ใช้ ฟ้าทะลายโจร ต่อสู้โควิดอย่างไร ให้ได้ผล อภัยภูเบศร ชี้แจง หลังมีคนสับสน

ฟ้าทะลายโจรอภัยภูเบศร
ฟ้าทะลายโจรอภัยภูเบศร

จากวิกฤตระลอกสาม ทำให้หลายคนหันมาสนใจเรื่องการดูแลรักษาตัวเองให้ปลอดภัยจากโรค โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรพื้นบ้าน “ฟ้าทะลายโจร” ที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถรับประทานเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันสู้โควิดอย่างได้ผล

ซึ่งการใช้ ฟ้าทะลายโจร ยังมีประชาชนสับสนเรื่องขนาดการใช้ ข้อจำกัดในการใช้ และข้อควรระวัง ด้วยเหตุนี้ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเป็นหน่วยบริการเจ้าแรกที่ออกมาให้ความรู้ประชาชนเรื่อง “ฟ้าทะลายโจร” จึงชี้แจงทำความเข้าใจ ดังนี้

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง หากใช้อย่างปลอดภัย โดยปัจจุบันมีข้อค้นพบเบื้องต้นจากกระทรวงสาธารณสุขว่า การใช้ยาฟ้าทะลายโจร ร่วมกับการรักษามาตรฐานในผู้ป่วยที่มีอาการน้อย มีแนวโน้มช่วยลดความรุนแรงของอาการได้ รวมทั้งการวิจัยสารสกัดฟ้าทะลายโจร ของทางโรงพยาบาลที่พบว่าช่วยลดการแบ่งตัวของไวรัสโคโรน่า 2019 ในเซลล์ปอดได้ ซึ่งเป็นหลักฐานที่ช่วยสนับสนุนการใช้

ดังนั้น จึงแนะนำว่า ควรใช้เมื่อป่วย ไม่ว่าจะป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือเป็นโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างรอเข้ารับการรักษาหรือระหว่างการกักตัวหากมีอาการไข้ หวัด เจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว และไอ สามารถใช้ 2-4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง ต่อเนื่อง 5-7 วัน หากอาการดีขึ้นสามารถหยุดยาได้

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนถึงการป้องกันการติดเชื้อได้ แต่ประชาชนสามารถใช้ ฟ้าทะลายโจร เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันร่วมกับมาตรการอื่นๆ ตามหลักฐานทางวิชาการที่มีในปัจจุบัน โดยสามารถใช้ 1 แคปซูลต่อวัน 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 3 เดือน ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจรเป็นยาแก้ไข้ ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ผู้ที่ใช้เพื่อการเสริมภูมิคุ้มกัน

ทั้งนี้ การใช้ยาฟ้าทะลายโจรแม้มีความปลอดภัยสูง แต่ก็ควรระมัดระวังในการใช้ยาเกินขนาด และในรายของสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีประวัติแพ้ฟ้าทะลายโจร ห้ามใช้ฟ้าทะลายโจร ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังอื่น การใช้ต่อเนื่องควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

สุดท้าย ทางโรงพยาบาลขอความร่วมมืออย่ากักตุนยา ฟ้าทะลายโจร เพราะหากใช้เพื่อการรักษาใช้เพียง 60 เม็ด/คน เท่านั้น หรือหากจะใช้เสริมภูมิคุ้มกันก็ใช้เพียง 60 เม็ด/คน โดยรวมก็คือไม่เกิน 2 กระปุก/คน เพื่อเผื่อแผ่ฟ้าทะลายโจรให้กับคนไทยคนอื่นด้วย

อ่านเพิ่มเติม

เปิดเทคนิคปลูก ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรประจำบ้าน แก้หวัด ต้านไวรัสในระบบทางเดินหายใจ

ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณไม่ธรรมดา อยากให้มีกันไว้ เพื่อดูแลตนเองเป็นเบื้องต้น