จริงๆ แล้วก็รากเลือด ไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไร พยายามสู้ด้วยตัวเองทุกอย่าง

จริงๆ แล้วก็รากเลือด ไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไร พยายามสู้ด้วยตัวเองทุกอย่าง
จริงๆ แล้วก็รากเลือด ไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไร พยายามสู้ด้วยตัวเองทุกอย่าง

จริงๆ แล้วก็รากเลือด ไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไร พยายามสู้ด้วยตัวเองทุกอย่าง

ถึงกับออกปากได้รับผลกระทบสาหัส ถึงขั้นรากเลือด ทั้งไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไรจากรัฐบาล ที่ผ่านมาพยายามต่อสู้ด้วยตัวเองทุกอย่าง คือ เรื่องราวของ บ้านหมากม่วง สวนมะม่วงที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ 250 ไร่ ของอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นเกษตรแปลงใหญ่ มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ในการผลิตมะม่วงน้ำดอกไม้เชิงพาณิชย์ ทั้งส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศและขายส่งในประเทศ

กระทั่งเมื่อราว 6 ปี ก่อนหน้านี้ คุณแนน-วราภรณ์ มงคลแพทย์ บุตรสาวคนโต ซึ่งจบการศึกษาจากสำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้ามาช่วยธุรกิจของครอบครัว ด้วยการปรับโมเดล จาก สวนขายส่ง มาเป็นสวนที่มีหน้าร้านผ่านการขายผลผลิตด้วยตัวเองและการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อเป็นสถานีสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับมะม่วง ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ผลผลิต

ล่าสุด คุณแนนให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ที่ผ่านมาเมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว สวนของเธอ มีผลผลิตเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้ อยู่ราว 100,000 ลูก จะถูกเตรียมไว้สำหรับจำหน่ายในเทศกาลประจำปี ที่จัดช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม  เพื่อเป็นการระบายมะม่วงสด ในราคาขายปลีกให้ได้มากที่สุด โดยมีกิจกรรมสำคัญๆ เช่น ช่วงเมษายน มีทัวร์เก็บเกี่ยวมะม่วง พอเดือนพฤษภาคม มีการจำหน่ายราคาหน้าฟาร์มราคากึ่งปลีก-ส่ง

“พอรู้เวลาเก็บเกี่ยวล่วงหน้าหนึ่งเดือนว่ามะม่วงแก่เต็มที่เมื่อไหร่ ก็ประชาสัมพันธ์ออกไป ตามช่องทางต่างๆ ซึ่งโดยปกติ อีเว้นต์นี้สามารถระบายของได้ 10-20 ตันได้สบายๆ มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาเที่ยว มาอุดหนุนกันเต็มไปหมด” คุณแนน ย้อนเหตุการณ์ให้ฟัง

ช่วยพ่อขายมะม่วง

กระทั่งเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อเมษายนปีที่แล้ว คุณแนน จึงต้องหาทางระบายผลผลิต ด้วยการจัดแคมเปญเหมาทั้งต้น ซึ่งพอทำให้ประคองไปได้บ้าง แต่ไม่คาดคิดว่า ปีนี้สถานการณ์จะวนมาเกิดเวลาเดียวกันกับปีที่แล้ว

“ปีที่แล้วขายเหมาต้นไปได้ เสียงตอบรับดี เคลียร์ของได้ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิต ส่วนที่เหลือขนเข้าตลาดขายส่ง คือ มะม่วง ไม่ใช่ไม่มีที่ไปนะคะ ขนเข้าตลาดขายส่งก็ได้ แต่ราคามันต่ำมาก และไม่อยากเป็นภาระให้แม่ค้าคนกลาง ที่ช่วยเหลือเรามาตลอด ตอนนี้ตลาดทุกที่เงียบเหงาเหมือนกันหมด แม่ค้าคนกลางก็ลำบาก จึงอยากช่วยเหลือตัวเองด้วย แบ่งเบาภาระแม่ค้าคนกลางด้วย” คุณแนน เผยเหตุผล

