อดีตผู้บริหารโรงแรม ผุดบริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร หวังเป็นสะพานบุญ

อดีตผู้บริหารโรงแรม ผุดบริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร หวังเป็นสะพานบุญ
อดีตผู้บริหารโรงแรม ผุดบริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร หวังเป็นสะพานบุญ

อดีตผู้บริหารโรงแรม ผุดบริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร หวังเป็นสะพานบุญ

คุณพนิตตา สุขมาก วัยห้าสิบเศษ คือ คนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบ มีอันต้องตกงานเพราะโควิด เนื่องจากงานประจำที่ทำ คือ งานโรงแรม เธอคร่ำหวอดอยู่ในวงการนี้มานานกว่า 20 ปี ตำแหน่งล่าสุด คือ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ดูแลฝ่ายการตลาด ทำหน้าที่หาลูกค้าเข้าโรงแรม

“เหตุการณ์ ปิดสนามบิน กีฬาสีประเทศ โรคซาร์ส สะดุดอย่างมากก็ 3 เดือน แต่โควิดนี้ ลากยาวเป็นปี สิ่งที่น่าตกใจ คือ พนักงานต้องจากกัน ที่ผ่านมาโรงแรมพยายามหาทางช่วยพนักงานทุกคนนะ ช่วงแรกทำข้าวกล่องขาย แต่สุดท้ายไปไม่ไหว ต้องหยุดเพราะสุดวิสัยแล้ว น่าใจหายมากที่ยอดลูกค้าตกลงเรื่อยๆ สมัยเปิดบริการได้ เราต้องคอยลุ้นให้ตัวเลขลูกค้าเพิ่มขึ้น แต่ครั้งนี้ค่อยๆ หาย จนกลายเป็นศูนย์” คุณพนิตตา แชร์ประสบการณ์ให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟัง

คุณพนิตตา สุขมาก เจ้าของไอเดียบริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร

เมื่องานประจำมีอันต้องยุติ คุณพนิตตาจึงหันมาหารายได้จากการเปิดเพจ บ้านอาหารไทย ขายอาหารออนไลน์ สไตล์ โฮมเมด ดัดแปลงครัวในบ้านพักย่านงามวงศ์วาน เป็นสถานที่ผลิต เมนูเด่น ที่อยากนำเสนอมีหลากหลาย อย่าง แกงรัญจวน ผัดสามกลิ่นหอม ยำก้านคะน้า สลัดผลไม้

“ที่มาขายอาหารออนไลน์ เพราะความที่เป็นคนโรงแรม เวลาไปทานอาหารบางอย่างไม่ถูกใจ เลยเอาเมนูนั้นแหละ มาทำเป็นสูตรของตัวเองให้ถูกใจ อย่าง มะม่วงน้ำปลาหวาน ไปทานที่ไหน ไม่เจอกุ้งแห้งเลย แต่ของเราจะทำแบบ น้ำปลาหวานกุ้งล้น ถามถึงผลตอบรับที่ผ่านมา พอขายได้เรื่อยๆ ไม่เยอะมาก” คุณพนิตตา บอกอย่างนั้น

รับจ้างตื่นไปตักบาตร ครั้งแรก

และล่าสุดทางเพจ บ้านอาหารไทย ได้ผุดการบริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร โดยเธอเล่าที่มาที่ไปให้ฟังว่า ปกติจะไปใส่บาตรทุกวันอาทิตย์ อยู่แล้ว ไม่เจาะจงวัดไหนเป็นพิเศษ ถ้าช่วงนี้จะไปวัดแถวละแวกบ้านเมืองนนท์ จนมีอยู่วันนึง ไปทานข้าวกับเพื่อนทำงานโรงแรมด้วยกัน ชื่อคุณสตีฟ เป็นเจ้าของร้านอาหารสตีฟ คาเฟ่ แนะทำไมไม่ลองทำอาหารรับจ้างตักบาตรดู เพราะเขาเคยบวชที่วัดบวรฯ พอเป็นฆราวาสมีโอกาสไปเดินบาตรตามพระ เห็นชัดว่าช่วงนี้คนออกมาตักบาตรกันน้อยมาก อาจเพราะกลัวโควิด

“ช่วงนี้คนออกมาตักบาตรกันน้อย เลยลองทำดู เพราะเชื่อว่าคนไทยที่เป็นชาวพุทธ ยังไงก็อยากออกมาทำบุญ แต่ก็กลัวโรคระบาด หรือบางคนอาจติดภารกิจ ออกมาไม่ได้” คุณพนิตตา บอกอย่างนั้น

และว่า บริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร เพิ่งเริ่มเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยอาหารตักบาตร จะกำหนดเป็นเซตให้เลือก ราคาเริ่มต้น 99-129 บาท กำหนดราคาไว้เท่านี้ เพราะไม่ได้หวังกำไรอะไร แค่ได้เป็นสะพานบุญ และร้านพออยู่ได้ พอใจแล้ว

เซตทำบุญ

“เพิ่งเริ่มทำได้สองอาทิตย์ โดยให้ลูกค้าเลือกเซตอาหารทำบุญ ทางร้านเป็นคนเลือกวัด ตักบาตรเสร็จ จะส่งภาพ ส่งคลิป ไปให้ลูกค้ากรวดน้ำที่บ้านได้เลย” คุณพนิตตา อธิบาย

ก่อนเล่าต่อว่า บริการ รับจ้างตื่นไปตักบาตร ของเธอนั้น ครั้งแรกไปที่วัดบวรฯ บางลำพู ได้ผลตอบรับพอสมควร หลังจากนั้นมีลูกค้าขอให้ทำเรื่อยๆ ครั้งที่สอง เธอจึงไปตักบาตรที่วัดชนะสงคราม เขตพลับพลาไชย โดยประสานกับทางวัดก่อน ซึ่งได้รับแจ้งจากพระคุณเจ้ากลับมาว่า ช่วงนี้คนออกมาใส่บาตรน้อยจริง พระเองก็เริ่มเดินน้อยลง แต่ทางวัดจะประสานกับทางแม่ชี ให้ได้ไปตักบาตรตามกุฏิของพระเลย

สลัดผลไม้ เครื่องแน่น ตรงปก

“ช่วงนี้จะไปตักบาตรต้องแจ้งกับทางวัดก่อน เพราะพระท่านก็กลัวโควิดเหมือนกัน ผลตอบรับบริการนี้ ยอมรับว่าเกินคาด มีคนเข้ามาให้ช่วยไปตักบาตรกันเยอะ เลยตอกย้ำความคิด ยังไงชาวพุทธก็อยากทำบุญ” คุณพนิตตา บอกอย่างนั้น

ก่อนฝากส่งท้าย

“ขอบพระคุณลูกค้าที่ไว้ใจ เพจของเราแม้ตั้งมาไม่ถึงปี แต่การทำงานไม่ใช่มือใหม่ มีการเน้นคุณภาพอาหารสไตล์คนโรงแรม ทำเอง ใหม่ สด เน้นความซื่อสัตย์กับลูกค้า อาหารตรงปก คุณภาพคับกล่อง นอกจากรับจ้างตักบาตร แล้วมีอาหารดีลิเวอรี่ ด้วยนะคะ”

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เพจ บ้านอาหารไทย โทรศัพท์ 098-546-6645