ระลอก 3 อีกแล้ว ใครจะไม่ท้อ ร้านสักคิ้วถูกล็อกดาวน์ ไกด์สาว หนีเสือปะจระเข้

ระลอก 3 อีกแล้ว ใครจะไม่ท้อ ร้านสักคิ้วถูกล็อกดาวน์ ไกด์สาว หนีเสือปะจระเข้

ต้องยุติอาชีพไกด์ เพราะสถานการณ์โรคระบาด ก่อนหันมาเรียนวิชาสักคิ้ว หวังทำเป็นอาชีพใหม่ แต่แล้วต้องมาเจอกับ โควิด-19 ระลอก 3 ร้านสักถูกคำสั่งล็อกดาวน์ นี่มัน หนีเสือปะจระเข้ ชัดๆ คือ เรื่องราวของ คุณแบ๋มมี่-พัชราภรณ์ คำดี อายุ 37 ปี พื้นเพเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ จบปวช. เอกบัญชี ที่วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ

แต่เพราะไม่ชอบอยู่กับที่ และไม่อยากเป็นนักบัญชี เลยคิดว่า อาชีพมัคคุเทศก์ หรือ ไกด์ (Guide) น่าจะเหมาะกับตัวเอง เลยเข้ากรุงเทพฯ มาศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ที่ วิทยาลัยดุสิตธานี รุ่น 49 คณะอุตสาหกรรมบริการ การท่องเที่ยว

คุณแบ๋มมี่ ไกด์สาว

หลังเรียนจบ ได้ฝึกงาน ที่บริษัททำทัวร์ประเทศเวียดนาม และเป็นประเทศแรกที่เธอได้เดินทางไป จากนั้น บอกตัวเองตลอดว่า ต้องเป็นไกด์ เท่านั้น ต่อมาไม่นาน ทัวร์เกาหลีใต้ เริ่มได้รับความนิยม จากซีรีส์ เรื่อง Full house มีบริษัททัวร์เปิดรับไกด์ เลยได้ทำทัวร์เกาหลีอยู่ 9 ปี ต่อมาเป็นทัวร์ญี่ปุ่น อีก 5 ปีเศษ

ดำเนินอาชีพที่รักมาด้วยดี จนถึงราวต้นปีที่แล้ว กระทั่งเกิดจุดพลิกผันครั้งใหญ่ จำได้แม่น เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 เธอพาคณะทัวร์คนไทยกลับจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนั่นเป็นงานสุดท้ายในอาชีพไกด์ ที่ทำมาตลอดเกือบ 15 ปี

“พอเครื่องลงมาถึงเมืองไทย ทางบริษัทแจ้ง ยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ ที่รับงานไว้ทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านั้น กระแสของ โควิด เริ่มมีมาเรื่อยๆ แล้ว แต่คิดว่าเป็นโรคภัยไข้เจ็บธรรมดา ไม่น่ากลัวอะไร เท่าไหร่” คุณแบ๋มมี่ บอกอย่างนั้น

ก่อนคุยให้ฟังต่อ หลังจากโปรแกรมงานทัวร์ ถูกยกเลิกทั้งหมด หนึ่งเดือนก็แล้ว สองเดือนก็แล้ว ยังไม่มีวี่แววจะได้กลับไปทำงานเหมือนเดิม จึงคิดหารายได้ทางอื่น เริ่มต้นจากการขายของออนไลน์ ก็ไม่เวิร์ก กระทั่งพี่สาวและน้องสาว ที่ทำร้าน Bommy Beauty รับสักคิ้ว ความงาม อยู่แถวมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถนนวิภาวดีรังสิต มาชวนให้ไปทำงานด้วยกัน

แต่ด้วยความที่ไม่มีวิชาอาชีพสักคิ้วมาก่อน เธอจึงต้องแสวงหาความรู้ ด้วยการไปเรียน กับ อาจารย์ทาน่า หรืออาจารย์นิ้วก้อย ที่สถาบัน Super Supreme

ผันตัวเป็นช่างสักคิ้ว ต่อขนตา

“ตอนแรกคิดว่าตัวเองคงทำไม่ได้ เพราะงานสักคิ้ว และต่อขนตา เป็นงานศิลปะละเอียดอ่อน ต้องฝึกฝนอย่างมาก แต่มีพี่สาว-น้องสาว คอยช่วยอยู่ตลอดเวลา จนเริ่มชำนาญ พอรับงานได้สักหน่อย ก็มาเจอโควิดระลอก 3 อีกแล้ว” คุณแบ๋มมี่ บอกเซ็งๆ

และว่า ร้านเสริมความงามสักคิ้ว อยู่ในกลุ่มกิจการต้องปิดให้บริการเกือบครึ่งเดือน และหลังจากนั้น ไม่แน่ว่าจะเปิดได้ เลยมานั่งคิดอีกว่าจะทำอะไรดี ถ้าต้องหยุดงานแบบนี้อีก ไม่มีรายได้เข้ามาเลย แต่ค่าใช้จ่ายยังเหมือนเดิม

 

ปลาทูแดดเดียว
หมึกไข่แดดเดียว

หลังร้านสักคิ้วปิดได้หนึ่งวัน เห็นรุ่นพี่มหาวิทยาลัยเดียวกัน โพสต์ออนไลน์ขายอาหารทะเล เกิดความคิด ช่วงนี้หลายคนต้องอยู่บ้าน น่าจะอยากมีของทะเลติดไว้บ้าง เลยขอรุ่นพี่คนดังกล่าว เป็นตัวแทนขายหมึกไข่แดดเดียว ปลาอินทรีแดดเดียว ปลาทูแดดเดียว ห่อละร้อยกว่าบาท ค่าส่งคิดตามน้ำหนักต่างหาก

“โควิด ระลอก 3 อีกแล้ว ท้อมาก แต่บอกตัวเองให้สู้ต่อไป ถ้ายังมีลมหายใจ ตอนนี้ มีคนสนใจอาหารทะเล ช่วยซื้อกันเยอะ ต้องขอบคุณมากๆ เลยค่ะ คิดว่าหลังจากนี้ ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น จะกลับไปรับสักคิ้ว ต่อขนตา และขายอาหารทะเลออนไลน์ ถ้าใครสนใจติดตามได้ในเพจ BaMmy Street Station หรือ Line : bammybb ได้เลยค่ะ ”คุณแบ๋มมี่ ฝากไว้อย่างนั้น