ฟ้าทะลายโจร ดราม่าระลอกใหม่ อภัยภูเบศร งดให้สัมภาษณ์สื่อทุกช่องทาง

ฟ้าทะลายโจร ดราม่าระลอกใหม่ อภัยภูเบศร งดให้สัมภาษณ์สื่อทุกช่องทาง
ฟ้าทะลายโจร ดราม่าระลอกใหม่ อภัยภูเบศร งดให้สัมภาษณ์สื่อทุกช่องทาง

ฟ้าทะลายโจร ดราม่าระลอกใหม่ อภัยภูเบศร งดให้สัมภาษณ์สื่อทุกช่องทาง

จากกรณีเมื่อวันก่อน ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ออกมาให้ข้อมูลเรื่อง ฟ้าทะลายโจร กับ การต้านโควิด-19 ในฐานะที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นหน่วยงานแรก ที่ออกมาเปิดประเด็นดังกล่าว ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 โดยใจความสำคัญล่าสุดระบุว่า ทาง อภัยภูเบศร ต้องการให้มีการวิจัยฟ้าทะลายโจร เพื่อให้เกิดผลเป็นที่ประจักษ์ จึงได้เตรียมสารสกัดฟ้าทะลายโจร ส่งให้คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษากลไกในการต้านโควิด-19

ซึ่งผลการศึกษาเบื้องต้นนั้น พบว่า สารสกัดฟ้าทะลายโจร และ สารแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญในฟ้าทะลายโจร มีความสามารถในการยับยั้งกระบวนการติดเชื้อไวรัสของเซลล์ปอด โดยผ่านกลไกสำคัญ คือ การยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิดในทุกระยะ จึงมีโอกาสจะพัฒนาการใช้ฟ้าทะลายโจร เป็นยาเดี่ยว หรือใช้ควบรวมกับสูตรยามาตรฐานในการรักษาผู้ที่ติดเชื้อโควิด ปัจจุบันผลงานวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Natural Products เรียบร้อยแล้ว

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : ฟ้าทะลายโจร สรรพคุณไม่ธรรมดา อยากให้มีกันไว้ เพื่อดูแลตนเองเป็นเบื้องต้น

หลังข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ วันรุ่งขึ้นก็เกิดข่าวปรากฏตามสื่อทุกแขนง ระบุมีประชาชนจำนวนมาก แห่ซื้อฟ้าทะลายโจร ไปกักตุน กระทั่งทางตัวแทนโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต้องออกมาให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับผลข้างเคียง โดยระบุหากใช้มากเกินไป อาจมีผลกระทบต่อการทำงานของตับและไต

“ยาทุกชนิด ไม่ว่า ไทย จีน ฝรั่ง ถ้ากินมากเกินไป มีผลกระทบอยู่แล้ว แต่หลังจากสื่อมวลชนโทรศัพท์มาขอสัมภาษณ์ แล้วไปตีความผิดๆ พาดหัวใหญ่โตว่ากินฟ้าทะลายโจรแล้วตับไตจะพัง ทั้งที่ข้อเท็จจริงมันไม่ถึงขนาดนั้น” แหล่งข่าว ระบุ

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : อภัยภูเบศร แนะ วิธีทำ-ปริมาณ ฟ้าทะลายโจร ที่เหมาะสม สำหรับทำใช้เอง

กระทั่งล่าสุด วันนี้ (20 เม.ย.) ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ออกประกาศเรื่อง การเผยแพร่ข้อมูล ฟ้าทะลายโจร กับโควิด-19 ใจความระบุว่า

“เนื่องด้วยปัจจุบัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีความรุนแรงมากขึ้น โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงต้องเพิ่มมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวด รวมถึงการให้ข้อมูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจรกับการใช้ในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมีประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตระหนักถึงความปลอดภัยและสุขภาพของผู้บริโภค ผู้ป่วย รวมถึงประชาชนเป็นสำคัญ

จึงได้พิจารณาแล้วเห็นควรที่จะให้มีการให้ข้อมูล เรื่องฟ้าทะลายโจร กับ โควิด-19 ผ่านช่องทางเพจ สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร เพียงช่องทางเดียว เพื่อความเข้าใจไปในทางเดียวกัน เพื่อให้การใช้ยาอย่างถูกต้องเหมาะสม ประกอบด้วยขณะนี้ ภารกิจการให้บริการผู้ป่วยในสถานการณ์โควิด-19 มีความตึงเครียดมากขึ้น บุคลากรที่เกี่ยวข้องซึ่งมีจำนวนจำกัด ต้องเตรียมความพร้อมให้บริการผู้ป่วยอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย จึงของดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนทั้งในพื้นที่และทางโทรศัพท์ โดยขอให้ติดตามข้อมูลผ่านทางเพจ สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร เท่านั้น โดยทีมงานจะอัพเดตข้อมูลอย่างต่อเนื่อง โรงพยาบาลขออภัยในความไม่สะดวกในครั้งนี้ และเราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน”