ผู้ประกอบการปลงตก! วิกฤตกระหน่ำรอบ 3 ได้แต่ทำใจ ปรับตัวขายออนไลน์ก็เงียบ

ผู้ประกอบการปลงตก! วิกฤตกระหน่ำรอบ 3 ได้แต่ทำใจ ปรับตัวขายออนไลน์ก็เริ่มเงียบ

จากสถานการณ์การระบาดของโควิด สร้างความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ อยู่ในสภาวะระหองระแหงมาได้ปีกว่า แต่ดูเหมือนสถานการณ์ที่ย่ำแย่นี้ จะยังไม่ปรานีคนทำมาหากิน เพราะช่วงต้นเดือนเมษายน ได้เกิดการแพร่ระบาดอย่างหนักขึ้นมาอีกครั้ง ความหวังของ SMEs และผู้ประกอบการที่คิดว่าเดี๋ยวมันก็ดีขึ้น ก็ริบหรี่ลง

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้ถามไถ่ไปยังผู้ประกอบการต่างๆ ถึงสถานการณ์ธุรกิจในช่วงการระบาดรอบที่ 3 นี้ โดย คุณบอล-ธนวัฒน์ ภู่เจริญศิลป์ เจ้าของรุ่นที่ 3 ร้าน ดี.เค.เบเกอรี่ เล่าว่า ช่วงนี้ที่ร้านค่อนข้างค้าขายลำบากพอควร ร้านเปิดให้คนเข้ามาซื้อปกติ แต่ผลิตน้อยลง เพราะคนไม่ค่อยออกจากบ้าน พวกแอพมีสั่งเข้ามาบ้างประปราย แต่ก็น้อยลงกว่าเดิม

“ก็ทำใจครับ แต่ไม่ยอมแพ้ พี่คิดเสมอว่า มีคนลำบากกว่าเราเยอะมาก และไหนจะบุคลากรทางการแพทย์ ที่ตอนนี้เขาทำงานกันหนักมากๆ ก็ทำขนมไปแจก เป็นการแบ่งปันกำลังใจให้คนที่เขาเหนื่อยกว่าเราครับ”

คุณต่าย – อัมพร หริพจน์พรกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท หริกุล กรุ๊ป จำกัด เจ้าของธุรกิจสินค้าสมุนไพรและสปาครบวงจร Mt.Sapola ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงนี้ก็ได้แต่เน้นขายสินค้าออนไลน์เป็นหลัก ทำให้ได้ออร์เดอร์การสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ ได้แต่ประคองตัวกันให้รอดไปก่อน

“ตอนนี้ทุกคนก็ต้องประคองตัวกันไปให้รอดไปก่อนค่ะ อะไรที่ลดได้ก็ควรลด ที่สำคัญคือคนที่อยู่ร่วมกัน อย่าง ทีมพนักงานของเรา ก็ต้องเข้าใจกันค่ะ ธุรกิจถึงจะไปรอดในช่วงนี้” คุณต่าย กล่าว

คุณน้อย-วิชุดา อ่อนศิลา แม่ค้าเกี๊ยวซ่าหลายหน้า แบรนด์ อิ่มจัง กล่าวว่า ค้าขายในออนไลน์ สำหรับเธอยังถือว่าดีอยู่ แต่ที่หน้าร้านเริ่มเงียบเหงา จากได้วันละเกือบหมื่น ช่วงนี้ลดเหลือ 4-5 พันบาท อาศัยออกโปรโมชั่นและทักไปสอบถามตัวแทนที่รับไปขายต่อ ว่าอยากสั่งเท่าไหร่ เป็นต้น