ล็อกดาวน์สองรอบ ปิดร้านไป 5 เดือน พอจะดีขึ้นหน่อย เจอระลอกสามอีกแล้ว

ล็อกดาวน์สองรอบ ปิดร้านไป 5 เดือน พอจะดีขึ้นหน่อย เจอระลอกสามอีกแล้ว
ล็อกดาวน์สองรอบ ปิดร้านไป 5 เดือน พอจะดีขึ้นหน่อย เจอระลอกสามอีกแล้ว

ล็อกดาวน์สองรอบ ปิดร้านไป 5 เดือน พอจะดีขึ้นหน่อย เจอระลอกสามอีกแล้ว

เป็นอีกหนึ่งกิจการ ที่ได้รับผลกระทบแบบแต็มๆ ล็อกดาวน์สองรอบ ต้องปิดร้านถึง 5 เดือน พอจะดีขึ้นหน่อย เจอระลอกสามอีกแล้ว คุณดวง-กัลยาภัสร์ ตังเทพประสิทธิ์  อายุ 47 ปี เจ้าของกิจการ อาป๋ากุ้งย่าง ย่านสายไหม เจ้าของเรื่องราว สละเวลาทำมาหากิน มาให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง แนะนำตัวให้รู้จัก พื้นเพเป็นคนอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ธุรกิจครอบครัวเป็นร้านโชห่วย ส่วนสามี เป็นหุ้นส่วนร้านอาป๋ากุ้งย่าง หมูกระทะเจ้าดังของอำเภอบ้านโป่ง หลังแต่งงาน จึงชวนกันมาเปิดร้านอาป๋าฯ ที่กรุงเทพฯ โดยเลือกเช่าทำเลย่านสายไหม เปิดขายตั้งแต่ปี 2550

อาป๋ากุ้งย่าง สายไหม กิจการของคุณดวง กัลยาภัสร์

เจ้าของกิจการ เล่าต่อ รูปแบบการขายหมูกระทะแต่เดิมนั้น จัดเป็นชุด ชุดละ 100-200 บาท ตอนนั้นหมูสดราคากิโลกรัมละ 50 บาท กระทั่งกระแส บุฟเฟ่ต์ มาแรง ทางร้านอาป๋าฯ จีงเปลี่ยนมาเป็นบุฟเฟ่ต์หัวละ 99 บาท  เป็นหมูกระทะบวกซีฟู้ด กระทั่งปัจจุบัน วัตถุดิบราคาขยับขึ้นทุกอย่าง ค่าหัวจึงขึ้นมาเป็น 299 บาท รวมเครื่องดื่ม หากทานซีฟู้ด เพิ่มค่าเตาอีกโต๊ะละ 99 บาท

คุณดวง กับ ลูกค้าพระเอกคนดัง

“ร้านอาป๋ากุ้งย่าง ปัจจุบันมีอยู่กว่าสิบสาขา กระจายไปในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทุกร้านเป็นญาติพี่น้องกันหมด ไม่ใช่ธุรกิจแฟรนไชส์  ส่วนที่สาขาสายไหมนี้ เช่าที่ดินไว้ 2 ไร่ แบ่งเป็นลานจอดรถ 1 ไร่ ที่เหลือเป็นโซนร้าน 100 กว่าโต๊ะ รับลูกค้าได้ประมาณ 500 คน” คุณดวง บอก

หัวใจของบุฟเฟ่ต์

ถามถึงหัวใจของการทำร้านบุฟเฟ่ต์ คุณดวง บอก  ของต้องสดและสะอาด สำหรับแหล่งที่มาของวัตถุดิบ  เธอรับมาจากระนอง ส่วนกุ้ง รับมาจากแพกำแพงแสน แปดริ้ว แต่ละวันลงวัตถุดิบเป็นเงินประมาณ 5 หมื่นบาท วัน เสาร์ อาทิตย์ ใช้กุ้ง 200 กิโลกรัมต่อวัน ส่วน ปู หมึก ใช้วันละ 100 กิโลกรัม

“ร้านบุฟเฟ่ต์ ถ้าเต็มที่กับลูกค้าก็ไม่มีปํญหา  ส่วนผักผลไม้ ก็ควรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล ไม่ใช่เอามาลงแบบเดิมๆ” คุณดวง บอกอย่างนั้น

เมื่อถามถึงอุปสรรคสำคัญในการทำร้านบุฟเฟ่ต์ คุณดวง บอก

“เรื่องหนักใจที่สุด คือ คนงานหายาก ทุกวันนี้ในร้านมีลูกน้องประมาณ 25 คน แต่มักอยู่ไม่ทน ที่จริงอยากใช้แรงงานคนไทย แต่คนไทยไม่ค่อยทำงานในร้านหมูกระทะ คงเห็นว่าเป็น งานหนักมั้ง ต้องยกเตา ต้องล้างจาน พอใช้แรงงานต่างด้าว จ้างถูกกฎหมายแล้วก็ยังหนีไป”

เห็นว่าพระเอกชื่อดัง ณเดชน์ คูกิมิยะ เคยมาอุดหนุนที่ร้านด้วย  คุณดวง ยิ้มกว้าง ก่อนบอก

“ณเดชน์ เคยมา 2-3 ครั้ง แม่แก้ว ก็มาบ่อย ถามว่าตื่นเต้นมั้ย ไม่นะ แต่ดีใจมากกว่า เขาเป็นคนดังยังมาร้านเรา ทั้งที่ร้านเราเป็นแบบบ้านๆ ธรรมดา เวลามาที คนขอถ่ายรูปกันเยอะ พระเอก จะบอกขออนุญาตกินก่อนนะครับ พออิ่มแล้ว ใครมาขอถ่าย เขาก็ให้ถ่าย”

มาอุดหนุนบ่อย

ชวนคุยต่อถึงสถานการณ์โควิด มีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน คุณดวง ถอนหายใจก่อนบอก โควิดสองรอบ ปิดร้านไป 5 เดือน รอบแรก 3 เดือน พาหันขายกุ้งเผาหน้าร้าน จนหน้าขึ้นฝ้าเลย  รอบสองปิดเกือบ 2 เดือน ไม่ได้ขายอะไร แต่พากันปรับปรุงซ่อมแซมร้าน ตอนนี้เริ่มดีขึ้นมาหน่อย เจอระลอกสามอีก คิดอยู่ถ้ามีล็อกดาวน์ อาจจะบ๊ายบาย เพราะเหนื่อยมาก