3 กลยุทธ์กระตุ้นยอดให้ปัง สำหรับ SMEs สายบิวตี้ บน TikTok

3 กลยุทธ์กระตุ้นยอดให้ปัง สำหรับ SMEs สายบิวตี้ บน TikTok

จากข้อมูลของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) พบว่า ประเภทธุรกิจ SMEs ไทยที่มีการเติบโตสูงโดยในปี 2563-2564 กลุ่มธุรกิจบิวตี้และแฟชั่น ถือเป็นธุรกิจดาวรุ่ง มีเติบโตสูงสุดบนอีคอมเมิร์ซกว่า 33% ต่อปี  สอดคล้องกับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของคนไทยที่เริ่มอยู่บนออนไลน์มากขึ้น

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing ของ TikTok กล่าวว่า เทรนด์การตลาดดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากอิทธิพลของแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของผู้คน ส่งผลให้พฤติกรรมบนโลกออนไลน์ของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป ทั้งรูปแบบ พฤติกรรมการชมคอนเทนต์ และการซื้อสินค้าบนออนไลน์

TikTok เล็งเห็นถึงเทรนด์ดังกล่าว จึงมีกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน และจะเป็นตัวช่วยในการสร้างความสำเร็จให้กับ SMEs ไทยสายบิวตี้และแฟชั่น ได้แก่

  1. Short Video Marketing : TikTok พบว่า กว่า 55% ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมีการดูวีดีโอทุกวัน โดย 90% ชอบดูคลิปวีดีโอสั้นๆ ในมือถือ และกว่า 72% เลือกศึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ผ่านคอนเทนต์วิดีโอ (Shot Video Merketing) มากขึ้น (ข้อมูลจาก MediaBrix, 2563)

2. Discovery Platform Marketingจากเดิมพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่การซื้อสินค้าจะเริ่มต้นจากเมื่อมีความต้องการ จึงไปค้นหาสินค้าผ่าน Search Engine แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นทำให้สินค้าที่น่าสนใจไปปรากฏบนหน้า Feed ของผู้ใช้ง่าน ซึ่งพบว่า 53% ของการซื้อสินค้าออนไลน์ในปัจจุบัน เกิดการที่สินค้าค้นพบลูกค้าที่สนใจผ่าน Discovery Platform มากขึ้น ส่วนการเสิร์ชหาข้อมูลของผลิตภัณฑ์นั้น มีเพียง 35% 

3. Influencer Marketing : ด้านความนิยมของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลผ่านการใช้ Influencer Marketing พบว่า 92% ของผู้บริโภค มักเชื่อการโฆษณาด้วย Influencer มากกว่าคำโฆษณาของแบรนด์หรือการทำการตลาดแบบเก่า และกว่า 49% จะมีการซื้อสินค้าตามคำแนะนำของ Influencer ที่ชื่นชอบหรือมีการทดลองใช้ แล้วมารีวิวจริง (ข้อมูลจาก Nielsen, 2563)

“ด้วยความโดดเด่นในฐานะ Brand Discovery Platform TikTok จะเป็นพื้นที่แห่งโอกาสที่ธุรกิจ SMEs สายบิวตี้และแฟชั่น ได้เข้ามาสร้างการรับรู้และขยายกลุ่มเป้าหมายใหม่ด้วยการทำ Video Marketing ผ่านการใช้แฮชแท็กยอดนิยมที่เป็นกระแสต่างๆ เพื่อให้คอนเทนต์เข้าไปอยู่ในกระแส และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ หรือใช้ครีเอเตอร์หน้าใหม่ มาสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้โดดเด่นน่าสนใจ สู่การต่อยอดและสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจ ผ่าน TikTok For Business ที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok ได้ประสิทธิภาพสูงสุดแก่ SMEs”คุณสิรินิธิ์ กล่าว   

นอกจากนี้ TikTok ยังมีการนำเสนอเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำการตลาดบน TikTok สามารถทำได้สะดวกและง่ายดาย ได้แก่

1. Smart Video ระบบช่วยเหลือในการสร้างสรรค์วิดีโอที่สามารถสร้างได้ถึง 10 วิดีโอในระยะเวลาเพียงแค่ 3 นาที

โดยครีเอเตอร์ สามารถเลือกรูปภาพหรือวีดีโอที่จะใช้ ใส่คำ ใส่สติ๊กเกอร์ และทำการเลือกเพลงประกอบที่เข้ากับวีดีโอเพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้ ภายในไม่กี่ขั้นตอน

2. Video Templates การสร้างสรรค์วิดีโอจากภาพนิ่ง ข้อความ โลโก้ ที่ผู้ประกอบการธุรกิจ SMEs สายบิวตี้และแฟชั่นมีอยู่แล้ว โดยมีรูปแบบให้เลือกมากถึง 60 รูปแบบ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TikTok For Business สามารถติดตามได้ที่ https://www.tiktok.com/business/th และ LINE Official Account: @tiktokforbusiness