แปรรูป ไม่ใช่คำตอบเวลานี้

ก่อนบอกต่อ ตอนนี้มีมะม่วงกว่า 100,000 ลูก ที่ต้องหาทางไป เพราะผลผลิตที่อยู่ในแปลงมีระยะเวลาของมัน ไม่สามารถค้างอยู่บนต้น รอให้สถานการณ์กลับมาปกติได้ จึงต้องตัดสินใจจัดแคมเปญ 30 บาท รักษาทุกลูก ช่วยพ่อขายมะม่วงสู้โควิด-19 ประจำฤดูกาล 2021

“ทำแคมเปญนี้ขึ้นมาเพื่อขายมะม่วงเกรดดีที่สุด จากแปลงปลูกอร่อยที่สุดของสวนเราในปีนี้ ราคาลูกละ 30 บาท จัดส่ง Delivery ทั่วไทย เพราะความกะทันหันไม่ทันตั้งตัวจากสถานการณ์ระลอก 3 ทำให้ทุกอย่างตามแผนต้องหยุดชะงัก เป็นแคมเปญ ที่ฝ่ายหน้าร้านทำขึ้นมาเพื่อพยุงฝ่ายฟาร์มให้อยู่ได้” คุณแนน บอกอย่างนั้น

มะม่วงน้ำดอกไม่้

คุณแนน เผยต่อว่า เปิดรับออร์เดอร์เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดขายได้เกือบหนึ่งหมื่นลูก ถามว่าออกช้ามั้ย ก็ช้าเพราะจำนวนมะม่วงที่มีในฟาร์มเป็นแสนลูก หากขนเข้าตลาดขายส่งไม่ต้องมานั่งนับทีละลูก แต่ขายแบบนี้ ต้องไปทีละนิด มีค่าจัดการมากกว่า ออกครั้งละหลักสิบลูก แพ็กยิบย่อย ดิวกับลูกค้าหลายร้อยคน แต่ก็ยังขายได้คุ้มค่ากว่าราคาส่ง สามารถนำมาทำมูลค่าเพิ่มได้บางส่วนก็ยังดี

ถามถึงการแปรรูป คุณแนน อธิบาย หน้าร้านของเธอมีผลิตภัณฑ์มะม่วงแปรรูปหลายอย่าง ทั้ง อบแห้ง ฟรีซดราย ไอศกรีม น้ำพาสเจอไรซ์ แต่การแปรรูป ไม่ใช่คำตอบ ณ เวลานี้ การลงทุนเพื่อแปรรูป ต้องใช้เงินมหาศาล และไม่รู้จะขายได้เมื่อไหร่ แต่การขายผลสด สามารถระบายของจากหน้าฟาร์มได้ทันท่วงที สิ่งที่ควรทำตอนนี้ คือ นำกระแสเงินสดเข้าระบบ เพื่อนำมาดูแลพนักงานเกือบ 20 ชีวิต และใช้ในการลงทุนในรอบปลูกต่อไป

ลูกละ 30 บาท

เมื่อถามถึงผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 คุณแนน บอกตรงๆ

“จริงๆ แล้วก็รากเลือด เพราะกระทบทั้งสองฝั่ง ทั้งสวนและหน้าร้าน เพราะเราเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้วย ตอนนี้ใครมา เขาใหญ่ จะเห็นว่า ไม่มีรถวิ่ง ไม่มีนักท่องเที่ยว และเราไม่เคยได้รับการเยียวยาอะไรจากรัฐบาล พยายามสู้ด้วยตัวเองทุกอย่าง แค่รู้สึกดวงไม่ดีเท่านั้น ทำไมต้องระบาด ตอนมะม่วงออกเยอะๆ ตลอดเลย”

ขอให้ฝากถึงคนที่อยากอุดหนุน คุณแนน บอกจริงจัง

“ใครอยากทานมะม่วงคุณภาพดี สวนของเราเป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง ตอนนี้ เกษตรกรไทยทุกคน ต้องการแรงสนับสนุนจากคนไทยด้วยกัน ไม่ใช่แค่คนปลูกมะม่วง ทุกสวน ทุกผลผลิต เดือดร้อนเหมือนกันหมด ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกคนช่วยกันบริโภคผลไม้ไทยค่ะ”

สนใจแคมเปญ 30 บาท รักษาทุกลูก ช่วยพ่อขายมะม่วงสู้โควิด-19 ประจำฤดูกาล 2021 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม เพจ บ้านหมากม่วง KhaoYai The Mango House Farm