ผปก. ช้ำ ปืนฉีดน้ำ ขายไม่ออก ยอดหาย 90% แต่เข้าใจความปลอดภัยต้องมาก่อน 

ผปก. ช้ำ ปืนฉีดน้ำ ขายไม่ออก ยอดหาย 90% แต่เข้าใจความปลอดภัยต้องมาก่อน 
ผปก. ช้ำ ปืนฉีดน้ำ ขายไม่ออก ยอดหาย 90% แต่เข้าใจความปลอดภัยต้องมาก่อน 

ผปก. ช้ำ ปืนฉีดน้ำขายไม่ออก ยอดหาย 90% แต่เข้าใจ มาตรการรัฐ ความปลอดภัยต้องมาก่อน 

หนึ่งไอเท็มสำคัญ ทุกคนต้องมี ในวันสงกรานต์ คือ ปืนฉีดน้ำ ถึงช่วงเทศกาลเมื่อไหร่ จะเห็นผู้ประกอบการนำปืนฉีดน้ำมาขายกันเกลื่อนถนน มีทั้งแบบเล็ก แบบใหญ่ หลายราคา แต่ปีนี้ไม่มีภาพนั้นให้เห็นอีกแล้ว เพราะงดเล่นสงกรานต์เนื่องจากเกิดโควิด 

คุณกอล์ฟ-สุวิจักขณ์ กายา อายุ 36 ปี เจ้าของร้าน ปืนฉีดน้ำราคาโรงงาน
คุณกอล์ฟ-สุวิจักขณ์ กายา อายุ 36 ปี เจ้าของร้าน ปืนฉีดน้ำราคาโรงงาน

คุณกอล์ฟ-สุวิจักขณ์ กายา อายุ 36 ปี เจ้าของร้าน ปืนฉีดน้ำราคาโรงงาน เผยว่า เปิดร้านขายปืนฉีดน้ำมานาน 5 ปี โดยทำเป็นอาชีพเสริมจากงานประจำ เพราะเห็นโอกาสทางธุรกิจจากการนำของไปขายที่สีลม

“เมื่อ 10 ปีก่อน ผมเคยไปขายน้ำดื่มที่สีลม ซึ่งขายดีมาก แต่มา 4-5 ปีหลังขายได้น้อย ขนย้ายลำบาก เลยเปลี่ยนมาขายปืนฉีดน้ำ ปรากฏว่าขายดี ถ้างั้นเปิดเพจขายผ่านเฟซบุ๊กดีกว่า แต่จะขายปลีกก็ลำบาก เพราะต้องส่งทีละกระบอก เลยเปลี่ยนมาขายส่งยกลัง ได้ลูกค้ากลุ่มต่างจังหวัด ที่ไม่สามารถเข้ามาซื้อจากโรงงานในกรุงเทพฯ ได้ ทำให้ผมมีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ ผมจะเปิดขายตั้งแต่เดือนมกราคมถึงต้นเดือนเมษายน หลังหมดสงกรานต์ก็ปล่อยเพจว่าง แต่มีอัพเดตบ้างเล็กน้อย เพื่อให้เพจมีความเคลื่อนไหว”

ตัวอย่างแคตตาล็อกที่คุณกอล์ฟลงขายในเพจ
ตัวอย่างแค็ตตาล็อกที่คุณกอล์ฟลงขายในเพจ

โดยรับปืนฉีดน้ำมาจากโรงงานย่านพระราม 2 สต๊อกของเพียงบางรุ่นบางแบบเท่านั้น ส่วนที่เหลือใช้วิธีลงแค็ตตาล็อกขาย เมื่อมีออร์เดอร์ถึงไปสั่งโรงงานแล้วจัดส่งลูกค้าอีกที 

“ผมขายส่งยกลัง เฉลี่ยแล้วได้กำไรประมาณ 5-10 บาทต่อกระบอก อาศัยขายให้ได้จำนวนเยอะ ที่ผ่านมาลูกค้าซื้อตั้งแต่กระบอกเล็กราคาถูก และกระบอกใหญ่เพื่อไปขายต่างชาติ”

สำหรับยอดขายช่วงวันสงกรานต์ที่สถานการณ์ปกติ คุณกอล์ฟ เผยว่า สามารถขายปืนฉีดน้ำได้หลักล้านบาท จากการขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า และกลุ่มบริษัทซื้อไปทำของพรีเมี่ยมแจกลูกค้า

ปืนฉีดน้ำ
ปืนฉีดน้ำ

มาปีที่แล้วและปีนี้ ประเทศไทยงดจัดเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 คุณกอล์ฟ เผยว่า ลงแค็ตตาล็อกขายในเพจปกติ มีลูกค้าทักมาบ้างในช่วงเดือนกุมภาพันธ์แต่เดือนถัดมาโควิดระบาด งดเล่นสาดน้ำ ทำให้ปืนฉีดน้ำขายไม่ได้ 

“ยอดขายหายไปถึง 90% แต่ดีหน่อย ผมไม่มีความเสี่ยงเรื่องของค้างสต๊อก เพราะไม่ได้สต๊อกของจากโรงงาน แต่คนที่เสี่ยงมากกว่าผม คือโรงงานที่ผลิต แต่ถามว่าผมได้รับผลกระทบมั้ย ตอบเลยว่าได้ เป็นผลกระทบในส่วนของงานเสริม เพราะเงินที่หายไปบางปีมากกว่าเงินเดือนทั้งปี แต่ผมเข้าใจมาตรการรัฐ ต้องยึดความปลอดภัย เขาห้ามจัดเราก็ยินดีปฏิบัติตาม” คุณกอล์ฟ บอกย้ำ 

ปืนฉีดน้ำ
ปืนฉีดน้ำ

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านปืนฉีดน้ำ เผยว่า ถึงเจอวิกฤตสองปีซ้อน ยังยืนยันขายปืนฉีดน้ำต่อไป เพราะอยากช่วยพ่อค้าแม่ขายตามต่างจังหวัดลดต้นทุน ไม่ต้องเข้ามาซื้อของไกลๆ 

“ผมมองว่า ยังสามารถหารายได้เสริมจากอาชีพนี้ได้ เป็นอีกช่องทางมาช่วยเราให้อยู่ได้ท่ามกลางเศรษฐกิจแบบนี้ ตอนนี้ผมมองเรื่องสินค้ากระแสไว้ มีอะไรพอขายได้ก็นำมาขายในบางช่วง เพราะยังต้องทำงานประจำเป็นหลัก” คุณกอล์ฟ ทิ้งท้าย