม่กี่จุด

ในหลวงทรงห่วงใยผู้ประสบภัย

ที่จ.นครศรีธรรมราช พล.อ.ฉัตรชัย สาริ กัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ดูแลและช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมเผยว่า ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รับสั่งมายังนายกฯ ถึงความห่วงใยประชาชนและเกษตรกรที่เดือดร้อนจากอุทกภัยในภาคใต้ โดยรัฐบาลเร่งช่วยเหลือเต็มที่ ซึ่งตนได้รับมอบหมายจากนายกฯ ให้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรและการจัดทำโครงการบรรเทาอุทกภัยในภาพของคณะกรรมการนโยบายน้ำแห่งชาติ (กนช.)

พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า สั่งการช่วยเหลือพื้นที่เร่งด่วน โดยเฉพาะสวนส้มโอทับทิบสยาม 2,200 ไร่ และด้านปศุสัตว์ พร้อมให้ชลประทานเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ภายใน 7 วัน หากปล่อยนานต้นส้มโออาจเสียหาย อีกทั้งคาดว่าวันที่ 10 ธ.ค.จะมีฝนตกมาอีก ต้องเร่งระบายน้ำลงทะเล เพื่อรองรับน้ำใหม่ ส่วนระยะยาวต้องเพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำและทำคันกั้นน้ำป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ไม้ผล โดยกรมชลประทานเสนอสร้างอ่างเก็บน้ำใหม่ในพื้นที่อีก 7 แห่ง โดยเร่งเดินหน้าก่อสร้างปี 2561

ทะเลสาบสงขลายังวิกฤต

ที่จ.สงขลา พ.ต.ท.พิภพ พรหมยก รองผกก.ตชด.ที่ 43 ค่ายรามคำแหง นำถุงยังชีพพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มอบให้ชาวบ้านในต.บ้านใหม่ อ.ระโนด รวม 200 ครัวเรือน ยังความปลื้มปีติให้ราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วมเป็นล้นพ้น

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน 4 อำเภอริมทะเลสาบสงขลา ทั้งอ.ระโนด อ.กระแสสินธุ์ อ.สทิงพระ และอ.สิงหนคร ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากหลายพื้นที่ยังถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะบ้านเรือนริมคลองระโนด บ้านถูกน้ำท่วมทั้งหลัง ระดับน้ำสูงนับเมตร หลายครอบครัวต้องอพยพหนีไปอาศัยที่อื่นชั่วคราว สำหรับพื้นที่รอบนอกริมทะเลสาบสงขลา ในต.ระโนด อ.ระโนด ต.โรง และต.เชิงแส อ.กระแสสินธุ์ ยังกลายเป็นทะเล ระดับน้ำยังท่วมอยู่เช่นกัน ชาวบ้านต่างย้ายข้าวของไปอาศัยอยู่ที่วัด

โดยนพ.สุวิช ธรรมปาโล ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 เปิดเผยว่า โรคที่จะเกิดขึ้นช่วงน้ำท่วมมีทั้งโรคตาแดง โรคอุจจาระร่วง เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายโดยการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรค จึงต้องระมัดระวัง

ตรังท่วมหนักสุดรอบ 40 ปี

ที่จ.ตรัง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เริ่มคลี่คลายแล้ว 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.รัษฎา อ.ย่านตาขาว อ.นาโยง และอ.ปะเหลียน แต่ในอีก 4 อำเภอระดับน้ำยังเพิ่มสูง ได้แก่ อ.เมือง อ.ห้วยยอด อ.วังวิเศษ และ อ.กันตัง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำสองฝั่งแม่น้ำตรัง โดยเฉพาะอ.เมือง ยังคงวิกฤตในพื้นที่ 3 ตำบลคือ ต.นาตาล่วง ต.บางรัก และต.หนองตรุด ซึ่งถือว่าหนักสุดในรอบ 40 ปี แถมมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์ตกค้างอยู่บนพนังกั้นน้ำจำนวนมาก

ส่วนที่อบต.นาโยงใต้ อ.เมืองตรัง นายกองเอกวิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ กรรมการบริหารและประธานฝ่ายบรรเทาทุกข์มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบถุงยังชีพพระราชทานแก่ชาวบ้าน 996 ครอบครัว

ที่จ.ชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร รับมอบถุงยังชีพพร้อมน้ำดื่ม 400 ชุด เพื่อแจกช่วยเหลือชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม โดยนายณรงค์กล่าวว่า สถานการณ์ในพื้นที่เริ่มคลี่คลายแล้ว ยังเหลือในพื้นที่ติดทะเลที่ท่วมขังช่วงน้ำทะเลหนุน พร้อมเร่งช่วยเหลือ