อะไรก็แป้ง คนไทยคงอยากระบาย สิ่งที่อยู่ในใจ ที่ต้องมาเห็นอะไรแบบนี้

อะไรก็แป้ง คนไทยคงอยากระบาย สิ่งที่อยู่ในใจ ที่ต้องมาเห็น อะไรแบบนี้
อะไรก็แป้ง คนไทยคงอยากระบาย สิ่งที่อยู่ในใจ ที่ต้องมาเห็น อะไรแบบนี้

อะไรก็แป้ง ทุกคนคงอยากระบาย สิ่งที่อยู่ในใจ ที่ต้องมาเห็นอะไรแบบนี้ 

คุณกล้า เจ้าของกิจการ Folks & Flour Homemade French Bakery ร้านอาหาร-เบเกอรี่ ตั้งอยู่ ถนนเลียบทางรถไฟ เส้นระหว่างพัทยาใต้ถึงจอมเทียน จังหวัดชลบุรี ที่ก่อนหน้านี้ เคยออกมาโพสต์ตัดพ้อ มาตรการป้องกันโควิด-19 ระลอก 3  ให้งดการบริโภคอาหาร เครื่องดื่ม สุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน และให้จำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มกลับไปบริโภคที่อื่น นั้น น่าจะฟางเส้นสุดท้าย ของผู้ประกอบการร้านอาหารหลายราย และคาดว่าจะต้องมีหลายกิจการจะต้องปิดตัวลง เพราะแบกค่าใช้จ่ายไม่ไหวแล้ว ซึ่งโพสต์ดังกล่าว มีการแชร์ต่อกันไปเป็นจำนวนมาก

คุณกล้า ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถึงมาตรการช่วยเหลือจากทางรัฐบาล ที่แถลงออกมาล่าสุด นั้นว่า  ยังไม่เห็นมีมาตรการช่วยเหลืออะไรเป็นพิเศษสำหรับเอสเอ็มอี หรือร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิด ห้ามนั่งทานที่ร้าน มีแต่ การเยียวยา คนละครึ่ง เราชนะ มาตรา 33 แต่ไม่มีการช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยตรง

“ถามว่า ผิดหวังมั้ย ไม่เลยครับ เพราะไม่เคยหวังอะไรอยู่แล้ว” คุณกล้า บอกอย่างนั้น ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

และเผยให้ฟัง  ร้านของเขาเปิดมาได้เกือบหนึ่งปีแล้ว เปิดมาก็เจอโควิดรอบแรกเลย ช่วงนี้ เปิดนั่งทานไม่ได้ ต้องพึ่งการขายแบบดีลิเวอรี่ และ เทค อะเวย์ ไปพลาง ถามว่า พอจะประคองไปได้นานแค่ไหน คิดว่าถ้ายอดขายเป็นแบบนี้ คงอยู่ได้อีกไม่นาน อีกเดือนนึงคงต้องปิดร้านแล้ว

“ผมไม่มีธุรกิจอื่นรองรับ ธุรกิจนี้สุดท้ายแล้ว มีลูกน้องอยู่กว่า  20 กว่าคน ครับ” คุณกล้า บอกอย่างนั้น

แต่ระฆัง ยังไม่ดังบอกหมดยก เจ้าของกิจการท่านนี้ จึงยังไม่ถอดใจยกธงขาว เพราะล่าสุด ทางร้าน Folks & Flour Homemade French Bakery ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับ แป้ง ที่ดูแล้ว หลายคนกดไลก์ กดแชร์ ให้แบบรัวๆ

ภาพที่โพสต์โดย Folks & Flour Homemade French Bakery

“มันเป็น Tie In ทางการตลาดอย่างหนึ่ง เพราะตอนนี้เราทำอะไรไม่ได้มาก ก็ต้องเล่นกับการตลาดแบบกองโจร ที่ชิงจังหวะ มีกระแสอะไรต้องเล่นกับกระแสนั้นให้ได้ เพื่อให้ร้านเรายังอยู่ในเทรนด์  อยู่ในใจลูกค้า” คุณกล้า เผยที่มา

ก่อนบอก ร้านเราทำขนมเกี่ยวกับแป้ง อยู่แล้ว ตอนนี้คนสนใจเรื่องแป้ง แป้งอันนั้น อันนี้ ใช้ทำอะไร มันก็ขำๆ อย่างภาษาอังกฤษ มีศัพท์เรียกแป้งเยอะแยะ มี ฟลาวเออร์ มี เพาเดอร์ มี โด แต่ภาษาไทยเรียกรวมกันหมด แป้งมันก็เป็นแป้ง แป้งทาหน้า ก็เป็นแป้ง

“เราแค่อยากให้คนจดจำชื่อร้านเราได้ แต่ที่แชร์กันเยอะ อาจเป็นเพราะ ประเด็น แป้ง เป็นสิ่งที่อยู่ในใจคนไทยทุกคน ที่ต้องมาเห็นอะไรแบบนี้  ทุกคนอยากมีช่องทางในการระบาย อยากจะพูดอะไรบางอย่าง แต่คงต้องมีลีลา มีเทคนิคเสียดสี ที่ไม่ตรงเกินไป” คุณกล้า ว่ามาอย่างนั้น