คลินิกกัญชา ม.รังสิต เปิดแล้ว ฟื้นยาแผนไทย 16 ตำรับ เคยถูกห้ามใช้มาหลายปี

คลินิกกัญชา ม.รังสิต เปิดแล้ว ฟื้นยาแผนไทย 16 ตำรับ เคยถูกห้ามใช้มาหลายปี     

นายแพทย์วิชาญ เกิดวิชัย คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก ได้เปิด คลินิกกัญชา อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการให้บริการโดยแพทย์แผนไทย สำหรับยาที่ใช้เป็นยาได้รับการจัดสรรมาจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ขออนุญาตให้มีการใช้ได้ในคลินิกทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นยาตำรับที่เข้ากัญชา 16 ตำรับ โดยได้ยาซึ่งผลิตที่โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จังหวัดสกลนคร และในลำดับต่อไป จะมีการเพิ่มชนิดของยาที่นำมาใช้ในคลินิก และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำยาที่เข้ากัญชา ผลิตโดย วิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งอยู่ในระหว่างการวิจัยและพัฒนา รวมถึงวัตถุดิบกัญชาได้จากคณะนวัตกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อนำมาปรุงยาที่มีสูตรกัญชาเฉพาะให้แก่ผู้ป่วยด้วย ดังนั้น จะทำให้มียาหลากหลายมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการขออนุญาตให้ถูกต้องทางกฎหมาย

คลินิกกัญชา มหาวิทยาลัยรังสิต

“สำหรับ 16 ตำรับยากัญชา ที่มีให้บริการในคลินิกกัญชา อย่างเช่น ยาทัพยาธิคุณ ช่วยลดอาการมือชาเท้าชา ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และใช้รักษาอาการมือเท้าบวม ในผู้ป่วยมะเร็งตับ ยาศุขไสยาศน์ ช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร ฟื้นฟูกำลังของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ยาน้ำมันสนั่นไตรภพ ช่วยลดอาการแทรกซ้อนในผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก มะเร็งตับในระยะเริ่มต้น เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้ถูกห้ามใช้มาหลายปี ตอนนี้เรานำกลับมาใช้ใหม่และพบว่า นอกจากที่กล่าวไว้ในตำราแล้วยังช่วยรักษาโรคแผนปัจจุบันได้หลายชนิดด้วยกัน” คณบดีวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก กล่าว

คลินิกกัญชา

ทั้งนี้ คลินิกกัญชา จะเปิดให้บริการทุกวันอังคาร เวลา 09.00-15.00 น. ณ สหคลินิกการแพทย์แผนตะวันออกไทย-จีน บริเวณชั้น 1 อาคารรังสิตประยูรศักดิ์ (อาคาร 12) มหาวิทยาลัยรังสิต หลังจากนี้หากมีคนไข้มากขึ้นจะมีการขยายการให้บริการในวันอื่นต่อไป ผู้ที่สนใจสามารถจองคิวสำหรับเข้าตรวจได้ที่ โทร. 0-2791-6000 ต่อ 4406, 4407 หรือ 089-770-5862