ท่านๆ ช่วยตอบที! เชฟดัง ถามหาแผนเยียวยา หลังรัฐไม่ให้นั่งทานที่ร้าน

ท่านๆ ช่วยตอบที! เชฟดัง ถามหาแผนเยียวยา หลังรัฐไม่ให้นั่งทานที่ร้าน
ท่านๆ ช่วยตอบที! เชฟดัง ถามหาแผนเยียวยา หลังรัฐไม่ให้นั่งทานที่ร้าน

จากกรณี ศบค. ประกาศยกระดับพื้นที่ให้ 6 จังหวัดเป็น ‘พื้นที่สีแดงเข้ม-พื้นที่สูงสุดและควบคุมเข้มงวด’ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ชลบุรี เชียงใหม่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ

ซึ่งพื้นที่นี้จะมีมาตรการ ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ให้สั่งกลับบ้านอย่างเดียว พร้อมงดจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ห้าง ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดบริการได้ถึง 21.00 น. จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ งดกิจกรรมส่งเสริมการขาย ตู้เกม เครื่องเล่น สวนสนุก และร้านเกม, ร้านสะดวกซื้อ ตลาดนัดโต้รุ่ง ตลาดคนเดิน ให้เปิดได้ตั้งแต่ 04.00-23.00 น., ปิดสถานบันเทิง, งดการเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยไม่มีเหตุจำเป็น และห้ามจัดกิจกรรมที่รวมคน มากกว่า 20 คน

ล่าสุด เชฟต้น-ธิติฏฐ์ ทัศนาขจร เชฟชื่อดังของไทย เจ้าของร้านอาหารฤดู ที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “ขอวอนรัฐ ได้โปรดอย่าทำอะไรเพราะต้องทำ ต้องมีผลงาน สิ่งที่กำลังตัดสินใจกันคือชีวิตของพวกผม พนักงานที่อยู่ในธุรกิจร้านอาหารอีกเท่าไหร่ ไม่นั่งทานที่ร้านคือมากกว่า 90% ต้องปิด ไม่มีเงินจ่ายให้พนักงาน เขาเหล่านี้จะทำอย่างไร เวิร์กฟรอมโฮม ไม่ได้เหมือนคนอื่น จะบอกให้ดีลิเวอรี่แทน นี่คือคนที่ไม่เข้าใจธุรกิจร้านอาหารซี้ซั้วพูดนะครับ ไม่ใช่ทุกร้านจะทำดีลิเวอรี่ได้! อันนี้ผมย้ำหลายรอบ มีน้อยมากที่ทำได้แล้วรอด!! ย้ำ ทำแล้วรอด! ถ้ารัฐมีแผนชดเชยที่ดีเอาให้พวกเราดูได้มั้ยครับ ไม่งั้นครั้งนี้อีกกี่ร้านที่ต้องปิดไป ตอนนี้เพื่อนๆ กันปิดแทบจะไม่เหลือแล้ว จะเอาให้สูญพันธุ์กันหรืออย่างไร? ตอนนี้ก็แทบจะไม่มีใครมาร้านอาหารและโรงแรมเหมือนที่หอการค้าบอกแล้วครับ ร้านผมมีจอง 3 คน พรุ่งนี้ 0 คน ยังจะเอาอะไรกับพวกเราอีก? ขอแค่มีเศษๆ เงินมาให้ผมหมุน จ่ายลูกน้อง แค่นี้ผมขอมากไปหรือเปล่า? ท่านๆ ช่วยตอบผมที พวกผมจะเอาอะไรกิน?”