ทางรอดร้านนวดโดยคนตาบอด ขายปาท่องโก๋ หาเงินแบ่งเบาค่าใช้จ่าย

ทางรอดร้านนวดโดยคนตาบอด ขายปาท่องโก๋ หาเงินแบ่งเบาค่าใช้จ่าย
ทางรอดร้านนวดโดยคนตาบอด ขายปาท่องโก๋ หาเงินแบ่งเบาค่าใช้จ่าย

ทางรอดร้านนวดโดยคนตาบอด ขายปาท่องโก๋ หาเงินแบ่งเบาค่าใช้จ่าย

หนึ่งในกิจการที่ถูกสั่งปิด 14 วันตามมาตรการรัฐเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกสาม คือร้านนวด โดย คุณนุดี-นุวดี พงศ์วุฒิวัฒน์ ผู้จัดการร้าน “Perception Blind Massage” ร้านนวดโดยคนตาบอด ได้เผยว่า ตั้งแต่เกิดวิกฤตระลอกแรก ลูกค้าของร้านลดจำนวนลงจาก 100% เหลือเพียง 30% เท่านั้น

ปาท่องโก๋ตาบอด
ปาท่องโก๋ตาบอด

ที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ เมื่อเกิดวิกฤตจึงได้รับผลกระทบหนัก ทางรอดของร้าน คือการหันกลับมาให้ความสำคัญกับลูกค้าคนไทย โดยเร่งสร้างความเชื่อมั่น เพราะคนไทยยังไม่มั่นใจในบริการนวดของหมอนวดตาบอด

พอโควิดระลอกสอง ผู้จัดการร้าน “Perception Blind Massage” เผยว่า ปรับตัวด้วยการนำของมาขาย โดยส่งพนักงานต้อนรับไปเรียนทำปาท่องโก๋สูตรฮ่องกงจากเจ้าของสูตร ซึ่งยินดีให้ร้านนวดใช้แบรนด์ตัวเองในชื่อ โก๋ตาบอด และขายน้ำส้มร่วมด้วยบริเวณหน้าร้านสาขาสีลม

“ขายได้ประมาณ 2 เดือน ต้องหยุดขายไปเพราะสถานการณ์กลับมาดีขึ้น ร้านเริ่มมีลูกค้า เราจึงกลับมาให้ความสำคัญกับธุรกิจหลัก ลูกค้ากำลังไต่ระดับขึ้นไปถึง 30% แต่ต้องมาชะงักเพราะโควิดระลอกสาม ซึ่งได้ปิดร้านตามมาตรการรัฐไปเมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา”

ปาท่องโก๋ตาบอด
ปาท่องโก๋ตาบอด

คุณนุดี กล่าวต่อว่า ต้องทำทุกทางเพื่อประคองธุรกิจอีกสองสาขาคือ สาทร และสีลม ให้อยู่รอด เพราะวิกฤตทำให้ต้องปิดสาขาเชียงใหม่ไปเมื่อปีที่แล้ว

“พอเกิดวิกฤตระลอกสาม ประชุมกันแล้วว่าจะกลับมาขายปาท่องโก๋อีกครั้ง เพราะยังมีหมอนวดอาศัยอยู่ในร้าน สาขาสาทร 2 คน และสาขาสีลม 2 คน โดยพนักงานตาดีรับหน้าที่ทำปาท่องโก๋ ส่วนหมอนวดตาบอดคอยช่วยหยิบจับหรือส่งปาท่องโก๋ให้”

ปาท่องโก๋ตาบอด
ปาท่องโก๋ตาบอด

จากการแพร่ระบาดของโควิดระลอกสาม ผู้จัดการร้าน เผยว่า ดูจากจำนวนผู้ติดเชื้อในแต่ละวันแล้วหนักกว่าระลอกแรกและระลอกสอง 

“ระลอกแรกทุกคนยังระมัดระวังตัว ระลอกสองฟื้นตัวเร็วจนรู้สึกดี ลูกค้าทยอยเข้ามาใช้บริการ แต่มาสะดุดอีกระลอกสาม อาทิตย์เดียวลูกค้ายกเลิกคิวทั้งหมด ก็ได้แต่หวังให้สถานการณ์กลับมาดีขึ้นในเร็ววัน”

ปาท่องโก๋ตาบอด
ปาท่องโก๋ตาบอด

คุณนุดี เผยว่า “เจ้าของธุรกิจเครียดตามกัน ต้องทำงานหนัก ท้อแต่ต้องประคองให้ได้นานที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะถ้าปิดร้านลูกน้อง หมอนวดตาบอดที่อยู่กับเราคือกระทบทั้งหมด เราจึงพยายามหาโครงการขายของเพื่อหาเงินมาช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในร้าน หรือต่อให้ไม่มีรายได้เราก็มีข้าวสารอาหารแห้งให้เขาอยู่รอดใช้ชีวิตอยู่ได้ ยังสู้ไม่ถอย ทุกคนต้องช่วยกัน กลับมาขายปาท่องโก๋อีกครั้งหนึ่ง ก็เป็นหนึ่งช่องทางที่เราสามารถทำเพื่อพยุงธุรกิจได้”

โดยร้านปาท่องโก๋ตาบอดจะเปิดตั้งแต่เวลา 05.00 น. หรือ 05.30 น. ถึง 08.30 น. หรือ 09.00 น. โดยประมาณ ราคาขายโก๋เกลียว 1 ชุด 25 บาท สังขยา/ช็อกโกแลต/นมข้น 5 บาท ส่วนยอดขาย บางวันขายได้หลักพัน บางวันไม่ถึง จากการสอบถามลูกค้าที่มาอุดหนุนมีการสลับวัน Work From Home จึงทำให้ยอดไม่คงที่

สามารถแวะไปอุดหนุน ปาท่องโก๋ตาบอด ได้ที่หน้าร้าน Perception Blind Massage นวดโดยคนตาบอด สาขาสีลม