ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ โควิดรอบ 3 ท่องเที่ยวรายได้หด ผปก. เตรียมรับมือดีๆ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ โควิดรอบ 3 ท่องเที่ยวรายได้หด ผปก. เตรียมรับมือดีๆ
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ โควิดรอบ 3 ท่องเที่ยวรายได้หด ผปก. เตรียมรับมือดีๆ

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้ โควิดรอบ 3 ท่องเที่ยวรายได้หด เตือน ผปก. เตรียมรับมือความเปลี่ยนแปลง

วันที่ 21 เม.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยข่าว หลังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาชี้ว่า เดือน ก.พ. 2564 การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศของคนไทยเพิ่มขึ้นกว่า 30% จากเดือน ม.ค. 2564 ซึ่งเป็นเดือนที่ได้รับผลกระทบหนักจากการระบาดระลอกสอง ตลาดไทยเที่ยวไทยก็ถูกซ้ำเติมด้วยการระบาดระลอกสามเมื่อก้าวสู่ไตรมาสที่ 2 ปี 2564

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า รายได้ของตลาดไทยเที่ยวไทยช่วงครึ่งแรกปี 2564 จะหดเหลือ 1.37 แสนล้านบาท หรือหายไป 1.30 แสนล้านบาท จากตัวเลขคาดการณ์เดิม ณ เดือน ม.ค. 2564 ซึ่งอยู่ที่ 2.67 แสนล้านบาท เนื่องจากการระบาดรอบนี้มีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมากกว่าที่ผ่านมาและกระจายไปหลายจังหวัดตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน

ซึ่งเป็นช่วงที่คนไทยวางแผนท่องเที่ยวสงกรานต์ ส่งผลให้ธุรกิจนำเที่ยวและโรงแรมที่พักหลายแห่งได้รับผลกระทบจากการยกเลิกจอง จากความกังวลและความไม่แน่ใจในสถานการณ์และมาตรการควบคุมโรคของแต่ละจังหวัด ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวไทยครึ่งแรกปี 2564 ยังรวมถึงการคาดการณ์ว่าการระบาดในรอบนี้จะใช้เวลาควบคุมสถานการณ์นานกว่ารอบที่ผ่านมา

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า นอกเหนือจากการสร้างความเชื่อมั่นของภาครัฐ ด้วยการเร่งฉีดวัคซีนและเปิดทางจัดหาวัคซีนทางเลือกเพื่อให้คนไทยได้รับวัคซีนอย่างรวดเร็วและครอบคลุมมากที่สุดแล้ว ทุกภาคส่วนยังควรร่วมกันควบคุมการแพร่ระบาดให้จบโดยเร็วและรักษามาตรฐานการป้องกันอย่างเคร่งครัดต่อไป

โดยในส่วนของผู้ประกอบการ ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงภายใต้สภาพแวดล้อมที่ยังมีความไม่แน่นอนสูงในช่วงครึ่งหลังปี 2564 ทั้งในด้านความเสี่ยงเชิงนโยบายและปัจจัยแวดล้อมของตลาด เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในระยะยาว

 ภาพจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์