เกษตรกรชุมพร โอด ราคาทุเรียนผันผวน ผลกระทบจากโควิด-ตัดทุเรียนอ่อน

เกษตรกรชุมพร โอด ราคาทุเรียนผันผวน ผลกระทบจากโควิด-ตัดทุเรียนอ่อน

คุณแอง-อัญชลี ชัยณรงค์ วัย 29 ปี เจ้าของสวนทุเรียน ที่ ตำบลวังใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เผยว่า คุณพ่อทำสวนทุเรียนมาประมาณ 20 ปี ช่วง 2 ปีให้หลัง ตนจึงเข้ามาช่วยดูแลกิจการต่อ

ซึ่งในปีนี้ทุเรียนราคาตก จาก 200 เหลือ 110 บาท จากปกติ ราคาจะอยู่ที่ 80-120 บาทต่อกิโลกรัม (เปรียบเทียบราคาของทุเรียนลงลังไซซ์ AB ขนาด 3-5 กิโลกรัม) คาดว่าเป็นผลกระทบจากราคาทุเรียนที่ผันผวนของสวนในหลายๆ จังหวัด

“ราคาทุเรียนปีนี้ ถือว่าค่อนข้างดี แต่ผลจากการตัดทุเรียนอ่อน ทำให้เกษตรจังหวัดจันทบุรียับยั้งการตัดทุเรียน เลยคาดการณ์ราคาลำบาก เพราะทุเรียนทางภาคใต้จะออกอยู่ช่วงเดือนมิถุนายนไปแล้ว ถ้าเปรียบเทียบราคาจากปีที่แล้วอาจจะไม่แตกต่างกัน”

“สำหรับสวนเรา โควิดยังไม่กระทบเท่าไหร่ เพราะพื้นที่สวนอยู่ใกล้เคียงกัน อาจจะกระทบกับสวนอื่นที่อยู่คนละที่หรือพื้นที่ติดกับจังหวัดใกล้เคียง เพราะในขณะนี้มีการประกาศเรื่องการเข้าจังหวัดแล้ว ทำให้เกษตรกรที่มีสวนติดกับพื้นที่ดังกล่าวเข้าดูแลสวนไม่ได้” คุณแอง ว่า

ด้านราคาทุเรียนหน้าแผง คุณแอง ให้ข้อมูลว่า ในปีนี้เธอคาดการณ์ว่า ราคาจันทบุรี ไม่ต่ำกว่า 200 บาท ส่วนแผงชุมพร ราคาอยู่ที่ 160-180 บาท แล้วแต่แผง